Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 11/05/2026
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin chiến tranh Nga - Ukraina
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Ucraina >
  KẾT QUẢ KHẢO SÁT: 75% NGƯỜI UKRAINA MUỐN KHÔI PHỤC LẠI VỊ THẾ HẠT NHÂN CỦA ĐẤT NƯỚC KẾT QUẢ KHẢO SÁT: 75% NGƯỜI UKRAINA MUỐN KHÔI PHỤC LẠI VỊ THẾ HẠT NHÂN CỦA ĐẤT NƯỚC , Người xứ Nghệ Kiev
 
Có ba phần tư người Ukraina muốn khôi phục lại vị thế hạt nhân của đất nước. Khoảng một nửa (49%) yêu cầu khôi phục kho vũ khí hạt nhân riêng, trong khi 26% khác đồng ý với quy chế phi hạt nhân chỉ khi nào được các đồng minh hạt nhân bảo vệ.

Điều này được chứng minh bằng kết quả của một nghiên cứu xã hội học do "Slovo i Dilo" ủy thác thực hiện từ ngày 18 đến 25 tháng 3 năm 2026, sử dụng khảo sát trực tuyến trên mẫu đại diện gồm 1.200 người dùng internet từ 18 tuổi trở lên trên khắp Ukraina, không bao gồm các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời (sai số là 0,95% và không vượt quá 2,89%) trên nền tảng khảo sát chuyên dụng "Lemur" (CAWI – Phỏng vấn trực tuyến có hỗ trợ máy tính).
Theo đó, 49% số người được hỏi ủng hộ yêu cầu khôi phục vị thế hạt nhân cho Ukraina. Điều này có nghĩa là cứ hai người được hỏi thì có một người phản đối việc tái khẳng định vị thế phi hạt nhân, cho rằng, cần phải khôi phục tiềm năng hạt nhân của Ukraina. Điều này cho thấy một phần đáng kể trong xã hội coi vũ khí hạt nhân là sự đảm bảo hiệu quả duy nhất cho sự sống còn.
Hơn một phần tư một chút số người được hỏi ủng hộ việc duy trì vũ khí hạt nhân có điều kiện. Theo đó, 26% sẵn sàng từ bỏ tham vọng hạt nhân chỉ khi họ nhận được "ô dù hạt nhân" thực sự từ Mỹ hoặc châu Âu. Họ coi vị thế phi hạt nhân không phải là chính mục đích, mà là sự đánh đổi để có được an ninh tập thể.
Chỉ một trong tám người được hỏi (13%) sẵn sàng hoàn toàn ủng hộ quy chế phi hạt nhân của Ukraina, bất kể các điều kiện bổ sung.
Tỷ lệ những người không thể trả lời vẫn khá cao (12%), cho thấy sự phức tạp và nhạy cảm về mặt đạo đức của vấn đề này.
Ngoài ra, phân tích cho thấy sự khác biệt đáng kể về mức độ ủng hộ đối với việc "xác nhận tình trạng phi hạt nhân của Ukraina" (từ chối phát triển hoặc triển khai vũ khí hạt nhân) để đổi lấy các đảm bảo an ninh quốc tế, tùy thuộc vào giới tính và độ tuổi của người được hỏi.
Ví dụ, phụ nữ thể hiện lập trường quyết liệt hơn đáng kể về vấn đề tự vệ – đa số phụ nữ được khảo sát (54%) ủng hộ việc khôi phục kho vũ khí hạt nhân của đất nước. Đồng thời, phụ nữ cũng thể hiện mức độ không chắc chắn cao nhất (16% "không biết").
Nam giới có xu hướng ủng hộ "ô dù tập thể" nhiều hơn nữ giới — hơn một phần ba nam giới (35%) sẵn sàng ủng hộ việc không có vũ khí hạt nhân nếu được các đồng minh bảo vệ (so với chỉ 19% nữ giới). Nam giới cũng có xu hướng ủng hộ hoàn toàn việc không có vũ khí hạt nhân nhiều hơn (16%).
Tuy nhiên, giới trẻ lại thể hiện mong muốn khôi phục lại vị thế hạt nhân của riêng mình thấp nhất (43%) và cởi mở nhất với ý tưởng về một "ô dù" hạt nhân từ các đồng minh (30%).
Những người được hỏi trong độ tuổi 45-54 có xu hướng ủng hộ các giải pháp an ninh triệt để nhất — 56% nhóm tuổi này tin rằng cần thiết phải khôi phục lại vũ khí hạt nhân của riêng mình (con số cao nhất trong tất cả các nhóm tuổi).
Nhóm tuổi "55 trở lên" cũng thể hiện sự ủng hộ cao đối với ý tưởng "ô dù hạt nhân" (30%), phù hợp với số liệu của giới trẻ.
BTV "NGƯỜI VIỆT KYIV" biên dịch

