Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 23/02/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
  -  Đất và người Xứ Nghệ
  -  Dân ca Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Đặc sản thịt chua xứ Nghệ vào vụ Tết
NGHỆ ANHơn 50 cơ sở sản xuất thịt chua ở huyện miền núi Quế Phong tăng người làm, mua thêm nguyên liệu, tất bật sản xuất để kịp bán dịp Tết Giáp Thìn.

Chi tiết »

Biển Cửa Lò ở Nghệ An có từ bao giờ, cái tên Thiên Cầm ở Hà Tĩnh sao lại liên quan đến Hồ Quý Ly?

Không chỉ là địa điểm du lịch nổi tiếng với những bãi biển đẹp, Cửa Lò (Nghệ An) và Thiên Cầm (Hà Tĩnh) còn là vùng đất có nhiều di tích, danh thắng và có bề dày văn hóa trầm tích.

Chi tiết »

Một cây cổ thụ 700 năm tuổi ở Hà Tĩnh tương truyền cứu vua Lê Thái Tổ nay vẫn xanh um, quả thơm khắp làng Một cây cổ thụ 700 năm tuổi ở Hà Tĩnh tương truyền cứu vua Lê Thái Tổ nay vẫn xanh um, quả thơm khắp làng
Tập Thỏa
Năm 1425, khi bị quân Minh truy đuổi vua Lê Lợi đã ẩn nấp an toàn trong hốc cây cổ thụ là một cây thị rỗng ruột tại thôn Kim Sơn, xã Kim Hoa, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh). Dù đã hơn 700 năm tuổi, bị rỗng ruột nhưng cây thị vẫn xanh tốt, trĩu quả, có mùi thơm ngọt ngào.

Chi tiết »

TẢN MẠN CHUYỆN Ở XÓM... TẢN MẠN CHUYỆN Ở XÓM...

Chi tiết »

Ngôi chùa nhà Trần với tích tiên nữ giáng trần dạo chơi, rửa chân ở Hà Tĩnh có gì đặc biệt? Ngôi chùa nhà Trần với tích tiên nữ giáng trần dạo chơi, rửa chân ở Hà Tĩnh có gì đặc biệt?
 Tập Thỏa
Tương truyền khi xưa các tiên nữ thấy phong cảnh đẹp nên đã dạo chơi trên núi Tiên An tại xã Thịnh Lộc huyện Lộc Hà (tỉnh Hà Tĩnh), trước khi về những nàng tiên đã rửa chân, để lại dấu tích. Người dân đã xây chùa, đặt tên là chùa Chân Tiên để ghi nhớ.

Chi tiết »

Làng cổ ở Nghệ An là làng duy nhất của Việt Nam có tới 3 nhà khoa bảng giữ chức Tế tửu Quốc Tử Giám
Không chỉ là một làng khoa bảng nổi tiếng, Trung Cần cũng là ngôi làng cổ duy nhất có đến 3 người giữ chức Tế tửu Quốc Tử Giám. Làng Trung Cần xưa, nay thuộc xã Trung Phúc Cường (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An)...

Chi tiết »

Bí ẩn ngôi chùa cổ do con trai vua Lý Thái Tổ lập, cầu mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an ở Hà Tĩnh
 Tập Thoả 
Chùa Thanh Lương, toạ lạc tại thị trấn Xuân An, Nghi Xuân (Hà Tĩnh) có từ thời Lý, do Hoàng tử thứ 8 của Đức vua Lý Thái Tổ dựng lập khi vào trấn giữ vùng đất Hoan Châu. Ngôi cổ tự trước đây để các vua lễ phật cầu kinh, cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, bảo vệ giang sơn của dân tộc.

