Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 31/10/2020
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Nhịp cầu Nhân ái
Du lịch và khám phá
Khoa học & Môi Trường
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Sức khỏe & Đời sống
Trang Thể Thao
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Người Việt Trên Thế Giới
Tin Cộng Đồng
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Góc Cười
Thư Viện
Văn Nghệ
Văn hóa - Xã hội
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người >
  Huyền thoại tắm tiên Huyền thoại tắm tiên , Người xứ Nghệ Kiev
 

26/08/2020

Con suối nhỏ Púng Hon đầy truyền thuyết gắn liền với văn hóa đặc sắc tắm tiên của người Thái ở nơi phên dậu xã Mường Lèo, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La.

 Con suối Púng Hon như dải lụa mềm chạy quanh bản Liềng.

Từ trung tâm thị trấn Sốp Cộp, chúng tôi vật lộn với hơn 70 km đường rừng, đi ngược theo một dòng suối nhỏ, băng qua cả chục con dốc dựng đứng thì vùng đất Mường Lèo huyền bí với những ngôi nhà sàn gỗ cao to lừng lững đã hiện ra trước mắt.

CON SUỐI TRUYỀN THUYẾT

Biết chúng tôi lặn lội đường xa đến đây để tìm hiểu về dòng suối Púng Hon và sự huyền bí văn hóa nguyên sơ của bà con dân bản, ông Bí thư xã Mường Lèo là Lèo Văn Thuận say sưa kể về huyền thoại của dòng Púng Hon.

Truyền thuyết kể rằng, người Thái đen ở mường Púng Bánh đi săn thấy một con tê giác có 3 sừng, phường săn đuổi mãi, qua những ngọn núi quanh năm mây phủ, qua những tán rừng nguyên sinh thì thấy một vùng đất bằng phẳng. Ở giữa vùng đất đó có một con suối nước trong xanh mà chiều chiều hươu, nai kéo từng đàn xuống uống nước. Biết là vùng đất tốt, tộc người ăn theo nước mới di dân đến khai khẩn dựng mường. Thời ấy, con người và muông thú cùng chung sống hòa thuận dưới cánh rừng đại ngàn năm này qua năm khác.

Con suối Púng Hon tưới tiêu cho cánh đồng bản Liềng nuôi sống người Thái nơi đây hàng nghìn đời nay.

Cai quản cả vùng rộng lớn là Phìa Tạo. Một ngày nọ, nàng Huổi - con gái xinh đẹp độc nhất của Phìa Tạo - không may mắc phải một chứng bệnh lạ, da dẻ sần sùi, lở lói. Thấy con gái mắc bệnh, Phìa Tạo đã cho người đi khắp vùng mời các thầy lang tới trị bệnh và treo giải thưởng hàng chục con trâu mộng cho ai chữa khỏi bệnh nhưng vẫn chẳng ăn thua.

Một lần, trong giấc ngủ, Phìa Tạo gặp một ông lão râu tóc bạc phơ chỉ tay vào một đống đá bên suối và nói: “Ngươi hãy đào sâu xuống đống đá này sẽ tìm được thuốc trị bệnh cho con gái ngươi”. Tỉnh giấc, Phìa Tạo vội cho người lật đá đào sâu xuống đất. Lạ thay, khi vừa đào được chừng một thước, rộng vài thước, một dòng nước nóng bỗng tuôn trào khắp mặt đất. Quá vui mừng, Phìa Tạo bèn ra lệnh quây màn cho Nàng Huổi tắm. Không ngờ, khi nàng vừa ngâm mình xuống nước, ghẻ chóc tự nhiên tan biến hết, da dẻ trở lại hồng hào, xinh đẹp hơn xưa. Kể từ đó, dòng suối được gọi tên là Púng Hon (theo tiếng Thái cổ Púng là dòng, Hon là nước nóng). Như được tiếp thêm sinh lực từ dòng nước nóng trong lòng đất, con suối Púng Hon bốn mùa ăp ắp nước, người Thái đã khai khẩn trồng lúa nước, tạo nên một vùng Mường Lèo trù phú.

Chúng tôi lên cổng trời Pá Thoóng quan sát của một vùng đất Mường Lèo rộng lớn. Con suối Púng Hon chạy ngoằn ngoèo như dải lụa mềm vắt ngang thung lũng Mường Lèo. Nhìn về hướng Nam, ngút tầm mắt là vùng mường Púng Bánh. Con suối Púng Hon vượt qua thung dưới cổng trời Pá Thoóng trườn dài như con rắn khổng lồ qua đồi núi và thung lũng Púng Bánh, tạo ra những cánh đồng nuôi sống người Thái ở vùng phên dậu Tổ quốc hàng nghìn đời nay.

MIỀN SƠN NỮ TẮM TIÊN

Bản Liềng, xã Mường Lèo ngày nay vẫn giữ nguyên được vẻ nguyên sơ bởi bị cô lập bởi cổng trời Pá Thoóng. Bản nằm giáp với tỉnh Hủa Phăn của nước bạn Lào. Đây là nơi cư trú của đồng bào dân tộc Thái. Cả Bản có gần 500 nhân khẩu, sinh sống bằng việc canh tác ngô, lúa trên nương và chăn nuôi gia súc.

