|
Tác giả: Hãng thông tấn ASPI
Tổng thống Mỹ Donald Trump, sau cuộc điện đàm với Vladimir Putin, cho biết nhà lãnh đạo Nga muốn thể hiện mình là người “hữu ích” trong việc giải quyết các xung đột ở Trung Đông. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng: Putin chỉ thực sự hữu ích nếu ông chấm dứt hành động gây chiến chống lại Ukraine.

Cuộc điện đàm giữa Trump và Putin diễn ra vào ngày 9/3/2026. Tổng thống Mỹ gọi cuộc trao đổi là “rất tốt”, dù thừa nhận rằng có khá nhiều người tham gia đường dây từ cả hai phía. Một trong những chủ đề chính là cuộc chiến ở Ukraine. Trump nhấn mạnh rằng giữa Volodymyr Zelensky và Putin tồn tại “sự thù hận rất lớn”, điều khiến việc đạt được bất kỳ thỏa thuận nào trở nên khó khăn.
Hai bên cũng thảo luận riêng về tình hình Trung Đông. Trump thừa nhận rằng Putin muốn đóng vai trò hữu ích trong việc giải quyết xung đột liên quan đến Iran, nhưng ông nói thêm:
“Ông có thể còn hữu ích hơn nhiều nếu chấm dứt cuộc chiến giữa Ukraine và Nga.”
Phát biểu của Trump cho thấy rõ lập trường của Mỹ: mọi nỗ lực của Điện Kremlin nhằm tự định vị mình như một người hòa giải ở các khu vực khác sẽ không có ý nghĩa chừng nào cuộc xâm lược Ukraine vẫn tiếp diễn. Đối với Kyiv, đây là sự khẳng định rằng Washington coi cuộc chiến với Nga là thách thức lớn nhất.
Đối với châu Âu, lời nói của Trump cho thấy Mỹ sẽ không để Điện Kremlin đánh lạc hướng sự chú ý khỏi Ukraine bằng cách tự quảng bá “tính hữu ích” của mình trong việc giải quyết các cuộc khủng hoảng khác. Điều này cũng nhấn mạnh rằng chấm dứt chiến tranh chống Ukraine vẫn là tiêu chí then chốt để đánh giá bất kỳ hành động nào của Putin trên trường quốc tế.
https://aspi.com.ua/news/politika/tramp-putin-stane-korisnim-lishe-todi-koli-zavershit-viynu-proti-ukraini#gsc.tab=0
|