Chi tiết »

Đây là con đèo nổi tiếng giữa Hà Tĩnh và Quảng Bình, có Hoành Sơn Quan do vua Minh Mạng cho xây năm 1883
Trên đỉnh Đèo Ngang (con đèo ngoạn mục từ Hà Tĩnh sang tỉnh Quảng Bình) là Hoành Sơn Quan sừng sững, công trình kiến trúc mang giá trị nhiều mặt được khởi công từ năm 1833. Năm ấy, vua Minh Mạng sai tướng Trần Văn Tuân cùng hơn 300 lính thợ xây nên. Xây Hoành Sơn Quan gian khó như thể đội đá vá trời.

Chi tiết »

Cuộc thi kỳ lạ ở một làng ven biển Hà Tĩnh, dân thi chạy bằng hai cây gậy cao lênh khênh Cuộc thi kỳ lạ ở một làng ven biển Hà Tĩnh, dân thi chạy bằng hai cây gậy cao lênh khênh
 Tập Thoả
Trò thi diễn cà kheo là trò chơi dân gian thể thao của những ngư dân kỳ cựu giàu kinh nghiệm ở vùng biển Thịnh Lộc, Lộc Hà (Hà Tĩnh), là món ăn tinh thần trong các hoạt động vui lễ, Tết… Ngày càng lan toả rộng khắp, thu hút đông đảo bà con nhân dân trong vùng và lân cận tham gia, cổ vũ.

Chi tiết »

Trai nghèo làng Nồi ở Nghệ An đẹp trai liều xin trầu con gái Quận Công, đỗ tiến sĩ làm quan tới hàm Thượng thư Trai nghèo làng Nồi ở Nghệ An đẹp trai liều xin trầu con gái Quận Công, đỗ tiến sĩ làm quan tới hàm Thượng thư
Hồ Sĩ Dương (1622-1681), người làng Nồi, xã Hoàn Hậu, huyện Quỳnh Lưu, trấn Nghệ An (nay thuộc xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An). Ông xuất thân trong một gia đình nghèo, cha mất sớm. Mẹ ông là bà Hoàng Thị Tâm tần tảo làm lụng, quyết chí nuôi con ăn học.

Chi tiết »

Làng cổ ở Nghệ An là đất địa linh nhân kiệt, làng khoa bảng, nơi nữ sĩ Xuân Hương chào đời
Từ năm 1378 đến 1918 khi bãi bỏ khoa thi bằng chữ Hán, làng Quỳnh Đôi, (xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) có 734 người đỗ tú tài và cử nhân, 4 người đỗ Phó bảng, 7 người đỗ Tiến sỹ, 2 người đỗ Hoàng Giáp và 1 người đỗ Thám hoa”...

Chi tiết »

Đền cổ Làng Hiếu ở Nghệ An thờ vị thần y bí ẩn cứu dân qua đại dịch, có nghĩa địa kỳ lạ
Cảnh Thắng - Nguyễn Tình
Đền cổ-đền Làng Hiếu ở phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An đã có niên đại hơn 350 năm. Ngôi đền cổ gắn với huyền tích về một vị thần y bí ẩn cứu dân làng qua khỏi đại dịch. Tại đền Làng Hiếu, còn có một nghĩa địa kỳ lạ với 89 ngôi mộ.

Chi tiết »

Cả làng ở Hà Tĩnh trồng hoa giấy đẹp như phim, thiên hạ đi qua ai cũng trầm trồ, bất ngờ
Những dàn hoa giấy, đường hoa giấy đẹp mắt dọc các tuyến đường lớn nhỏ đã góp phần tô điểm thêm bức tranh đa sắc của miền quê nông thôn mới kiểu mẫu Thiên Lộc (Can Lộc - Hà Tĩnh).

Chi tiết »

Một ngôi đền cổ ở Hà Tĩnh tựa lưng núi Hồng Lĩnh, cạnh dòng sông Lam thờ Thánh Mẫu Một ngôi đền cổ ở Hà Tĩnh tựa lưng núi Hồng Lĩnh, cạnh dòng sông Lam thờ Thánh Mẫu
Tập Thoả
Đền Củi thờ Thánh Mẫu tọa lạc tại Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) được xây dựng vào cuối đời nhà Lê, nổi tiếng linh thiêng, được xếp hạng Di tích cấp quốc gia năm 1993. Nơi đây, được ví như “tiên cảnh”, lưng đền tựa núi Hồng Lĩnh, bên cạnh là dòng sông Lam thơ mộng, thu hút đông đảo du khách đến tham quan.