Phụ nữ dân tộc Thái tắm ở suối Púng Hon.

Ông Lèo Văn Thuận kể, cách dòng Púng Hon chỉ vài chục bước chân là dòng suối nước lạnh – nguồn nước sạch của cả bản. Trước đây vào mỗi buổi sớm mai, hươu nai trên rừng vẫn tìm đến uống nước.

5 giờ chiều, ông Lèo Văn Thuận đưa chúng tôi tới để tận mắt khám phá vẻ đẹp nguyên sơ của dòng Púng Hon. Trước mắt tôi, những cô gái người Thái mặc váy đen bắt đầu lội dần xuống nước, những chiếc váy từ từ được vén dần theo độ sâu của cơ thể với mặt nước. Xung quanh khu suối tắm của sơn nữ chỉ có chiếc liếp tre che chắn sơ sài. Khi các sơn nữ ngồi hẳn xuống ngâm mình cũng là lúc chiếc váy được cuốn cao lên đầu ôm gọn lấy mái tóc mây búi cao khoe chiếc gáy trắng ngần một cách vô cùng khéo léo. Ẩn hiện giữa làn hơi nước mờ tỏ là thân hình các cô gái Thái với cơ thể đầy đặn, bờ vai trắng mịn hiện ra trước mắt chúng tôi.

 Những người phụ nữ Thái nô đùa bên dòng Púng Hon

Nếu buổi chiều suối Púng Hon thuộc về các thiếu nữ, thì sớm mai, nơi đây thuộc về những người già. Sáng nào cũng thế, bất kể xuân hay hạ, thu hay đông, những người có tuổi ở Bản Liềng đều tụ tập về đây. Ông Lèo Văn Chai - nguyên Chủ tịch UBND xã Mường Lèo - năm nay hơn 80 tuổi, nhưng trông còn trẻ lắm. Ông bảo, nước nóng ở Púng Hon cho người già ở bản nước da hồng hào, khiến con ma bệnh tật không thể xâm nhập vào cơ thể. Bởi thế, như một vị thuốc trời ban, bất kể ai thấy xương khớp mỏi đau, đều ra đây ngâm nước. Hơi nước ngai ngái, nóng hôi hổi xông vào huyết quản khiến mệt mỏi tan biến, thay vào đó là sự sảng khoái, khoáng đạt nhẹ nhàng.

Ý thức được việc thiên nhiên ưu ái ban tặng cho dòng nước nóng nên người Thái ở Bản Liềng rất chú trọng giữ vệ sinh cho dòng suối, quanh khu vực dòng suối tuyệt không thấy một chút rác bẩn nào. Không giấu nổi vẻ tự hào, ông Thuận nói rằng, phụ nữ Bản Liềng mỗi khi ra đây tắm đều mong được đẹp như nàng Huổi khi xưa nên họ trân trọng và giữ gìn dòng nước ghê lắm. Còn ông Chai bảo, người Bản Liềng ít bệnh lắm, có lẽ là nhờ suối nước trời ban này.

Phong Thu

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/dat-nuoc-con-nguoi/huyen-thoai-tam-tien-20200825153332970.htm


  Các Tin khác
  + Ninh Chữ: Thiên đường trải nghiệm không đâu có (30/10/2020)
  + Người hồi sinh những tiếng đàn Chapi (30/10/2020)
  + Khám phá hương xưa làng cổ Phước Tích ở vùng đất cố đô Huế (29/10/2020)
  + Tâm sự xúc động của người nông dân được Công Vinh - Thủy Tiên trao cứu trợ 200 triệu đồng (28/10/2020)
  + Khám phá rừng ngập mặn Cà Mau (28/10/2020)
  + Gùi của người Gia Rai (22/10/2020)
  + Hà Nội 1010 năm: Thủ đô anh hùng - Từ thành phố vì hòa bình đến thành phố sáng tạo (17/10/2020)
  + Buôn Kô Sia cất tiếng lòng gọi bạn (16/10/2020)
  + Tướng Man - người lính luôn đi trước lũ, trong lũ và sau lũ! (16/10/2020)
  + Mùa nắng lạnh Đà Lạt (16/10/2020)
  + Nam Định nỗ lực đưa nghệ thuật múa rối nước đến với công chúng (14/10/2020)
  + Mê mẩn những cánh đồng quạt gió Bình Thuận (14/10/2020)
  + Làng điêu khắc tượng gỗ (12/10/2020)
  + Hang Kia - thiên đường đón hàng trăm người dậy sớm (07/10/2020)
  + Uy nghiêm chùa Bà Thiên Hậu (02/10/2020)
  + Sắc xanh của miền Ban Mê (02/10/2020)
  + Cô gái Tây Nguyên thành ‘con’ của núi rừng Tây Bắc (01/10/2020)
  + Người khôi phục những nét ''''Trung thu xưa'''' (30/09/2020)
  + Những người “giữ lửa” nghề làm khuôn bánh Trung thu truyền thống (28/09/2020)
  + Quảng Nam: Độc đáo phiên chợ làng chài Tân Thành - Hội An (27/09/2020)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 4
Total: 34270689

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July