Các quốc gia thành viên NATO đang phát triển một mô hình mới nhằm đẩy nhanh việc chuyển giao vũ khí quan trọng cho Ukraina, bao gồm hệ thống phòng không "Patriot" và đạn dược. Các đồng minh đã đề xuất một kế hoạch, mà theo đó Hoa Kỳ sẽ bán vũ khí cho các nước châu Âu, sau đó các nước này sẽ chuyển giao cho Ukraina.
Thông tin này được tờ The New York Times công bố. Cách tiếp cận này có thể là một sự thỏa hiệp cho chính quyền Donald Trump, vốn trước đây vẫn hoài nghi về việc viện trợ quân sự trực tiếp cho Ukraina. Lần đầu tiên, Trump công khai tuyên bố sẵn sàng ủng hộ chiến lược mới.
"Chúng tôi gửi vũ khí cho NATO, và NATO chi trả toàn bộ, 100% cho những vũ khí đó", - ông Trump phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với NBC News. "Vì vậy, những gì chúng tôi làm là gửi vũ khí cho NATO, và NATO cung cấp vũ khí đó cho Ukraina. Và NATO chi trả cho những vũ khí đó", - ông nói thêm.
NATO hiện không trực tiếp mua vũ khí cho Ukraina. Việc cung cấp vũ khí được điều phối, nhưng việc giao hàng thực tế được thực hiện bởi từng quốc gia thành viên. Mô hình mới dự kiến sẽ tạo ra các cơ chế tài chính dưới sự kiểm soát của Tư lệnh Lực lượng Đồng minh tại Châu Âu, Tướng Alexus Grinkevich. Việc mua vũ khí dự kiến sẽ được tài trợ thông qua các tài khoản đặc biệt ở Châu Âu, sau đó sẽ được chuyển đến Ukraina thông qua các quốc gia trung gian.
Ý tưởng chính là sử dụng ngay các kho vũ khí hiện có, thay vì chờ hoàn thành việc sản xuất các lô hàng mới.
"Mục tiêu chính không phải là chờ đợi cho đến khi vũ khí được sản xuất, mà là sử dụng các kho vũ khí sẵn có: từ kho vũ khí của Hoa Kỳ, các quốc gia khác, hoặc từ thị trường, như Cộng hòa Séc đã làm, bằng cách mua đạn pháo 155 mm trên toàn thế giới", - bài báo cho biết.
Ngoài ra, các đồng minh có thể chuyển một số vũ khí của họ cho Ukraina để đổi lấy ưu tiên mua sắm thiết bị mới. Do đó, Đức đã chuyển giao 3 khẩu đội phòng không "Patriot" cho Lực lượng Vũ trang Ukraina và đặt mua thêm 8 khẩu đội nữa từ Hoa Kỳ để phục vụ nhu cầu riêng.
Tuy nhiên, Hoa Kỳ lo ngại rằng, việc chuyển giao "Patriot" từ các khu vực khác có thể làm suy yếu khả năng phòng thủ của các đối tác ở châu Á và Trung Đông. Đồng thời, châu Âu đang ngày càng lo ngại về hoạt động của Nga. Như Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Pháp, Tướng Thierry Burkar, đã lưu ý, Putin hiện coi Pháp là đối thủ chính ở châu Âu.
Cần nhớ rằng, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đang xem xét khả năng cung cấp một gói viện trợ quân sự mới cho Ukraina trị giá hàng trăm triệu đô la. Vấn đề gửi viện trợ được đưa ra một tuần sau khi Lầu Năm Góc đột ngột ngừng một phần vũ khí đã được phân bổ trước đó, bao gồm hàng nghìn quả đạn pháo và đạn dược có độ chính xác cao.
BTV "NGƯỜI VIỆT KIEV" biên dịch
|