Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 16/01/2021
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Nhịp cầu Nhân ái
Du lịch và khám phá
Khoa học & Môi Trường
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Sức khỏe & Đời sống
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Người Việt Trên Thế Giới
Tin Cộng Đồng
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Góc Cười
Thư Viện
Văn Nghệ
Văn hóa - Xã hội
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người >
  Làng nghề làm miến Giới Phiên Làng nghề làm miến Giới Phiên , Người xứ Nghệ Kiev
 

Miến đao xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái được người dân trong tỉnh cũng như cả nước biết đến như một sản vật với đặc điểm nổi bật là sợi nhỏ, màu trong hơi xám, có độ dai, giòn, nấu chín không bị nát.

 Từng phên miến mới vừa ra lò qua bàn tay người thợ lành nghề

Miến đao Giới Phiên được làm hoàn toàn bằng dong riềng nguyên chất, không trộn các loại bột khác, không sử dụng hóa chất để tẩy trắng nên sợi miến có màu trong hơi xám.

Từ nhiều đời nay tại những dải đất ven sông Hồng, ở các xã Giới Phiên đã trồng cây dong riềng. Đây là loại cây trồng thích hợp với đất đồi núi, đất bồi ven sông, suối, ít sâu bệnh cho năng suất cao, là nguyên liệu chính để làm lên những sợi miến ngon nổi tiếng của tỉnh Yên Bái.

Làng nghề sản xuất miến đao xã Giới Phiên có từ đầu những năm 60 của thế kỷ trước. Những người đầu tiên có công mang nghề làm miến về xã là các ông Tô Văn Trắc và ông Nguyễn Văn Minh từ làng miến Dương Liễu - Hoài Đức, Hà Tây (nay thuộc Hà Nội). Từ vài hộ ban đầu ngày càng có nhiều hộ tham gia, sản lượng sản xuất ngày một nhiều và kinh nghiệm sản xuất của nhân dân cũng ngày càng được tích lũy. Người biết làm miến có ở khắp các thôn nhưng tập trung chủ yếu ở làng Ngòi Đong.

 Miến được chia nhỏ và bó lại thành từng bó

Miến Giới Phiên được nhiều người biết đến với đặc điểm nổi bật là sợi nhỏ có màu trong hơi xám, có độ dai giòn, không nát. Là sản phẩm đặc biệt của vùng Yên Bái, miến đao Giới Phiên được bà con tự làm hoàn toàn bằng củ dong riềng nguyên chất, không trộn các loại bột khác, đánh nước lắng bột từ 6 - 7 lần để loại bỏ các tạp chất và mùi chua, không còn sạn, không sử dụng hóa chất để tẩy trắng nên sợi miến có màu trong hơi xám. Theo kiểu truyền thống miến chỉ phơi một nắng trên các giàn tre cách mặt đất 1 - 1,2 m, nếu phơi hai nắng, sợi miến bị giòn dễ gãy. Do đó, khi nấu sợi miến rất dẻo, mềm, dai có vị thơm ngon của dong riềng, không bị dính, nát. Đặc biệt chế biến miến đao lại phụ thuộc vào thời tiết, chỉ khi trời nắng mới làm được.

Miến này dùng cho người tiểu đường cực tốt và an toàn vì không hề dùng bất cứ hóa chất nào trong quá trình chế biến. Từ miến đao có thể chế biến nhiều món ngon và dễ ăn. Trước khi nấu, ngâm miến bằng nước ấm khoảng 5 đến 10 phút, sau đó thả vào nước dùng, đun sôi khoảng 2 phút thì bắc ra. Với sự khéo léo và kinh nghiệm có từ lâu đời của những người dân địa phương, đã tạo nên những sợi miến dai, giòn, có hương thơm đặc trưng của bột dong tự nhiên. Bát canh miến với thịt gà, mộc nhĩ trở thành hương vị không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền của người dân Việt Nam.

Để khẳng định uy tín, chất lượng sản phẩm, sau khi kiểm tra toàn bộ quá trình sản xuất và kiểm nghiệm sản phẩm, ngày 13/01/2016 Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) ban hành Quyết định số 1430/QĐ-SHTT cấp chứng nhận bảo hộ độc quyền nhãn hiệu tập thể mang tên “Miến Đao Giới Phiên”, có hiệu lực trong 10 năm. Điều này mở ra cơ hội mới trong việc giữ gìn, phát triển làng nghề truyền thống đã từng gắn bó với người dân địa phương trong hơn 5 thập kỷ qua.

Sản phẩm miến đao Giới Phiên từ lâu đã có thương hiệu và chỗ đứng ổn định trên thị trường, được người tiêu dùng xa gần luôn nhớ tìm mua để thưởng thức và làm quà.

Gia Bảo/ langvietonline.vn

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/lang-nghe-lam-mien-gioi-phien-20201125112523106.htm


  Các Tin khác
  + Xuân về trên những làng hoa (16/01/2021)
  + Vườn du lịch Ba Cống - điếm đến thú vị (16/01/2021)
  + Nghề đan lát của người Cơ Tu (15/01/2021)
  + Thác Dải Yếm: Lãng mạn câu chuyện tình yêu nơi thác đổ (14/01/2021)
  + Tục thờ cúng Mè Nàng trong gia đình người Nùng ở Lạng Sơn (13/01/2021)
  + Hương sắc 3 miền tại Tết Việt - Tết Phố năm 2021 (12/01/2021)
  + Thứ ba, 12/01/2021 Chuyện ly kỳ về báu vật cây thị thiêng nghìn năm tuổi ở Hà Nội (12/01/2021)
  + Nói lý, hát lý - Di sản văn hóa phi vật thể độc đáo của người Cơ Tu (11/01/2021)
  + Chủ nhật, 10/01/2021Chuyện cưới hỏi ở Hà Nội xưa và nay (10/01/2021)
  + Phát huy giá trị di sản Nghi lễ và trò chơi kéo co: Công lớn thuộc về cộng đồng nắm giữ di sản (10/01/2021)
  + Độc đáo chùa sứ Triều Đông (09/01/2021)
  + Khèn trong văn hóa của người Mông ở Mù Cang Chải (08/01/2021)
  + Thứ năm 07/01/21 Cổng trời Quản Bạ – Nơi giao thoa đất trời Hà Giang (07/01/2021)
  + Làng cổ bên sông Cầu (07/01/2021)
  + Đẹp ngất ngây đảo Bình Hưng Cam Ranh và bãi đá trứng độc lạ KHÁNH HÒA, NHA TRANG (06/01/2021)
  + 06/01/21 Chuyện lạ ở Kiên Giang: Cây dừa nằm mà vẫn ra nhiều trái, ai cũng mê (06/01/2021)
  + Ao Bà Om - “Đà Lạt” của Trà Vinh (04/01/2021)
  + Thụy Khuê - cung đường kể sử (01/01/2021)
  + Nghi lễ kéo co: Khi các cộng đồng cùng kéo sợi dây đoàn kết gắn bó (01/01/2021)
  + Nhà thờ Lớn - khoảng lặng trong lòng đô thị (01/01/2021)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 6
Total: 35640366

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July