|
Bài viết của Kathrine Frich
Khi một quốc gia tham gia vào một cuộc xung đột kéo dài, việc duy trì nguồn cung ổn định các loại vũ khí công nghệ cao luôn là một thách thức lớn.
Việc đẩy các dây chuyền sản xuất hoạt động hết công suất có thể buộc các tướng lĩnh phải đưa ra những quyết định khó khăn về tốc độ sử dụng kho dự trữ.

Hiện nay, việc Nga gia tăng mạnh các đợt không kích đã làm dấy lên câu hỏi lớn về việc liệu cường độ tấn công này có thể được duy trì trong bao lâu.
Kho dự trữ đang cạn dần
Trong ba tuần đầu của tháng 7, quân đội Nga đã tiến hành các đợt tập kích với hỏa lực mạnh chưa từng có.
Theo phân tích của trang quân sự Ukraine Militarnyi, được United24 Media dẫn lại, từ ngày 1 đến 19/7, Moskva đã phóng:
- 107 tên lửa đạn đạo;
- 20 tên lửa siêu vượt âm 3M22 Zircon.
Con số này vượt xa năng lực sản xuất trong một tháng của ngành công nghiệp quốc phòng Nga.
Theo dữ liệu từ Cục Tình báo Quốc phòng Ukraine (HUR), các nhà máy của Nga hiện chỉ có thể sản xuất khoảng 100 tên lửa đạn đạo mỗi tháng.
Mức tiêu thụ tên lửa Zircon còn gây chú ý hơn.
Theo kế hoạch, Moskva chỉ dự kiến sản xuất 30 tên lửa Zircon trong cả năm 2026. Việc phóng tới 20 quả chỉ trong chưa đầy ba tuần đồng nghĩa với việc các chỉ huy Nga đã sử dụng khoảng hai phần ba sản lượng dự kiến của cả năm.
Kho dự trữ bị rút cạn
Sự gia tăng đột biến này đánh dấu một thay đổi rất lớn so với tháng trước.
Trong toàn bộ tháng 6, quân đội Nga chỉ phóng:
- 102 tên lửa đạn đạo;
- 15 tên lửa Zircon.
Các nhà phân tích quân sự cho rằng tốc độ sử dụng nhanh như vậy cho thấy Moskva đang dựa nhiều vào lượng tên lửa đã tích lũy trong những năm trước.
Trước làn sóng tấn công mới nhất, các ước tính tình báo cho rằng Nga còn dự trữ:
- hơn 100 tên lửa Iskander-M;
- trên 120 tên lửa Zircon.
Mặc dù lượng dự trữ tích lũy cho phép Nga tiến hành những cuộc tấn công quy mô lớn trong thời gian ngắn, nhưng các chuyên gia nhận định tốc độ này không thể kéo dài vô thời hạn. Cuối cùng, nhịp độ phóng tên lửa sẽ phải giảm xuống tương ứng với năng lực sản xuất của các nhà máy.
Đêm hỗn loạn trên bầu trời Kyiv
Nỗ lực tấn công với cường độ cao đạt đỉnh trong cuộc không kích phối hợp quy mô lớn vào đêm 19/7.
Theo bài viết, quân đội Nga đã phóng:
- 41 tên lửa;
- 125 máy bay không người lái (UAV),
trong đó phần lớn hỏa lực hướng vào thủ đô Kyiv của Ukraine.
Khoảng 40 tên lửa đạn đạo đã nhằm vào Kyiv trong thời gian chưa đầy một giờ, khiến 1 người thiệt mạng và ít nhất 15 người bị thương. Trong đợt tấn công này có 10 tên lửa Zircon được sử dụng.
Vẫn còn tranh cãi về tên lửa Zircon
Bài viết cũng cho biết vẫn còn nhiều tranh luận về bản chất thực sự của tên lửa Zircon.
Chuyên gia độc lập về tên lửa Fabian Hinz gần đây nhận định rằng Zircon hoạt động giống một tên lửa đạn đạo bán đạn đạo (quasi-ballistic missile) hơn là một tên lửa hành trình siêu vượt âm đúng nghĩa.
Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng tốc độ cực cao của Zircon vẫn khiến việc đánh chặn loại tên lửa này trở nên vô cùng khó khăn.
Nguồn: Militarnyi, Cục Tình báo Quốc phòng Ukraine (HUR), Fabian Hinz, United24 Media.
https://www.msn.com/de-de/nachrichten/welt/putin-steht-vor-raketenkrise-nachdem-er-in-nur-19-tagen-zwei-drittel-der-zirkon-raketen-verbraucht-hat/ar-AA28h9ap?ocid=hpmsn&cvid=6a5e0a63e2144b2bbadf5b9bb2380589&cvpid=6a5e0a68372b450184962da33928e974&ei=12
|