Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 01/03/2026
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin chiến tranh Nga - Ukraina
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina >
  Iran tung đòn trả thù khắp Trung Đông, tuyên bố sẽ "mang đến một bài học lịch sử" cho Israel và Mỹ Iran tung đòn trả thù khắp Trung Đông, tuyên bố sẽ "mang đến một bài học lịch sử" cho Israel và Mỹ , Người xứ Nghệ Kiev
 
PV (Theo CNN, News, RT)
Quân đội Iran tuyên bố sẽ giáng một “bài học lịch sử” vào Israel và Mỹ sau các cuộc tấn công vào các thành phố của Iran.
 
 
Khói bốc lên nghi ngút trên bầu trời sau khi các vụ nổ được nghe thấy ở Manama, Bahrain vào thứ Bảy. Ảnh  Reuters

Theo truyền thông nhà nước Iran, phát ngôn viên cấp cao của Lực lượng vũ trang, Chuẩn tướng Abolfazl Shekarchi cho biết: “Như chúng tôi đã tuyên bố, bất kỳ căn cứ nào ở khu vực này hỗ trợ Israel sẽ là mục tiêu của Cộng hòa Hồi giáo thiêng liêng và lực lượng vũ trang của chúng tôi, và chúng tôi sẽ không ngần ngại thực hiện điều đó”.

Theo hãng thông tấn Fars của Iran, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) đã tấn công căn cứ hải quân Mỹ ở Bahrain bằng tên lửa. Khói bốc lên từ khu vực Juffair của Bahrain, nơi đặt trụ sở của Hạm đội 5 Hải quân Mỹ.

Hãng tin Mehr News cũng đưa tin, các căn cứ quân sự của Mỹ tại Qatar, Kuwait, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Bahrain đã trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công tên lửa từ Iran.

Bộ Tổng tham mưu lực lượng vũ trang Iran cho biết bất kỳ căn cứ quân sự nào của quốc gia hỗ trợ Israel đều sẽ trở thành mục tiêu tấn công của Cộng hòa Hồi giáo.

Trong khi đó, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã tuyên bố đóng cửa "tạm thời và một phần" không phận nước này. Hãng tin APA dẫn nguồn từ đài truyền hình Al Arabiya đưa tin, đã có tiếng nổ được nghe thấy ở Bahrain.

 

Cũng có thông tin cho rằng Qatar đã đóng cửa không phận. Trong khi đó, Đại sứ quán Mỹ tại Qatar đã phát cảnh báo yêu cầu người Mỹ trú ẩn tại chỗ do mối đe dọa tên lửa sắp xảy ra.

Các cuộc tấn công của Israel vào Iran sáng thứ Bảy nhắm vào các nhân vật cấp cao của Iran, bao gồm Lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei, Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Sayyid Abdolrahim Mousavi và Tổng thống Masoud Pezeshkian, cùng một số người khác.

Theo các nguồn tin của Israel, các mục tiêu khác bao gồm thư ký Hội đồng Quốc phòng mới thành lập của Iran, Ali Shamkhani, và thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia của Iran, Ali Larijani.

Hiện chưa rõ liệu có nhân vật cấp cao nào của Iran bị trúng đạn trong vụ tấn công hay không.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã xác nhận rằng Washington đã phát động “các chiến dịch quân sự quy mô lớn ở Iran” để loại bỏ “các mối đe dọa cận kề” và “bảo vệ người dân Mỹ ”. Trước đó, Cộng hòa Hồi giáo Iran đã bác bỏ yêu cầu của Mỹ về việc kiềm chế chương trình hạt nhân của mình, cho rằng chương trình này chỉ phục vụ mục đích hòa bình.

Trong một video dài tám phút được đăng tải hôm thứ Bảy trên Truth Social, ông Trump đã liệt kê hàng loạt những bất bình lịch sử đối với Tehran, đồng thời mô tả “chế độ Iran” là “một nhóm người tàn bạo, độc ác”, và nói thêm rằng “các hoạt động đe dọa của họ trực tiếp gây nguy hiểm cho Mỹ, quân đội của chúng ta, các căn cứ của chúng ta ở nước ngoài và các đồng minh của chúng ta trên toàn thế giới”.

Tổng thống Mỹ viện dẫn sự thất bại của ngoại giao hạt nhân là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các cuộc tấn công mới. Ông nói: “Trong Chiến dịch Midnight Hammer hồi tháng 6 năm ngoái, chúng ta đã phá hủy chương trình hạt nhân của chế độ này tại Fordow, Natanz và Isfahan. Sau cuộc tấn công đó, chúng ta đã cảnh báo họ không bao giờ được tiếp tục theo đuổi vũ khí hạt nhân và liên tục tìm cách đạt được thỏa thuận... Họ nói rằng họ muốn làm điều đó, rồi sau đó lại không làm.”

Ông Trump cũng tuyên bố rằng Iran không chỉ tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân của mình mà còn đang nghiên cứu "tên lửa tầm xa có thể đe dọa bạn bè và đồng minh của chúng ta ở châu Âu" và thậm chí có thể vươn tới lục địa Mỹ. Ba nguồn tin của Reuters trước đó đã bày tỏ nghi ngờ về khả năng Iran có được năng lực như vậy.

