Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 02/12/2020
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Nhịp cầu Nhân ái
Du lịch và khám phá
Khoa học & Môi Trường
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Sức khỏe & Đời sống
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Người Việt Trên Thế Giới
Tin Cộng Đồng
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Góc Cười
Thư Viện
Văn Nghệ
Văn hóa - Xã hội
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người >
  Hà Nội 1010 năm: Thủ đô anh hùng - Từ thành phố vì hòa bình đến thành phố sáng tạo Hà Nội 1010 năm: Thủ đô anh hùng - Từ thành phố vì hòa bình đến thành phố sáng tạo , Người xứ Nghệ Kiev
 

Cách đây 1010 năm, vào mùa Thu năm Canh Tuất 1010, Đức Vua Lý Thái Tổ với tầm nhìn chiến lược đã quyết định dời đô từ Hoa Lư (Ninh Bình) về Thành Đại La (tức Thăng Long), vùng đất có “thế rồng cuộn hổ ngồi”, “núi sông sau trước”, “chốn hội tụ trọng yếu của bốn phương đất nước, nơi đóng đô bậc nhất của kinh sư muôn đời”. Quyết định dời đô của Đức vua Lý Thái Tổ đã mở ra thời kỳ phát triển huy hoàng của Kinh đô Thăng Long – Hà Nội.

Mùa Thu năm 1010 theo sử cũ: “Vua từ thành Hoa Lư, dời đô ra kinh phủ ở thành Đại La”, đổi tên thành là thành Thăng Long. Từ mốc son lịch sử đó tới thời đại Hồ Chí Minh quang vinh, trải qua 1010 năm với bao thăng trầm của Thủ đô và đất nước, Thăng Long - Hà Nội luôn là hình tượng tiêu biểu nhất cho “khí phách cha ông, hồn thiêng sông núi” vẫn luôn vững vàng, hiên ngang, xứng đáng là kinh đô của các vương triều; là Thủ đô nghìn năm văn hiến, anh hùng, là trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, giáo dục, khoa học, công nghệ, kinh tế và giao dịch quốc tế của cả nước.

THĂNG LONG - HÀ NỘI, KHÁT VỌNG RỒNG BAY

Sau 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới, 20 năm thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về phương hướng, phát triển Thủ đô; 12 năm thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về điều chỉnh địa giới hành chính, Hà Nội đã đạt được những thành tựu rất to lớn, quy mô, tầm vóc, vị thế của Thành phố đã mạnh lên nhiều; hình ảnh, uy tín của Thủ đô không ngừng được nâng cao trên trường quốc tế. Kinh tế Thủ đô liên tục tăng trưởng ở mức độ cao theo hướng nhanh và bền vững, quy mô nền kinh tế năm 2020 đạt 45 tỷ USD, thu nhập bình quân 5.420 USD/người.

 Vinhomes Time City - khu đô thị phức hợp năng động của Hà Nội.

Diện mạo Thủ đô ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp hơn, khang trang, văn minh, hiện đại hơn… Công tác xây dựng hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả quan trọng. Chính trị - xã hội ổn định, quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội của Thủ đô được củng cố vững chắc; quan hệ đối ngoại, hợp tác quốc tế được mở rộng, tạo dấu ấn quan trọng; phối hợp với các cơ quan Trung ương, hợp tác, liên kết với các tỉnh, thành phố được đẩy mạnh. Thăng Long - Hà Nội đang bừng sáng và vươn mình với vị thế mới, diện mạo mới, sức sống mới...

Suốt chiều dài lịch sử, Thăng Long - Hà Nội luôn tiêu biểu cho khát vọng hoà bình, chủ nghĩa nhân văn của dân tộc, luôn làm hết sức vì hòa bình, tiến bộ và hạnh phúc của nhân loại. Hà Nội cũng từng bước trở thành trung tâm kết nối các giá trị toàn cầu, có quan hệ hợp tác hữu nghị với hơn 100 thủ đô, thành phố của các nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, tham gia tích cực, có trách nhiệm tại nhiều diễn đàn quốc tế quan trọng. Tròn 20 năm kể từ ngày Hà Nội được UNESCO vinh danh “Thành phố vì hòa bình”, ngày 30/10/2019, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) đã công nhận Thủ đô Hà Nội là Thành phố sáng tạo của UNESCO; Hà Nội vinh dự tham gia Mạng lưới các Thành phố sáng tạo trên thế giới.

