Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 04/12/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Ucraina >
  Ukraine nhấn chìm hàng loạt đường ống ngầm, ngăn binh sĩ Nga bí mật bò vào phòng tuyến Ukraine nhấn chìm hàng loạt đường ống ngầm, ngăn binh sĩ Nga bí mật bò vào phòng tuyến , Người xứ Nghệ Kiev
 
 Phương Đăng (theo Business Insider) Thứ tư, ngày 17/09/2025
Cuộc chiến ở Ukraine đang dần chuyển xuống lòng đất. Gần đây, quân đội Nga bị phát hiện tìm cách luồn qua chiến tuyến ở Kharkov bằng cách bò xuyên qua các đường ống ngầm, buộc lực lượng Kiev phải tìm cách chặn đứng bằng việc gia cố hoặc làm ngập chúng, theo Business Insider.

 

Cuộc chiến bí mật trong lòng đất

Binh sĩ Ukraine chiến đấu ở Kharkov. Ảnh REUTERS

Ukraine cuối tuần trước vừa công khai nhận diện chiến thuật mới của quân Nga tại Kupiansk, thành phố ở vùng Kharkov – nơi giao tranh khốc liệt. Đây là lần thứ 3 kể từ đầu chiến tranh, quân Nga bị phát hiện dùng ống dẫn khí hoặc đường ống nước để di chuyển nhằm tránh bị phát hiện.

Nhóm tình báo nguồn mở Ukraine DeepState cho biết binh sĩ Nga đã sử dụng một đường ống khí đốt gần Kupiansk để lén vượt sông Oskil, thiết lập tuyến tiếp tế và bố trí điểm điều khiển UAV sát thành phố hơn.

Hình ảnh từ UAV cho thấy một người lính mặc quân phục kéo vật gì đó từ lỗ hổng trong khu rừng – đoạn video này nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội Nga, song chưa được xác minh độc lập.

 

Kiev phản đòn

Bộ Tổng tham mưu Ukraine sau đó xác nhận việc Nga dùng đường ống để di chuyển quân gần Kupiansk, nhưng nhấn mạnh thành phố vẫn nằm trong quyền kiểm soát của Ukraine.

Trong thông cáo, quân đội Ukraine cho biết: “Ở khu vực Kupiansk có một số tuyến ống dẫn. Ba trong số bốn tuyến đã bị phá hỏng và làm ngập, lối ra của tuyến thứ tư nằm trong quyền kiểm soát của lực lượng phòng thủ".

Chỉ huy đơn vị UAV Yuriy Fedorenko thuộc Trung đoàn Hệ thống Không người lái số 429, trong cuộc phỏng vấn với kênh Espreso hôm thứ Hai, nói rằng đội của ông đã sử dụng đạn công binh để phá hủy đoạn đường ống gặp sông Oskil, khiến nước tràn vào và làm ngập đường ống. Ông cũng cảnh báo quân Nga có thể sẽ khôi phục lại đường ống sau này, nhưng khẳng định tuyến này đang được giám sát chặt chẽ.

Ngoài ra, các blogger quân sự Ukraine cho biết lực lượng Kiev đã rải dây thép gai bên trong ít nhất một đường ống. Họ tung đoạn video cho thấy bên trong ống bị gài chướng ngại – mặc dù chi tiết này chưa được chính quyền xác nhận.

 

Không phải lần đầu

Chiêu thức “đi/bò dưới lòng đất” từng được quân Nga áp dụng táo bạo hồi tháng 3, khi lực lượng đặc nhiệm Kremlin đi bộ gần 15 km trong một đường ống khí ở Sudzha để tấn công phía sau quân Ukraine ở Kursk.

Quan chức Ukraine cho biết đường ống này không còn sử dụng, có đường kính 1,4 mét. Nga coi đây là thành công, nhưng Ukraine sau đó tuyên bố đã phát hiện và tiêu diệt phần lớn đội biệt kích Nga. Đa số lực lượng Kiev rút khỏi Kursk trong tháng đó.

Trước đó, đầu năm 2024, quân Nga cũng bị cáo buộc đã rút nước khỏi một đường ống dẫn nước ở Avdiivka, Donetsk để di chuyển bên dưới và tạo các lối thoát cách nhau khoảng 100 mét.

