Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 18/01/2026
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin chiến tranh Nga - Ukraina
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Ucraina >
  Theo truyền thông: Zelensky xem xét trao quy chế chính thức cho tiếng Nga tại Ukraine Theo truyền thông: Zelensky xem xét trao quy chế chính thức cho tiếng Nga tại Ukraine , Người xứ Nghệ Kiev
 

Bài của Jens Asbjørn Bøgen – Dagens.de 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky được cho là đang cân nhắc những thay đổi lớn trong chính sách nội bộ, bao gồm khả năng trao quy chế ngôn ngữ chính thức cho tiếng Nga – một động thái có thể gắn liền với các cuộc đàm phán hòa bình tiềm năng với Nga, theo trang tin Strana.ua.

Chuyển biến chính trị đáng chú ý

Nguồn tin từ Strana.ua cho biết, ông Zelensky đang xem xét khôi phục quy chế chính thức cho tiếng Ngabãi bỏ luật cấm Giáo hội Chính thống Ukraine (UOK) – tổ chức bị Kyiv coi là có liên hệ với Moscow.

Theo trang này, các động thái trên có thể là một phần trong quá trình chuẩn bị cho vòng đàm phán hòa bình mở rộng, được cho là có sự tham gia của Liên minh châu Âu (EU).

Ngoài ra, các nhà báo của Strana cũng lưu ý rằng chính phủ Ukraine vừa rút lại một dự luật từng định loại bỏ tiếng Nga khỏi danh sách các ngôn ngữ được bảo vệ theo Hiến chương châu Âu về ngôn ngữ khu vực hoặc ngôn ngữ thiểu số.

Một bản dự thảo thỏa thuận ngừng bắn, được cho là đang được EU và Kyiv thảo luận, bao gồm cam kết “thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau, tôn trọng sự đa dạng về ngôn ngữ, văn hóa và tôn giáo” giữa hai bên.

Dấu hiệu cho thấy Kyiv sẵn sàng thỏa hiệp

Nếu điều này thực sự xảy ra, đó sẽ là một sự thay đổi mang tính địa chấn trong lập trường của Kyiv về hòa bình,” Strana.ua nhận định.

Cho đến nay, chính quyền Ukraine vẫn kiên quyết không gắn bất kỳ thay đổi nội bộ nào với điều kiện ngừng bắn, đặc biệt trong các vấn đề nhạy cảm như ngôn ngữ và tôn giáo.

Nếu được xác nhận, đây sẽ là bước ngoặt hiếm hoi trong chính sách của Kyiv – thể hiện sự sẵn sàng xem xét những biện pháp vốn trước đây bị coi là không thể chấp nhận trong bối cảnh Nga vẫn đang xâm lược.

Bối cảnh chính trị và phản ứng

Trước đó, một số nguồn tin cho biết các quan chức Ukraine đã thuyết phục Quốc hội (Verkhovna Rada) rút lại dự luật gây tranh cãi về ngôn ngữ nói trên.

Nghị sĩ Volodymyr Viatrovych cho rằng việc rút dự luật này diễn ra dưới sức ép của “các nhóm vận động hành lang Nga giấu tên trong Hội đồng châu Âu.”

Dù vậy, cho đến nay, văn phòng Tổng thống Zelensky chưa đưa ra bình luận chính thức, cũng như chưa xác nhận liệu những thay đổi này có trực tiếp liên quan đến các nỗ lực hòa bình do EU làm trung gian hay không.

Nguồn: Strana.ua, Hội đồng châu Âu


Selenskyj erwägt laut Medienberichten, der russischen Sprache in der Ukraine offiziellen Status zu verleihen