  Các Tin khác
  + THỎA THUẬN NGỪNG BẮN KIỂU PUTIN: NGA TẤN CÔNG MỘT TÒA NHÀ CAO TẦNG Ở KHARKIV BẰNG MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI, 5 NGƯỜI BỊ THƯƠNG (10/05/2026)
  + FORBES: UKRAINA ĐÃ BUỘC PUTIN PHẢI ẨN NÁU TRONG CÁC HẦM TRÚ ẨN DƯỚI LÒNG ĐẤT VÀ HẠN CHẾ CUỘC DUYỆT BINH "THIÊNG LIÊNG" CỦA MÌNH (10/05/2026)
  + ÔNG MAGYAR ĐÃ CHÍNH THỨC TRỞ THÀNH THỦ TƯỚNG MỚI CỦA HUNGARY (10/05/2026)
  + Tổng thống Zelensky đã cho phép: cuộc diễu hành ở Moscow dưới sự kiểm soát của Ukraine (Ảnh) (09/05/2026)
  + “Hàng dài” các nhà độc tài và quốc gia bị cô lập: Điện Kremlin công bố danh sách những người tự xin đến gặp Putin vào ngày 9/5 (08/05/2026)
  + 5 huyền thoại lớn về Ukraine mà Nga đã áp đặt suốt nhiều thế kỷ (08/05/2026)
  + Bà Zakharova phát biểu sau vụ tấn công ở Ukraine: "Điện Kremlin nói về đàm phán, nhưng không hề có sự nhượng bộ nào". (07/05/2026)
  + Peskov: "Thỏa thuận ngừng bắn ngày 9 tháng 5 là cần thiết cho Putin, chứ không phải cho người dân." (07/05/2026)
  + TÊN LỬA HAY MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI?: "FLAMINGO" CỦA UKRAINA CÓ SỰ PHÂN LOẠI KHÁC LẠ (07/05/2026)
  + Vụ cướp bóc lớn của Ukraine trong thế kỷ XX: chính quyền Liên Xô đã vận chuyển hàng tấn vàng, bạc và các hiện vật độc nhất ra khỏi đất nước, bán rẻ di sản của Ukraina như thế nào (07/05/2026)
  + HUNGARY ĐÃ TRẢ LẠI TIỀN VÀ TÀI SẢN QUÝ GIÁ CỦA OSCHADBANK CHO UKRAINA (07/05/2026)
  + "Thỏa thuận ngừng bắn" của Putin đã tan vỡ chỉ trong vài giờ đầu: ISW đã vạch trần kế hoạch đầy mưu mô của Điện Kremlin. (07/05/2026)
  + Người Nga đột kích một trường mẫu giáo ở Sumy: thông tin chi tiết ban đầu (video) (07/05/2026)
  + Zelensky: "Cuộc diễu hành ở Moscow giờ đây phụ thuộc vào Ukraine" (07/05/2026)
  + Ông Zelensky đang chuẩn bị một cuộc cải tổ chính phủ - những gương mặt mới đang chờ đón họ. (07/05/2026)
  + Zelensky: "Nếu Putin không chọn hòa bình, sẽ có một phản ứng tương xứng" (Video) (07/05/2026)
  + Zakharova đe dọa: "Nếu Kyiv tấn công Moscow vào ngày 9 tháng 5, Điện Kremlin sẽ đáp trả thông qua các trung tâm ra quyết định". (07/05/2026)
  + ISW: "Những lời đe dọa của Kremlin đối với Ukraine là tín hiệu của sự yếu kém" (07/05/2026)
  + Nổ nhà máy sản xuất pháo hoa ở Trung Quốc khiến 21 người thiệt mạng (05/05/2026)
  + Zelensky: "Chiến thuật tấn công mới của Nga thể hiện sự hoài nghi tột độ" (05/05/2026)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 21
Total: 83648324

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July