 Hà Nội từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành một thành phố hiện đại, xứng tầm là Thủ đô và có vị thế trong khu vực và thế giới.  Ảnh: Cầu vượt hồ Linh Đàm và lối lên đường trên cao vành đai 3,4.

Việt Nam, Hà Nội hôm nay đang và sẽ là bạn, là đối tác tin cậy của các nước, các thủ đô, thành phố trên thế giới. Mỗi người Việt Nam nguyện hết mình góp sức xây dựng cộng đồng khu vực và quốc tế vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, để Hà Nội hôm nay xứng đáng là Thủ đô sáng tạo, điểm đến của tri thức và văn hóa nhân loại, điểm đến thân thiện, hấp dẫn, an toàn với bạn bè khắp nơi trên thế giới.

NHIỀU HOẠT ĐỘNG KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI

Mang số mệnh Kinh đô của một quốc gia, Thăng Long - Hà Nội luôn ôm trọn khát vọng rồng bay từ một nền văn hiến ngàn đời. Truyền thống “Văn hiến, Anh hùng, Hòa bình, Hữu nghị” đã và luôn là giá trị văn hóa cốt lõi, mang tính dẫn dắt, giúp Thăng Long - Hà Nội trường tồn và phát triển rực rỡ.

Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội là sự kiện có ý nghĩa lịch sử to lớn, khơi dậy trong nhân dân Thủ đô và cả nước niềm tự hào về truyền thống lịch sử, văn hóa của Thăng Long - Hà Nội anh hùng, ngàn năm văn hiến.

 Liên hoan nghệ thuật múa Rồng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội

Nhân dịp này, từ tháng 9-11/2020, Hà Nội tổ chức một loạt chương trình hấp dẫn với cao điểm tập trung trong Tuần lễ Văn hóa diễn ra từ ngày 2 -11/10/2020. Với chủ đề “Thăng Long - Hà Nội, hội tụ và lan tỏa tinh hoa văn hóa dân tộc”, nhiều hoạt động kỷ niệm đã đồng loạt diễn ra như: triển lãm, xuất bản các ấn phẩm “Văn hiến Thăng Long - bằng chứng khảo cổ học”, “Quận, huyện xưa và nay”, “Định đô Thăng Long - Tầm nhìn thiên niên kỷ”…; phim tài liệu “1010 năm Thăng Long - Hà Nội”; Hội thảo “Ngô Quyền - vị tổ Trung hưng Việt Nam”; thi tìm hiểu 1010 năm Thăng Long - Hà Nội; trao giải “Cuộc vận động sáng tạo văn học nghệ thuật kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội”; Thi giọng hát hay Hà Nội 2020, Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV-2020, Liên hoan múa rồng và các chương trình nghệ thuật tại Tuần lễ văn hóa...

 

Trong dịp này, đáng chú ý có các hoạt động kỷ niệm 60 năm kết nghĩa 3 thành phố Hà Nội - Huế - Sài Gòn (8/10/1960 – 8/10/2020) bao gồm: Tọa đàm, Gặp mặt và Triển lãm chuyên đề “Hà Nội - Huế - Sài Gòn, truyền thống và phát triển”, chương trình nghệ thuật tại Nhà hát Lớn... nhằm góp phần tăng cường phối hợp, liên kết để phát triển giữa Hà Nội với tỉnh Thừa Thiên Huế và TP.Hồ Chí Minh.

Điểm nhấn trong Tuần lễ Văn hóa là Lễ kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội với chương trình nghệ thuật “Tỏa sáng đất rồng thiêng”, được tổ chức trọng thể vào tối thứ bảy 10/10 tại Vườn hoa Lý Thái Tổ, Hà Nội.

 Chương trình nghệ thuật “Tỏa sáng đất rồng thiêng” với sự tham gia của hơn 300 nghệ sĩ, diễn viên.

Ngày 10/10 cũng là ngày kỷ niệm 66 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, ngày Thủ đô Hà Nội sạch bóng quân thù sau gần 9 năm kháng chiến trường kỳ.

