|
Bài viết của Simon Cleven
Tình báo quân sự Ukraine cảnh báo
Nga có khả năng sẽ rút ngắn thời hạn tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào NATO.

Một binh sĩ Nga trong cuộc tập trận tại Donetsk bị chiếm đóng (ảnh lưu trữ): Giám đốc Tổng cục Tình báo Quốc phòng Ukraine (GUR), Kyrylo Budanov, cho biết Nga có thể sớm tấn công khu vực Baltic.
(Ảnh: IMAGO/Stanislav Krasilnikov/imago)
Theo GUR, các kế hoạch quân sự của Nga ngày càng hướng trực tiếp tới các quốc gia NATO. Người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự Ukraine đã nêu ra một mốc thời gian cụ thể cùng những mục tiêu rõ ràng.
Theo Tổng cục Tình báo Quốc phòng Ukraine (GUR), Nga đã đẩy sớm các kế hoạch tiến hành hành động quân sự trực tiếp chống lại châu Âu, với trọng tâm là các quốc gia vùng Baltic. Moskva muốn sẵn sàng chiếm đóng quân sự các nước NATO là Estonia, Latvia và Litva muộn nhất vào năm 2027, Giám đốc tình báo Kyrylo Budanov cho biết tại một sự kiện của LB Club ở Kyiv.
Ban đầu, Nga chỉ dự kiến thực hiện bước đi như vậy vào năm 2030, Budanov giải thích. Tuy nhiên, các kế hoạch này sau đó đã được rà soát và rút ngắn. Khi được hỏi liệu mục tiêu cụ thể có phải là các quốc gia Baltic hay không, Budanov trả lời dứt khoát: “Có”. Mục tiêu là chiếm đóng bằng quân sự.

Kyrylo Budanov phát biểu tại một sự kiện (ảnh lưu trữ): Theo ông, Nga muốn mở rộng về phía Tây.
(Ảnh: IMAGO/TARASOV/imago)
Budanov lý giải tham vọng của Nga bằng tư duy đế quốc của giới lãnh đạo chính trị tại Moskva. Nga tự xem mình là một đế chế, buộc phải không ngừng mở rộng phạm vi ảnh hưởng.
“Để một đế chế phát triển, lúc nào cũng phải mở rộng ở đâu đó – gia tăng ảnh hưởng và lãnh thổ,” Budanov nói.
Ba Lan chỉ là mục tiêu quân sự?
Theo người đứng đầu tình báo, lối tư duy này cũng quyết định định hướng chiến lược. “Ở phía bắc chỉ có Bắc Băng Dương rồi đến Mỹ – điều đó không khả thi, sẽ rất đau đớn. Phía đông là Thái Bình Dương và lại là Mỹ. Ở phía nam là Trung Quốc – đó sẽ là một thảm họa tuyệt đối,” Budanov phân tích. Từ góc nhìn của Nga, chỉ còn lại phương Tây, nơi Moskva coi là “đã no đủ, bệnh hoạn, yếu đuối và thiếu quyết đoán”.
Vì vậy, các quốc gia Baltic được xem là mục tiêu chiếm đóng. Ba Lan giữ vai trò khác trong các kế hoạch này. Theo thông tin của tình báo quân sự Ukraine, quốc gia NATO này sẽ là mục tiêu của các đòn tấn công quân sự, nhưng không phải là đối tượng chiếm đóng lâu dài. Đó sẽ là một chiến dịch quân sự không nhằm kiểm soát lãnh thổ.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm thứ Sáu đã cảnh báo về khả năng Nga tấn công Ba Lan nếu quân đội Điện Kremlin giành chiến thắng tại Ukraine. “Nếu chúng tôi mất độc lập, Moskva tất yếu sẽ tiến vào Ba Lan và sâu hơn nữa vào châu Âu,” ông Zelensky nói trong chuyến thăm Warsaw, tại buổi họp báo chung với người đồng cấp Ba Lan Karol Nawrocki. Ba Lan giáp biên giới với Ukraine, Belarus – đồng minh của Nga – và vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga.
Những phát biểu của Budanov nhấn mạnh các cảnh báo ngày càng gia tăng từ Kyiv về việc cuộc chiến của Nga có thể mở rộng ra ngoài Ukraine. Các quốc gia Baltic và Ba Lan đều là thành viên NATO, vì vậy một cuộc tấn công sẽ kích hoạt điều khoản phòng thủ tập thể của liên minh. Tuy nhiên, người đứng đầu tình báo cho rằng Moskva dường như đang tính toán lại các lựa chọn chiến lược của mình một cách độc lập, bất chấp yếu tố răn đe này.
Nguồn tham khảo:
lb.ua: “Kyrylo Budanov: ‘Chúng ta tự phá hủy công tác động viên của mình…’” (tiếng Ukraine)
pravda.com.ua: “Giám đốc tình báo quốc phòng Ukraine nói rằng Nga đang chuẩn bị chiếm đóng các quốc gia Baltic trong những năm tới”
Có sử dụng thêm tư liệu của hãng thông tấn AFP.
Russland verkürzt wohl Frist für Angriff auf NATO
|