Trưởng Văn phòng Tổng thống Kirill Budanov tin chắc rằng thế giới hiện đang sống trong điều kiện của một cuộc Chiến tranh Thế giới thứ III. Ông khẳng định rằng cuộc xâm lược Ukraine của Nga là sự khởi đầu của nó, và những sự kiện hiện tại ở Trung Đông chỉ càng khẳng định quy mô toàn cầu của cuộc đối đầu.
Trong sự kiện “Cùng nhau trở về”, Kirill Budanov đã đưa ra một số tuyên bố mạnh mẽ khi nói chuyện với các nhà báo. Ông nhấn mạnh rằng Chiến tranh thế giới thứ ba đã diễn ra từ lâu và bắt đầu bằng cuộc xâm lược Ukraine của Nga vào ngày 24 tháng 2 năm 2022. “Nó đã diễn ra từ lâu rồi”, Budanov nói, và thêm rằng chính lãnh thổ Ukraine đã trở thành điểm khởi đầu của cuộc xung đột toàn cầu.
Ông lưu ý rằng các sự kiện hiện tại ở Trung Đông, đặc biệt là cuộc chiến giữa Mỹ và Israel chống lại Iran, không làm cản trở tiến trình đàm phán về Ukraine, mà chỉ làm chuyển hướng sự chú ý của cộng đồng quốc tế. “Càng nhiều sự kiện trên thế giới, càng gây khó khăn cho chúng ta. Điều này cũng dễ hiểu”, ông Budanov giải thích.
Người đứng đầu Văn phòng Ngoại giao cũng bình luận về các cuộc đàm phán với Nga, nhấn mạnh rằng ông tin vào sự cần thiết của chúng, nhưng trở ngại chính vẫn là vấn đề Donbas. Ông thậm chí còn nói đùa, gọi đó là "phương trình nhị thức của Newton", ám chỉ sự hiển nhiên của vấn đề.
Budanov nhấn mạnh rằng điều quan trọng nhất không phải là số lượng cuộc gặp hay hình thức đàm phán, mà là kết quả cuối cùng. “Suy cho cùng, điều bạn quan tâm không phải là tôi nói chuyện với ai bao nhiêu lần, mà là kết quả cuối cùng. Đúng không? Vậy thôi,” ông kết luận.
Như vậy, theo Budanov, thế giới hiện đang trong tình trạng chiến tranh toàn cầu, bắt đầu từ hành động xâm lược Ukraine của Nga. Các sự kiện trên các mặt trận khác chỉ càng khẳng định rằng cuộc xung đột có quy mô toàn cầu và sẽ quyết định tương lai của an ninh quốc tế.