Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 16/01/2021
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Nhịp cầu Nhân ái
Du lịch và khám phá
Khoa học & Môi Trường
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Sức khỏe & Đời sống
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Người Việt Trên Thế Giới
Tin Cộng Đồng
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Góc Cười
Thư Viện
Văn Nghệ
Văn hóa - Xã hội
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người >
  Bánh đậu xanh Rồng vàng Bánh đậu xanh Rồng vàng , Người xứ Nghệ Kiev
 

Mỗi vùng đất của Việt Nam không chỉ sản sinh ra các món ăn đặc sản thơm ngon tượng trưng cho từng miền mà đi liền với nó là những câu chuyện lịch sử nổi bật của vùng đất đó. Bánh đậu xanh ở Hải Dương từ lâu đã là một loại bánh nổi tiếng trong và ngoài nước bởi sau nó là một câu chuyện tự hào của vùng đất Hải Dương.

 Bánh đậu xanh Rồng vàng, một món quà đặc sản của vùng đất Hải Dương

Tương truyền rằng, khi vua Bảo Đại (1913-1997) kinh lý qua Trấn Hải Dương, dân chúng nơi đây đã dâng lên ngài một thứ bánh được làm từ đỗ xanh. Sau khi thưởng thức thứ bánh đặc sản này, vua Bảo Đại đã cảm nhận được hương vị cũng như tình cảm của người dân nơi đây. Sau khi về cung ông đã ban Sắc lệnh khen bánh đậu xanh Hải Dương. Trên Sắc có in hình “Rồng vàng”, một biểu tượng uy quyền của nhà vua. Kể từ đó bánh đậu xanh Hải Dương có tên mới là: “Bánh đậu xanh Rồng vàng”. Cái tên đó cho đến nay vẫn là thương hiệu riêng để phân biệt với các loại bánh đậu xanh ở các tỉnh khác của Việt Nam. Một chiếc bánh đậu xanh Rồng vàng được làm ra có thể coi là một kì công, kết quả của một nghệ thuật điêu luyện.

Bánh đậu xanh được làm nên từ những nguyên liệu hết sức gần gũi: đường tinh luyện, đỗ xanh và mỡ lợn. Ban đầu cho đậu xanh đã bỏ vỏ vào bát rồi ngâm nước ấm khoảng 6 tiếng cho đậu xanh mềm. Sau đó cho vào nồi, cho nước xấp xỉ đến mặt đỗ rồi đun đến khi đỗ chín mềm.Tiếp đến đậu xanh chín rồi đánh nhuyễn ra thành bột, mịn là được.Khi đậu xanh đã đạt được độ mịn nhất định thì cho bột vào chảo đun với lửa nhỏ. Dùng đũa đảo đều tay rồi từ từ cho mỡ vào, lưu ý không nên cho quá nhiều. Cho thêm một chút đường, đun đến khi đường tan, ngấm đều vào bột đậu xanh. Cho đường tùy theo khẩu vị ăn ngọt để bánh đậu xanh vừa miệng mỗi người. Cuối cùng quét một lớp thật mỏng mỡ vào khuôn bánh rồi cho bột đậu xanh vào, dùng tay ấn chặt để tạo hình cho bánh đậu xanh đẹp mắt hơn.

Vinh dự hơn khi vào năm 2013, Bánh đậu xanh Hải Dương được Tổ chức kỷ lục Châu Á tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ công bố là 1 trong 8 đặc sản quà tặng Việt Nam có giá trị đặc sản quà tặng châu Á.

Ở Việt Nam có nhiều vùng làm bánh đậu xanh nhưng những chiếc bánh đậu xanh Hải Dương này khác biệt rất nhiều so với những miếng bánh đậu xanh từ nơi khác. Hương vị cổ truyền với bàn tay khéo léo, sự tỉ mẩn của người nghệ nhân đã tạo ra những chiếc bánh đậu xanh hảo hạng mà chỉ Hải Dương mới có. Mộc mạc lắm, giản dị lắm nhưng giá trị và độc đáo của bánh nằm ở chính những công đoạn rất tỷ mỉ, đòi hỏi sự tinh tế, khéo léo của người thợ làm nghề.

Du khách mỗi khi đi qua Hải Dương đều chọn mua những hộp bánh Đậu xanh Rồng vàng về làm quà. Hương vị thanh ngọt của chiếc bánh cùng câu chuyện lịch sử của nó đã làm nên tên tuổi của loại bánh vùng đất này./.

Trần Thanh Giang/ Báo Ảnh Việt Nam

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/banh-dau-xanh-rong-vang-20201105110120529.htm


  Các Tin khác
  + Xuân về trên những làng hoa (16/01/2021)
  + Vườn du lịch Ba Cống - điếm đến thú vị (16/01/2021)
  + Nghề đan lát của người Cơ Tu (15/01/2021)
  + Thác Dải Yếm: Lãng mạn câu chuyện tình yêu nơi thác đổ (14/01/2021)
  + Tục thờ cúng Mè Nàng trong gia đình người Nùng ở Lạng Sơn (13/01/2021)
  + Hương sắc 3 miền tại Tết Việt - Tết Phố năm 2021 (12/01/2021)
  + Thứ ba, 12/01/2021 Chuyện ly kỳ về báu vật cây thị thiêng nghìn năm tuổi ở Hà Nội (12/01/2021)
  + Nói lý, hát lý - Di sản văn hóa phi vật thể độc đáo của người Cơ Tu (11/01/2021)
  + Chủ nhật, 10/01/2021Chuyện cưới hỏi ở Hà Nội xưa và nay (10/01/2021)
  + Phát huy giá trị di sản Nghi lễ và trò chơi kéo co: Công lớn thuộc về cộng đồng nắm giữ di sản (10/01/2021)
  + Độc đáo chùa sứ Triều Đông (09/01/2021)
  + Khèn trong văn hóa của người Mông ở Mù Cang Chải (08/01/2021)
  + Thứ năm 07/01/21 Cổng trời Quản Bạ – Nơi giao thoa đất trời Hà Giang (07/01/2021)
  + Làng cổ bên sông Cầu (07/01/2021)
  + Đẹp ngất ngây đảo Bình Hưng Cam Ranh và bãi đá trứng độc lạ KHÁNH HÒA, NHA TRANG (06/01/2021)
  + 06/01/21 Chuyện lạ ở Kiên Giang: Cây dừa nằm mà vẫn ra nhiều trái, ai cũng mê (06/01/2021)
  + Ao Bà Om - “Đà Lạt” của Trà Vinh (04/01/2021)
  + Thụy Khuê - cung đường kể sử (01/01/2021)
  + Nghi lễ kéo co: Khi các cộng đồng cùng kéo sợi dây đoàn kết gắn bó (01/01/2021)
  + Nhà thờ Lớn - khoảng lặng trong lòng đô thị (01/01/2021)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 35640225

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July