|
Tác giả: Hãng thông tấn ASPI
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong bài phát biểu tối ngày 5 tháng 1 đã tuyên bố rằng Nga tiếp tục cố tình kéo dài cuộc chiến và tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự. Ông đã nêu ra nhiều ví dụ về các cuộc pháo kích vào các thành phố của Ukraine, đồng thời thông báo những quyết định đã được đưa ra trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng.

Trong bài phát biểu, ông Zelensky mô tả chi tiết hậu quả các cuộc tấn công của Nga vào Kyiv, Kharkiv, Dnipro và Kherson, đồng thời vạch ra những bước đi tiếp theo của chính quyền Ukraine nhằm đáp trả hành động của Liên bang Nga. Tổng thống nhấn mạnh:
“Nga đang kéo dài chiến tranh và tìm cách gây ra cho Ukraine thiệt hại lớn nhất có thể – chiến lược của họ không hề thay đổi.”
Zelensky cho biết tại nhiều khu vực trên khắp Ukraine, công tác khắc phục hậu quả sau các đòn tấn công của Nga vẫn đang diễn ra. Tại Kyiv, một bệnh viện khác đã bị hư hại, mà theo ông là một cơ sở hoàn toàn dân sự. Ở Dnipro, một doanh nghiệp dân sự sản xuất thực phẩm, trong đó có dầu hướng dương, đã trở thành mục tiêu tấn công.
Theo lời Tổng thống, tại Kharkiv, quân đội Nga đã đánh vào hạ tầng năng lượng, khiến người dân bị mất điện và mất sưởi ấm. Ông cũng nhắc tới Kherson, nơi các đội sửa chữa và kỹ sư điện lực đang làm việc để khôi phục nguồn điện sau các đợt pháo kích. Zelensky nhấn mạnh rằng những hành động này cho thấy Nga phớt lờ hoàn toàn các nỗ lực ngoại giao của các quốc gia văn minh.
Tổng thống cũng thông tin về các cuộc gặp với ban lãnh đạo và cán bộ của Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) diễn ra trước đó. Ông bày tỏ sự cảm ơn tới Giám đốc SBU Vasyl Maliuk vì, theo lời ông, những hoạt động chiến đấu mạnh mẽ và các chiến dịch bất đối xứng chống lại kẻ thù, đồng thời khẳng định các hoạt động này sẽ tiếp tục được triển khai với sự ủng hộ chính trị đầy đủ.
Riêng về các quyết định nhân sự trong SBU, Zelensky cho biết Yevhen Khmara, người đứng đầu Trung tâm tác chiến đặc biệt “A”, đã được bổ nhiệm làm quyền Giám đốc SBU. Ông cũng nhắc tới các cuộc trao đổi với Phó giám đốc thứ nhất của đơn vị này là Denys Kylymnyk và Đại tá SBU Vasyl Kozak, ghi nhận sự tham gia của họ trong các chiến dịch chống lại lực lượng Nga.
Tiếp tục nói về công việc của SBU, Tổng thống nhắc đến cuộc trao đổi với Oleksandr Poklad. Zelensky cho biết trong suốt những năm chiến tranh toàn diện, năng lực bảo vệ nội bộ của nhà nước Ukraine và hoạt động phản gián của SBU đã được tăng cường đáng kể. Theo ông, tiềm lực của cơ quan này sẽ còn tiếp tục phát triển, đặc biệt trong bối cảnh bảo vệ lợi ích quốc gia của Ukraine.
Người đứng đầu nhà nước khẳng định ủng hộ công việc hiện tại của SBU và gửi lời cảm ơn tới tất cả những ai tham gia vào các hoạt động này. Đồng thời, ông cảnh báo rằng trong thời gian tới sẽ còn có thêm các quyết định nhân sự khác trong lĩnh vực an ninh.