Chi tiết »

Lung linh sắc hoa sen tháng 5 trên quê Bác, ngắm thôi đã mê lắm rồi Lung linh sắc hoa sen tháng 5 trên quê Bác, ngắm thôi đã mê lắm rồi
Sky Nguyen   danviet
A- A+
Tháng 5 về, tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An hoa sen đã bung nở khoe sắc, tỏa hương. Tại những hồ hoa sen, cảnh đẹp như phim, du khách tha hồ quay phim, chụp ảnh với những khung hình đẹp như mơ.

Chi tiết »

Bố kình ngư Trần Hưng Nguyên: Bố kình ngư Trần Hưng Nguyên: "Đặt tên con theo địa danh xứ Nghệ"
Trần Anh
Chia sẻ với phóng viên Dân Việt sau con trai khi đoạt HCV SEA Games 32, mẹ kình ngư Trần Hưng Nguyên (Quảng Bình) cho biết, từ lúc 10 tuổi, Trần Hưng Nguyên đã nài nỉ mẹ cho theo bơi lội chuyên nghiệp. Cái tên Trần Hưng Nguyên bắt nguồn từ địa danh huyện Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An).

Chi tiết »

Loại rau dại mọc trong rừng Nghệ An, hái về xáo nấu kiểu gì cũng bổ dưỡng, đã thế còn mát ruột mát gan
Những ngày hè nắng nóng ở Nghệ An, món canh lá lằng trở nên “đắt khách”, và không thể thiếu trong mâm cơm gia đình ngày hè, ai xa quê đều nhớ da diết vị đắng món canh lá lằng. Lá đắng là một loại cây dại mọc trong rừng Nghệ An, hái về xào nấu kiểu gì ăn cũng nghiền, thanh nhiệt giải độc...

Chi tiết »

Du khách Pháp hào hứng khám phá vẻ đẹp Đảo chè ở Nghệ An Du khách Pháp hào hứng khám phá vẻ đẹp Đảo chè ở Nghệ An
Sau khi hoàn thành hai chặng đua Marathon tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Mát, huyện Con Cuông, trên hành trình về thành phố Vinh, đoàn khách quốc tịch Pháp đã thăm, khám phá Đảo chè, huyện Thanh Chương và thực sự hứng thú trước vẻ đẹp của ’Vịnh Hạ Long trên cạn’.

Chi tiết »

Hai anh trai làng Nghệ An bán bánh đa đặc sản ra nước ngoài, thu gần 15 tỷ/năm
Cảnh Thắng - Nguyễn Tình
Sau nhiều năm trăn trở, hai chàng trai quyết định trở về quê ở huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An khởi nghiệp từ chính thứ bánh đa đặc sản ròn rụp. Quả ngọt đã đến khi những chiếc bánh đa bắt đầu xuất ngoại, mang về doanh thu gần 15 tỷ đồng mỗi năm.

Chi tiết »

Chàng trai mang dâu tây về bãi bồi sông Lam
Nguyễn Văn Sơn không phải là người tiên phong đưa dâu tây về trồng ở vùng đất hè nắng “đổ lửa”, đông lạnh tái tê Hưng Nguyên (Nghệ An), nhưng có lẽ anh là người đầu tiên đưa loại “quả nhà giàu” ra trồng ở bãi bồi ven sông Lam. Chàng thanh niên trẻ đang hướng tới sản xuất nông nghiệp sạch, bền vững và có giá trị cao.

Chi tiết »

Page (1/121)  First  1  2  3  4  5 ... Last 
Truyền thống Nghệ Tĩnh , ,Người xứ Nghệ Kiev, trang 1
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 59000719

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July