Đúng vào dịp kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội, Hà Nội tổ chức Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 17. Đây là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng đối với Đảng bộ và nhân dân Thủ đô. Đảng bộ và các tầng lớp nhân dân Hà Nội nguyện đoàn kết, nhất trí, đem tất cả tinh thần và sức lực, trí tuệ và tài năng, xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại, sánh vai cùng thủ đô các nước trên thế giới; góp phần xây dựng Tổ quốc Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, xứng đáng với truyền thống ngàn năm văn hiến, Thủ đô Anh hùng, Thành phố vì hoà bình, Thành phố sáng tạo...

Đúng như khẳng định của Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã nêu tại Lễ kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội: “Dù có đi bốn phương trời, lòng vẫn nhớ về Hà Nội”. Trong tim mỗi người con đất Việt yêu nước dẫu ở bất cứ nơi đâu trên trái đất này vẫn luôn tự hào về “dòng máu Lạc Hồng, con Rồng cháu Tiên”, tự hào về truyền thống đấu tranh giữ nước anh dũng, bất khuất của dân tộc, về nền văn hóa Việt Nam và văn hiến Thăng Long,... Niềm tự hào đó là “Tinh thần dân tộc” được hun đúc và bồi đắp suốt dòng chảy của lịch sử hàng ngàn năm và được gìn giữ, phát huy qua bao thế hệ, để kết tinh và lan tỏa trí tuệ Việt Nam, làm ngời sáng lương tri và phẩm giá con người, là nhân tố cốt lõi tạo nên tinh thần tự chủ, ý chí tự cường, sức mạnh của lòng yêu nước nồng nàn của người Việt Nam, sẵn sàng hy sinh tất cả vì chủ quyền thiêng liêng, bất khả xâm phạm của Tổ quốc mà Thăng Long - Hà Nội là tiêu biểu nhất cho phẩm chất cao quý và thiêng liêng đó.

Triệu Hồng

(tổng hợp)

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/dat-nuoc-con-nguoi/ha-noi-1010-nam-thu-do-anh-hung-tu-thanh-pho-vi-hoa-binh-den-thanh-pho-sang-tao-20201016163823693.htm


  Các Tin khác
  + Làng nghề làm miến Giới Phiên (26/11/2020)
  + Ga Đà Lạt - nhà ga xe lửa đẹp nhất Đông Dương (25/11/2020)
  + Kin khẩu mấu: Nét đẹp văn hóa của dân tộc Nùng (24/11/2020)
  + Ba Vì - rực rỡ mùa dã quỳ (22/11/2020)
  + Truyền thống "Tôn sư trọng đạo" của người Việt (21/11/2020)
  + Nghệ sỹ Nhân dân Đinh Bằng Phi - Người “giữ lửa” nghệ thuật hát bội (20/11/2020)
  + Gìn giữ lời nói vần của người Ê đê trong đời sống hiện đại (18/11/2020)
  + Hòn Đỏ - Nơi ngắm bình minh đẹp nhất Ninh Thuận (17/11/2020)
  + Thêm 17 di tích được xếp hạng cấp quốc gia (15/11/2020)
  + Mặn mòi nghề muối Bạch Long (15/11/2020)
  + Thắng cảnh Côn Sơn (14/11/2020)
  + Lục lạc đồng của các dân tộc trên dải Trường Sơn (13/11/2020)
  + Đầm Ao Châu - Viên ngọc xanh trên vùng đất huyền thoại (12/11/2020)
  + Nghề đan võng của người Cadong (09/11/2020)
  + Gìn giữ nghề dệt thổ cẩm - nét đẹp của phụ nữ Bahnar (07/11/2020)
  + Bánh đậu xanh Rồng vàng (06/11/2020)
  + Khám phá “vương quốc tỏi” (05/11/2020)
  + Dàng Then lễ hội cấp sắc độc đáo của người Tày (03/11/2020)
  + Lãng mạn bãi Vụng Tiên (Cô Tô) (02/11/2020)
  + Ninh Chữ: Thiên đường trải nghiệm không đâu có (30/10/2020)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 34806073

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July