Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã công khai chỉ trích tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio, người cho rằng không có thỏa thuận nào về việc giải quyết chiến tranh ở Ukraine trong các cuộc tiếp xúc liên quan đến cuộc gặp ở Alaska.
Tại Moscow, những đánh giá như vậy bị gọi là "không tinh tế lắm", thực chất là nhằm gây nghi ngờ về cách giải thích của phía Mỹ đối với kết quả các cuộc tiếp xúc ngoại giao.
Ông Lavrov cho biết ông muốn “làm rõ” vai trò của Mỹ trong tiến trình giải quyết xung đột, nhấn mạnh rằng, theo ông, Moscow được cho là đã nhận được một số đề xuất từ phía Mỹ trước hội nghị thượng đỉnh Anchorage. Ông cũng khẳng định rằng phía Nga đã xem xét những diễn biến này và thảo luận chúng trong khuôn khổ các cuộc tiếp xúc ở cấp cao nhất.
Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga, trong các cuộc gặp có sự hiện diện của đại diện Mỹ, các bên đã thảo luận về từng điểm cụ thể trong các phương án giải quyết khả thi, và theo ông, phản ứng của các bên mang tính hòa giải. Vì vậy, theo ông Lavrov, những tuyên bố về việc không đạt được thỏa thuận nào nghe có vẻ mâu thuẫn.
Trong tuyên bố của mình, Lavrov cũng đề cập đến đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff và Tổng thống Mỹ Donald Trump, mô tả cơ chế truyền đạt các đề xuất và thảo luận tiếp theo giữa các bên. Ông nhấn mạnh rằng phía Nga được cho là đã nhận và phân tích các sáng kiến này trước và trong các cuộc gặp ở Alaska.
Trước đó, Washington tuyên bố rằng chưa có thỏa thuận cuối cùng nào đạt được về cuộc chiến, và các cuộc tiếp xúc ở nhiều cấp độ không đồng nghĩa với việc đã có một kế hoạch giải quyết được thống nhất. Sự khác biệt trong cách hiểu của các bên một lần nữa nhấn mạnh sự phức tạp của tiến trình ngoại giao và việc thiếu một tầm nhìn chung về các điều kiện có thể dẫn đến việc Nga chấm dứt cuộc chiến chống lại Ukraine.