Trong bài phát biểu, Zelensky cũng cho biết ông đã trao đổi với Mykhailo Fedorov, trong đó thảo luận về việc đổi mới cách tiếp cận trong Bộ Quốc phòng Ukraine. Tổng thống nói rằng các ưu tiên và quyết định cần thiết để nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ này đã được xác định.
Theo lời ông, nhiệm vụ then chốt của Bộ trưởng Quốc phòng là tăng cường yếu tố công nghệ. Chính nhờ tính công nghệ cao hơn, Zelensky nhấn mạnh, Ukraine mới có thể đối phó với nỗ lực của Nga nhằm biến cuộc chiến thành vô tận. Ông khẳng định rằng những thay đổi này liên quan đến cả lĩnh vực an ninh lẫn quốc phòng nói chung.
Tổng thống cũng đưa ra số liệu cụ thể về tổn thất của quân đội Nga. Theo ông, trong tháng 12 đã có 35.000 binh sĩ chiếm đóng bị tiêu diệt, và những con số này đã được xác nhận bằng video. Để so sánh, tháng 11 là 30.000, còn tháng 10 là 26.000 trường hợp bị tiêu diệt.
Zelensky nhấn mạnh rằng sự gia tăng các con số này là kết quả của những quyết định quản lý và quân sự đúng đắn. Ông nói thêm rằng mỗi quyết định như vậy trong lĩnh vực quốc phòng đều trực tiếp cứu sống các binh sĩ Ukraine.
Trong bài phát biểu, Zelensky cũng đề cập đến hoạt động ngoại giao quốc tế tích cực. Theo ông, Ukraine đang chuẩn bị cho các cuộc gặp tại châu Âu trong thời gian tới, đồng thời tiếp tục duy trì liên lạc với đội ngũ của Tổng thống Hoa Kỳ.
Tổng thống nhấn mạnh rằng vấn đề phòng không và sự hỗ trợ tiếp theo dành cho Ukraine vẫn là nhiệm vụ hằng ngày. Ông cho biết đội ngũ đàm phán của Ukraine đang làm việc không ngừng nghỉ để đạt được những kết quả cụ thể cho đất nước.
Người đứng đầu nhà nước cũng thông tin về báo cáo của Bộ trưởng Ngoại giao Andrii Sybiha. Zelensky đã chỉ đạo đẩy mạnh đáng kể việc thực thi tất cả các thỏa thuận đạt được với các đối tác quốc tế trong năm qua.
Theo Tổng thống, Ukraine có rất nhiều hiệp định đã ký kết và các văn bản tích cực. Giờ đây, ông nhấn mạnh, mỗi văn bản trong số đó phải mang lại kết quả thực tế, góp phần tăng cường khả năng chống chịu của đất nước trong điều kiện chiến tranh.
Riêng biệt, Zelensky cũng công bố một quyết định nhân sự khác. Theo ông, Chrystia Freeland sẽ hỗ trợ Ukraine trong việc xác định các giải pháp kinh tế hữu ích. Tổng thống đánh giá cao kinh nghiệm làm việc của bà trong chính phủ Canada cũng như mạng lưới quan hệ quốc tế rộng lớn.
Cuối cùng, Tổng thống cho biết ông đã trao đổi với Dmytro Kuleba. Zelensky nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đoàn kết và phối hợp chung của toàn bộ đội ngũ vì lợi ích của Ukraine, khẳng định rằng đất nước cần những kết quả cụ thể và xứng đáng được tôn trọng:
“Hôm nay tôi cũng đã nói chuyện với Dmytro Kuleba. Điều quan trọng là tất cả chúng ta lúc này phải đoàn kết làm việc trong một đội – đội của Ukraine. Và chúng tôi đang làm đúng như vậy. Ukraine xứng đáng được tôn trọng. Ukraine cần những kết quả. Xin cảm ơn tất cả những ai đang giúp đỡ chúng tôi.”
© 2019 Hãng thông tấn ASPI
https://aspi.com.ua/news/politika/zelenskiy-naviv-dokazi-togo-scho-rf-zatyague-viynu-v-ukraini#gsc.tab=0
|