Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 14/05/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người >
  "Người sửa ký ức" giữa Hà Nội "Người sửa ký ức" giữa Hà Nội , Người xứ Nghệ Kiev
 

 

Giữa Hà Nội của ồn ào, náo nhiệt vẫn còn đó một căn gác nhỏ với một gia đình có 4 đời làm nghề sửa máy ảnh. Và người ta gọi đó là một nghề cổ giữa thời đại số, những con người cả đời mình đi sửa ký ức.

Nằm lẫn vào trong những sạp bán vải của con phố hàng ngày tấp nập cảnh bán buôn, căn gác 2 của ngôi nhà số 15 - Phùng Khắc Khoan đã trở thành địa chỉ quen thuộc với nhiều thế hệ phó nháy ở Hà Nội, họ tìm đến mỗi khi cần sửa chữa những chiếc máy ảnh hoặc ống kính của mình. Còn chủ nhân của ngôi nhà này là ông Nguyễn Văn Phượng với gần 50 năm trong nghề thì vẫn khiêm nhường khi có ai đó nhắc tên.

Căn gác nơi ông Phượng và con trai gắn cuộc đời mình với nghề sửa máy ảnh

Mang trong mình một chất rất Hà Nội, ông nói về nghề sửa máy ảnh truyền đời này bằng một giọng trầm ấm và gần gũi. Ông làm quen với những con ốc, với tiếng màn trập từ hồi 14 tuổi, lớn lên nó ngấm vào máu lúc nào không hay - một cách tự nhiên đến vô cùng. Và rồi chẳng cần ai bảo, chẳng cần ai giục thế mà cũng 50 năm trôi qua người ta gọi ông bằng cái tên “người sửa ký ức”.

“Mình dùng máy ảnh cũng lâu rồi, chơi máy ảnh thì cũng có cả một hội, nhưng mỗi lần sửa thì lại lên đây. Bác sửa máy ảnh theo lối cổ, gắn liền với máy ảnh phim nên rất tin tưởng” anh Tùng, một khách hàng ruột chia sẻ.

Anh Cường và anh Long tỉ mỉ sửa máy cho khách 

Đến nay đã vào cái tuổi thất thập cổ lai hy, nhưng chưa bao giờ cái ông thấy mình hết mê cái nghề này. Cùng với đó hai người con trai là anh Nguyễn Ngọc Long và Nguyễn Ngọc Cường cũng đã được ông truyền lại cho nghề gia truyền từ khi còn nhỏ. Ông nói: “Điều cơ bản của việc sửa máy ảnh là phải giữ cho mình tính kiên trì, tỉ mỉ. Đặc biệt phải giữ được cho mình cái tâm”. Và cái tâm đó đã theo ông suốt cuộc đời để sửa máy ảnh cổ, máy ảnh cơ quan trọng của các cơ quan báo chí, an ninh, tình báo để rồi từng bỏ bữa trưa, quên ăn bữa tối để sửa cho bằng được những chiếc máy ảnh của anh em phóng viên, bè bạn ngay trong hầm trú ẩn.

Và cứ như thế bao nhiêu năm, khi cuộc sống phát triển, khi con người ta sống ở thế giới phẳng thời đại kỹ thuật số, ông Phượng và các con vẫn ở đó tỉ mỉ để sửa từng chi tiết cho chiếc máy ảnh phim và cũng không ít máy số hiện đại. Và cái tâm, cũng như nhiệt huyết cứ tự nhiên theo ông suốt cuộc đời như thế!

Phương Trần (TTVH)

 

  Các Tin khác
  + Chiến thắng lịch sử 30/4 tạo nguồn cảm hứng, sức bật mới cho Việt Nam (02/05/2025)
  + 50 năm non sông liền một dải: Trái tim rực lửa tự hào! (01/05/2025)
  + 50 năm non sông liền một dải: Đại lễ của lịch sử (01/05/2025)
  + Vũ khí và khí tài tối tân tại lễ diễu binh 30.4 ở TP.HCM (30/04/2025)
  + LỄ DIỄU HÀNH MỪNG 50 NĂM NGÀY HỘI NON SÔNG 30.4. 1975- 30.4.2025 (30/04/2025)
  + Pháo thủ trên xe tăng 390 kể khoảnh khắc húc đổ cổng Dinh Độc Lập (28/04/2025)
  + Gieo mầm sáng tạo trên nền giấy xưa (27/04/2025)
  + Vẻ đẹp xuyên thời gian của TPHCM qua ''50 khoảnh khắc'' (23/04/2025)
  + Hồi ức ngày 30/4 của nữ biệt động duy nhất đánh vào Dinh Độc Lập Tết Mậu Thân (22/04/2025)
  + Chương trình nghệ thuật "Đất Nước trọn niềm vui" kỷ niệm ngày thống nhất đất nước 30.4.1975 (22/04/2025)
  + Ký ức “những năm bom Mỹ trút trên mái nhà” (20/04/2025)
  + Không cần đi xa, Hà Nội cũng có mùa hoa vàng như mơ (15/04/2025)
  + Thân thương bánh giò Hà Nội (12/04/2025)
  + Nhộn nhịp du khách về thăm khu di tích địa đạo Củ Chi (08/04/2025)
  + Bầu trời Việt Trì rực sáng 15 phút, dân đổ về chiêm ngưỡng dịp Giỗ Tổ Hùng Vương (07/04/2025)
  + Hội truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam Sư đoàn 470 kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập (06/04/2025)
  + Nữ đại tá tình báo giỏi nhất Việt Nam, được đặt tên cho 2 con đường là ai? (02/03/2025)
  + 50 năm Chiến thắng Tây Nguyên, nghệ thuật quân sự trong tác chiến chiến dịch (28/02/2025)
  + Ngôi nhà cổ hơn 240 tuổi có 80 cột gỗ lim ở Hội An (30/01/2025)
  + Chân dung 2 giáo sư Việt được bầu là viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Thế giới (06/12/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 9
Total: 70134287

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July