Tổng thống Mỹ cũng tuyên bố rằng lực lượng Mỹ sẽ “phá hủy tên lửa [của Iran] và nâng cao ngành công nghiệp sản xuất tên lửa của họ”, “tiêu diệt hải quân của họ” , và đảm bảo Iran “không có được vũ khí hạt nhân”, đồng thời thừa nhận nguy cơ thương vong cho phía Mỹ.

Ông Trump kết thúc bài phát biểu bằng cách kêu gọi quân đội Iran hạ vũ khí, cảnh báo rằng nếu không họ sẽ “phải đối mặt với cái chết chắc chắn”. Ông cũng kêu gọi người dân Iran “tiếp quản chính phủ của các bạn” sau khi Mỹ hoàn thành các mục tiêu của mình.

Iran khẳng định không tìm cách sở hữu vũ khí hạt nhân, cho rằng chương trình hạt nhân của nước này chỉ nhằm mục đích hòa bình. Nước này cũng cảnh báo rằng bất kỳ cuộc tấn công nào cũng sẽ bị đáp trả bằng các cuộc tấn công trả đũa vào các cơ sở quân sự của Mỹ trên khắp Trung Đông.


https://danviet.vn/iran-tung-don-tra-thu-khap-trung-dong-tuyen-bo-se-mang-den-mot-bai-hoc-lich-su-cho-israel-va-my-d1406435.html


  Các Tin khác
  + Ông Trump tuyên bố Đại giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công (01/03/2026)
  + BLOOMBERG: NGA SẼ RÚT KHỎI CÁC CUỘC ĐÀM PHÁN NẾU UKRAINA KHÔNG ĐỒNG Ý TỪ BỎ DONBAS (01/03/2026)
  + LỰC LƯỢNG VŨ TRANG UKRAINA ĐÃ CHỌC THỦNG PHÒNG TUYẾN VÀ MỞ ĐƯỢC MỘT BÀN ĐẠP TẤN CÔNG QUAN TRỌNG Ở HƯỚNG OLEKSANDRIVKA (01/03/2026)
  + BUDANOV: NGA ĐÃ ĐỒNG Ý VỚI NHỮNG BẢO ĐẢM AN NINH CỦA HOA KỲ DÀNH CHO UKRAINA (01/03/2026)
  + TỔNG THỐNG TRUMP XÁC NHẬN CÁI CHẾT CỦA LÃNH ĐẠO IRAN ALI KHAMENEI (01/03/2026)
  + GIỚI TRUYỀN THÔNG: NHÀ LÃNH ĐẠO TỐI CAO CỦA IRAN KHAMENEI ĐÃ BỊ TIÊU DIỆT, THI THỂ ĐÃ ĐƯỢC TÌM THẤY (01/03/2026)
  + HƠN 90 NGHÌN NGƯỜI UKRAINA ĐƯỢC CHO LÀ MẤT TÍCH (27/02/2026)
  + TRONG ĐÊM QUA, QUÂN XÂM LƯỢC NGA ĐÃ TẤN CÔNG VÀO KHARKIV, KYIV, ZAPORIZHYA, ODESA VÀ CÁC KHU VỰC KHÁC: HỎA HOẠN, TÀN PHÁ VÀ HÀNG CHỤC NGƯỜI BỊ THƯƠNG (27/02/2026)
  + Ông Tập Cận Bình kêu gọi châu Âu trở thành nhân tố chủ chốt trong các cuộc đàm phán hòa bình về Ukraine. (27/02/2026)
  + "Việc đảng Cộng hòa thất bại tại Quốc hội sẽ là dấu chấm hết cho nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump" - Chủ tịch Hạ viện Johnson. (27/02/2026)
  + Các doanh nghiệp Nga quay lưng lại với Putin: “Tôi chưa bao giờ cảm thấy sợ hãi đến thế” (26/02/2026)
  + Người Nga đang chờ đợi một vị tổng thống thân Nga ở Ukraine trong vô vọng – Zelensky (26/02/2026)
  + Các vấn đề lãnh thổ chỉ có thể được giải quyết tại một cuộc gặp trực tiếp với Putin – Zelensky (26/02/2026)
  + Liên minh các nước quyết tâm đã mở rộng lên 36 quốc gia, mỗi lá phiếu đều quan trọng đối với Ukraine – Zelensky (26/02/2026)
  + Nga đã bịa đặt ra "mối đe dọa hạt nhân" để gây áp lực lên các cuộc đàm phán - Zelensky (26/02/2026)
  + Kellogg chỉ trích Mỹ vì từ chối ủng hộ nghị quyết hòa bình của Liên Hợp Quốc về Ukraine. (26/02/2026)
  + Moscow đang chờ Zelensky: Điện Kremlin tuyên bố sẵn sàng cho một cuộc gặp trực tiếp, nhưng chỉ khi "Kyiv đã sẵn sàng". (26/02/2026)
  + Sau cuộc hội đàm với Trump, Zelensky nói: "Cuộc gặp ba bên với Mỹ và Nga dự kiến ​​diễn ra vào đầu tháng 3". (26/02/2026)
  + AXIOS: TRUMP MUỐN CHIẾN TRANH Ở UKRAINA KẾT THÚC SAU MỘT THÁNG (26/02/2026)
  + Ông Zelensky đã tiết lộ quy mô tổn thất của Nga và xác nhận đã nhận được thông tin tình báo từ các đối tác - BBC (24/02/2026)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 32
Total: 80773824

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July