Ukraine vốn là trung tâm trung chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu, với hệ thống đường ống chính có công suất vận chuyển 140 tỷ mét khối/năm. Tuy nhiên, do châu Âu giảm dần phụ thuộc vào năng lượng Nga, nhiều tuyến ống giờ không còn được sử dụng và vô tình trở thành “đường hầm ngầm” cho quân Nga.

https://danviet.vn/ukraine-nhan-chim-hang-loat-duong-ong-ngam-ngan-binh-si-nga-bi-mat-bo-vao-phong-tuyen-d1363539.html


  Các Tin khác
  + Moscow đe dọa NATO bằng “hủy diệt”: Putin công kích châu Âu – và nhờ Trump mà “có được mọi thứ ông ta cần” (04/12/2025)
  + GIẢI THỂ HỘI ĐỒNG NGA - NATO: NGOẠI TRƯỞNG BA LAN NÊU LÝ DO (04/12/2025)
  + THE TELEGRAPH: CÁC CUỘC ĐÀM PHÁN ĐÃ ĐI VÀO NGÕ CỤT, TRUMP CÓ THỂ RÚT KHỎI TIẾN TRÌNH HÒA BÌNH (04/12/2025)
  + BỘ TỔNG THAM MƯU XÁC NHẬN VIỆC PHÁ HỦY KHO DẦU Ở VÙNG TAMBOV VÀ MỘT SỐ CƠ SỞ KHÁC CỦA NGA (04/12/2025)
  + TỔNG THƯ KÝ NATO ĐÁP TRẢ LỜI ĐE DỌA TẤN CÔNG CHÂU ÂU CỦA PUTIN (04/12/2025)
  + TIN TỨC CHÍNH VỀ CHIẾN TRANH NGA - UKRAINA (02/12/2025)
  + Giới dân tộc chủ nghĩa Nga dự đoán Moscow sẽ bác bỏ kế hoạch Ukraine (02/12/2025)
  + Chiến tranh Ukraine: 11 vùng của Nga cắt khoản chi cho binh sĩ và gia đình quân nhân (02/12/2025)
  + Nawrocki đối đầu Orban: Chuyên gia nói gì về bê bối giữa Ba Lan và Hungary (02/12/2025)
  + Putin buộc phải bán vàng (02/12/2025)
  + Nga sắp đột phá trên chiến trường? Blogger quân sự Nga vạch trần tuyên truyền “ngu ngốc” của Putin (02/12/2025)
  + TÌNH HÌNH Ở POKROVSK VÀ MYRNOHRAD VÀO NGÀY 1 THÁNG 12 NHƯ THẾ NÀO?: QUÂN ĐOÀN TẤN CÔNG DÙ SỐ 7 CHO BIẾT MỘT SỐ THÔNG TIN (02/12/2025)
  + NGA TẤN CÔNG BẰNG TÊN LỬA VÀO THÀNH PHỐ DNIPRO: 4 NGƯỜI BỊ THIỆT MẠNG, HƠN 40 NGƯỜI BỊ THƯƠNG VÀ NHIỀU NGÔI NHÀ BỊ HƯ HỎNG (02/12/2025)
  + GẦN NHƯ TOÀN BỘ QUÂN NGA ĐỀU ĐÃ BỊ QUÉT SẠCH: ÔNG ZELENSKY PHỦ NHẬN TUYÊN BỐ CỦA PUTIN VỀ KUPYANSK (02/12/2025)
  + TƯỚNG HODGES: TRUMP COI CUỘC CHIẾN Ở UKRAINA NHƯ MỘT THỎA THUẬN BẤT ĐỘNG SẢN LỚN (02/12/2025)
  + Vladimir Solovyov đe dọa “tiến vào Berlin”: Đồng minh thân cận của Putin lại công kích phương Tây (01/12/2025)
  + Hợp đồng chiến đấu cơ trị giá hàng triệu USD có thể tiếp sức cho ngân khố chiến tranh của Putin: Nga sắp đạt thỏa thuận lớn bất chấp tuyên bố của Trump (01/12/2025)
  + SIPRI: Doanh thu vũ khí toàn cầu tăng mạnh vì chiến sự Ukraine, Đức hưởng lợi lớn (01/12/2025)
  + Nga đang đối mặt với một kẻ thù mới ngay trong hàng ngũ của mình – và nó vô hình (01/12/2025)
  + NHÀ PHÂN TÍCH QUÂN SỰ MICK RYAN: SẼ KHÔNG CÓ HÒA BÌNH, WITKOFF SẼ KHÔNG NHẬN ĐƯỢC GÌ TỪ PUTIN Ở MOSKVA (01/12/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 54
Total: 77323927

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July