Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 22/07/2026
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin chiến tranh Nga - Ukraina
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina >
  "CHÚNG TA CẦN MỘT ĐỘNG LỰC MỚI": THỦ TƯỚNG ĐỨC MERZ ĐỀ XUẤT CUNG CẤP CHO UKRAINA TƯ CÁCH "THÀNH VIÊN LIÊN KẾT" CỦA EU TRƯỚC KHI GIA NHẬP CHÍNH THỨC "CHÚNG TA CẦN MỘT ĐỘNG LỰC MỚI": THỦ TƯỚNG ĐỨC MERZ ĐỀ XUẤT CUNG CẤP CHO UKRAINA TƯ CÁCH "THÀNH VIÊN LIÊN KẾT" CỦA EU TRƯỚC KHI GIA NHẬP CHÍNH THỨC , Người xứ Nghệ Kiev
 

 

Thủ tướng Đức Friedrich Merz đề xuất trao cho Ukraina quy chế "thành viên liên kết" đặc biệt của EU với các quyền lợi mở rộng và đảm bảo an ninh cho đến khi gia nhập đầy đủ.

Báo Die Spiegel đưa về điều tin này hôm thứ Năm, ngày 21 tháng 5.
Trong một bức thư gửi lãnh đạo EU, ông đã phác thảo ý tưởng về một mô hình, theo đó Ukraina sẽ chưa nhận được tư cách thành viên đầy đủ và quyền bỏ phiếu về tất cả các vấn đề, nhưng sẽ được hội nhập chặt chẽ hơn đáng kể vào các thể chế châu Âu.
Ông Merz giải thích sáng kiến của mình bằng cách viện dẫn tình hình quân sự của đất nước và tiến trình đàm phán gia nhập. Ông lập luận rằng, mô hình như vậy cũng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán hòa bình.
Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng Đức lưu ý rằng, việc mở rộng EU là một "sự cần thiết về địa chính trị", nhưng các thủ tục gia nhập thông thường mất rất nhiều thời gian.
"Do đó, tôi tin chắc rằng, chúng ta cần một động lực mới cho Ukraina, khu vực Tây Balkan và Moldova," - ông nhấn mạnh.
Tư cách "thành viên liên kết" được đề xuất mang lại các quyền và nghĩa vụ rộng hơn so với các quốc gia ứng cử viên theo quy trình gia nhập thông thường, cụ thể là:
- quyền tham gia và bỏ phiếu của Ukraina trong các cuộc họp của Hội đồng EU và Hội đồng châu Âu, và quyền tham gia không có quyền bỏ phiếu trong Ủy ban châu Âu và Nghị viện châu Âu;
- tích hợp dần vào ngân sách EU;
- áp dụng Điều 42.7 của Hiệp ước Tương trợ và Phòng thủ EU để cung cấp cho Ukraina các đảm bảo an ninh bổ sung;
- một ghế trong Tòa án Công lý EU với chức danh Trợ lý Báo cáo viên (Assistant Rapporteur).
Đồng thời, ông Merz lưu ý rằng, quy chế đặc biệt này có thể bị hạn chế nếu các cải cách bị đảo ngược hoặc các giá trị cốt lõi của EU bị vi phạm.
Thủ tướng cũng đề xuất đẩy mạnh quá trình hội nhập đối với Moldova và các nước Tây Balkan, nhưng đối với họ, không giống như Ukraina, một kế hoạch riêng biệt về việc gia nhập nhanh chóng vào Liên minh châu Âu đang được xem xét.
BTV "NGƯỜI VIỆT KYIV" biên dịch

  Các Tin khác
  + Địa ngục trần gian giữa ban ngày ở Zaporizhia: khu dân cư bốc cháy do cuộc tấn công của KAB, có người thương vong (ảnh, video) (21/07/2026)
  + Cơn địa chấn trên thị trường chứng khoán của Putin – đến cả những tập đoàn đầu tàu của Nga cũng đang lao dốc (21/07/2026)
  + Vòng tròn quyền lực thân cận của Putin gồm những ai? (21/07/2026)
  + Theo báo cáo, Putin đang nhắm tới bốn nước NATO như những mục tiêu tiềm tàng và cần "một chiến thắng mới" (21/07/2026)
  + Cập nhật chiến sự Ukraine: Tổng tư lệnh lên tiếng về tranh cãi trong quân đội – "Xin hãy tha thứ cho tôi!" (21/07/2026)
  + Sau cuộc nói chuyện kéo dài 6 giờ với Tổng thống, Fedorov đưa ra điều kiện cứng rắn với Zelensky (21/07/2026)
  + Hãng thông tấn GUR công bố những số liệu đáng báo động: Nga đang nhanh chóng thay đổi dân số tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Ukraine. (21/07/2026)
  + Theo các nguồn tin, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine có thể được giao vai trò "Sa hoàng Công nghệ Quân sự" (21/07/2026)
  + Magyar đưa tin về một cuộc tấn công ban đêm quy mô lớn: Lực lượng đặc nhiệm SBS đồng thời bắn trúng bảy tàu Nga. (21/07/2026)
  + Moscow đã ngầm ám chỉ rằng họ muốn đàm phán hòa bình: Tuyên bố bất ngờ của Peskov. (21/07/2026)
  + Tại Nga, lực lượng an ninh tiến hành đột kích các gara và nhà dân do tình trạng thiếu xăng. (20/07/2026)
  + "Thất bại mới của Putin: Ukraine thống kê Nga mất hàng nghìn khí tài chỉ trong một ngày" (NEWS IN FIVE). (20/07/2026)
  + Lửa rực bầu trời: Hàng trăm UAV Ukraine tàn phá các trung tâm dầu mỏ và hậu cần của Nga gần Moskva (20/07/2026)
  + Putin đối mặt với khủng hoảng tên lửa sau khi sử dụng hai phần ba số tên lửa Zircon chỉ trong 19 ngày (20/07/2026)
  + Tháng 6 năm 2026 là tháng gây thiệt hại nặng nề nhất cho thường dân kể từ tháng 4 năm 2022. (20/07/2026)
  + Moscow và khu vực lân cận bị tấn công bởi hàng trăm máy bay không người lái: một kho chiến lược và một kho chứa dầu đang bốc cháy (video) (20/07/2026)
  + Syrskyi đã tiết lộ tình hình gần Kostyantynivka: Quân đội Nga tăng cường áp lực tại một trong những khu vực nóng bỏng nhất. (20/07/2026)
  + "Flash" đã giải thích chiến thuật các cuộc tấn công của Liên bang Nga vào Kyiv: mục tiêu chính không chỉ là sản xuất. (20/07/2026)
  + Tờ New Yorker dự đoán một giai đoạn mới của cuộc chiến: Ukraine và Nga có thể phải đối mặt với một cuộc đối đầu kéo dài mà không có bước đột phá quyết định nào. (20/07/2026)
  + Ông Demchenko tuyên bố thiết lập một "vùng tử thần" trên biên giới với Belarus: lực lượng biên phòng đang chuẩn bị cho mọi tình huống. (20/07/2026)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 47
Total: 87300580

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July