  Các Tin khác
  + NHỮNG PHẢN ỨNG ĐẦU TIÊN CỦA CÁC NHÀ LÃNH ĐẠO EU TRƯỚC TUYÊN BỐ ÁP THUẾ CỦA TRUMP: "CHÚNG TÔI SẼ ĐÁP TRẢ" (18/01/2026)
  + TRUMP ÁP ĐẶT THUẾ QUAN CAO HƠN ĐỐI VỚI ĐAN MẠCH VÀ MỘT SỐ QUỐC GIA EU DO TÌNH HÌNH CĂNG THẲNG LIÊN QUAN GREENLAND (18/01/2026)
  + LÃNH ĐẠO IRAN TUYÊN BỐ CÓ "VÀI NGHÌN" NGƯỜI CHẾT TRONG CÁC CUỘC BIỂU TÌNH VÀ ĐỔ LỖI CHO MỸ (18/01/2026)
  + TÌNH BÁO UKRAINA: NGA CÓ THỂ TẤN CÔNG CÁC TRẠM BIẾN ÁP NHÀ MÁY ĐIỆN HẠT NHÂN ĐỂ BUỘC UKRAINA ĐẦU HÀNG (18/01/2026)
  + TRUMP NÓI VỀ KHAMENEI: "NGƯỜI NÀY ĐÃ BỊ BỆNH HOẠN, ĐÃ ĐẾN LÚC TÌM KIẾM MỘT NHÀ LÃNH ĐẠO MỚI Ở IRAN" (18/01/2026)
  + TRUNG QUỐC BAO VÂY ĐÀI LOAN BẰNG LỰC LƯỢNG QUÂN SỰ LỚN NHẤT TRONG NĂM QUA (18/01/2026)
  + Tướng Ukraine: Binh lính của Putin chết với tốc độ nhanh chóng? Quân đội nói về một chiến lược thành công (17/01/2026)
  + ĐIỆN KREMLIN CÓ KẾ HOẠCH CHUYỂN GIAO MARIUPOL BỊ CHIẾM ĐÓNG CHO NGƯỜI CHECHNYA KIỂM SOÁT (17/01/2026)
  + QUÂN ĐỘI UKRAINA TẤN CÔNG CÁC HỆ THỐNG PHÒNG KHÔNG CỦA ĐỊCH Ở CRIMEA VÀ KHO CHỨA MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI GẦN DONETSK (17/01/2026)
  + "CHÚNG TÔI LUÔN SÁT CÁNH CÙNG CÁC BẠN": NHÀ VUA ANH GỬI THÔNG ĐIỆP ĐẾN UKRAINA (17/01/2026)
  + "KHÔNG AI TRONG LỊCH SỬ XỨNG ĐÁNG VỚI GIẢI THƯỞNG NÀY HƠN": TRUMP GIẢI THÍCH VÌ SAO ÔNG NHẬN GIẢI NOBEL CỦA NGƯỜI KHÁC (17/01/2026)
  + THE TIMES: TRONG TRẬN CHIẾN GIÀNH KUPYANSK, NGA MẤT 27 BINH LÍNH CHO MỖI QUÂN NHÂN UKRAINA (17/01/2026)
  + ĐA SỐ NGƯỜI UKRAINA PHẢN ĐỐI VIỆC NHƯỢNG BỘ DONBAS ĐỂ ĐỔI LẤY SỰ BẢO ĐẢM AN NINH (17/01/2026)
  + "CHÚNG TA CẦN SỞ HỮU LOẠI VŨ KHÍ MỚI NÀY": ÔNG MACRON KÊU GỌI PHÁP CHẾ TẠO TÊN LỬA "ORESHNIK" CỦA MÌNH (17/01/2026)
  + "MỘT CHIẾN LƯỢC QUỶ QUYỆT VÔ LIÊM SỈ": TRUYỀN THÔNG ANH TIẾT LỘ KẾ HOẠCH MỚI CỦA PUTIN ĐỐI VỚI UKRAINA (17/01/2026)
  + Chiến tranh Ukraine vẫn chưa có hồi kết: Mỹ, Nga và Ukraine tiếp tục bất đồng (16/01/2026)
  + Kẻ thù tiếp tục tàn phá ngành năng lượng Ukraine: tình hình nghiêm trọng nhất ở Kyiv và vùng phụ cận (16/01/2026)
  + Có thể dỡ bỏ lệnh giới nghiêm ở Ukraine – Tổng thống Zelensky (16/01/2026)
  + THỦ TƯỚNG BA LAN DONALD TUSK ĐÁP TRẢ LỜI ÔNG TRUMP: NGA ĐÃ BÁC BỎ KẾ HOẠCH HÒA BÌNH, CHỨ KHÔNG PHẢI UKRAINA (16/01/2026)
  + LIÊN MINH CHÂU ÂU HẠ GIÁ TRẦN ĐỐI VỚI DẦU CỦA NGA XUỐNG CÒN 44 USD (16/01/2026)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 18
Total: 79277702

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July