Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 29/03/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người >
  Bánh Bèo chén, món ngon xứ Huế Bánh Bèo chén, món ngon xứ Huế , Người xứ Nghệ Kiev
 

Bánh Bèo chén là một món ăn dân dã, bình dị của người dân xứ Huế. Chiếc bánh bé xíu dẻo thơm hương bột gạo, vị ngọt của tôm hòa trong chén nước mắm cay làm người ăn phải xuýt xoa khi thưởng thức.

Không biết bánh Bèo có từ bao giờ, chỉ biết rằng những chiếc bánh mỏng manh, bình dị đó là đặc sản khá nổi tiếng của vùng đất Cố Đô. Được chế biến từ bột gạo, khuôn bánh là những chiếc chén nhỏ xíu, ăn kèm với nước mắm ngọt, món ăn đơn giản là vậy nhưng ẩn chứa bên trong là một quá trình chế biến tương đối công phu.

Công phu trong cách chế biến

Để có được món bánh Bèo chén ngon đúng điệu, người làm bánh phải khéo léo và chú trọng đến từng công đoạn như pha bột, cho bột vào khuôn và hấp, đổ bánh, làm tôm chấy, hành phi, nước mắm. Nguyên liệu chính của món ăn là bột gạo. Công đoạn chế biến bánh Bèo chén khá công phu, họ đổ nước lạnh từ từ vào bột, khuấy đều tay. Tiếp tục đổ nước sôi vào và khuấy bột cho tan đều, hòa quyện vào nhau. Bột phải được ngâm từ 4 đến 6 giờ thì bánh mới dai và không có mùi chua. Khi đổ bánh, phải gạn bỏ phần nước lắng màu trắng trên mặt bột, rồi thay nước ấm vào bằng phần nước đã đổ ra. Sau đó, khuấy nhẹ tay.

Tôm làm nhân bánh là tôm tươi, sống ở đầm. Trước tiên, luộc tôm lấy nước, lột vỏ, chẻ sống lưng lấy chỉ, rửa sạch rồi để vào rổ cho ráo. Vỏ tôm dùng để nấu làm nước mắm. Nước mắm ăn bánh Bèo không có tỏi và không vắt chanh hay giấm, chỉ có ớt xanh cắt lát cho vào tùy độ cay của người dùng. Cho tôm vào máy xay nhuyễn. Để nóng chảo với chút xíu dầu ăn, phi tỏi thơm. Đổ tôm vào, trộn đều tay rồi đun lửa nhỏ, thêm chút muối rồi xào đến lúc nào thấy tôm hơi khô.

Chế bột vừa phải vào chén để bánh có độ mỏng như cánh bèo. Sắp các chén bánh vào nồi hấp cách thủy, khoảng 7 - 8 phút thấy bánh trắng đục là bánh đã chín. Sau khi chín, cho thêm tôm chấy, hành phi và tóp mỡ phía trên bánh. Bánh Bèo ngon hay không là do nhân tôm chấy và nước chấm quyết định. Cái khéo ở đây là pha nước chấm, sao cho thật vừa, không mặn không nhạt, vị hơi ngọt.

Ăn đúng cách mới ngon

Ăn bánh Bèo Huế đúng cách là phải ăn trong khuôn bánh. Ngoài phần nhân tôm, có nhiều nơi còn cho thêm một ít da lợn chiên vàng. Từng chén bánh Bèo nhỏ xíu còn nóng hổi được xếp đầy ra mặt bàn cùng chén nước mắm ngọt thơm ngon. Chan một ít nước mắm vào từng chén bánh và thưởng thức.

Ăn bánh Bèo Huế phải ăn từ từ mới cảm nhận được cái thơm ngon của bánh. Vị ngọt của tôm chấy, cái đậm đà cay nồng của nước mắm hòa quyện với những chiếc bánh bèo thơm ngon khiến du khách đã một lần thưởng thức không thể nào quên. Bánh thường được ăn nóng ngay sau khi hấp. Người Huế thường không dùng đũa mà bằng que tre vót mỏng. Vì thế, dân gian Huế có cụm từ “dao tre, chén đá” để chỉ cách ăn bánh Bèo đúng chất Huế.

Là một trong những món nổi tiếng của ẩm thực xứ Huế, bánh Bèo Huế dần trở thành nét sinh hoạt văn hóa đầy thi vị. Ai đến Huế mà chưa tìm ăn bánh Bèo, khi về sẽ thiếu đi một chuyện để nhớ, để thương…

(Theo langvietonline.vn)

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/banh-beo-chen-mon-ngon-xu-hue-20180115094408084.htm



  Các Tin khác
  + Hoa gạo rực đỏ bên ngôi chùa cổ kính nghìn năm tuổi ở Hà Nội (23/03/2024)
  + Những bông hoa y tế vùng cao và chuyện băng rừng trong đêm đi đỡ đẻ (06/03/2024)
  + Kỷ niệm 80 ngày thành lập QĐNDVN: Sẽ tổ chức Triển lãm Quốc phòng quốc tế và mít tinh cấp Nhà nước (26/01/2024)
  + MŨI NÉ VÀO TOP ĐIỂM BAY KHINH KHÍ CẦU ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI (02/04/2023)
  + Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: (12/03/2023)
  + Hàng nghìn người khai hội gò Đống Đa xuân Quý Mão (26/01/2023)
  + Hiệp định Paris - thành quả đấu tranh kiên cường, bất khuất và hy sinh to lớn của quân dân Việt Nam (17/01/2023)
  + Cánh đồng Tà Pạ đẹp lạ như phim, dân mạng đang “phát sốt” tìm xem ở tỉnh nào của miền Tây (23/12/2022)
  + Mây tràn khắp lối, du khách ùn ùn kéo tới Sa Pa check-in khung cảnh bồng bềnh (06/12/2022)
  + Ly kỳ 2 quả núi cùng tên “kẹp” một dòng sông (26/11/2022)
  + Độc đáo bức tường bằng đá ong hàng trăm năm tuổi ở làng cổ Yên Trường (26/11/2022)
  + Cuộc đời cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt qua ảnh (21/11/2022)
  + ĐỘC ĐÁO LỄ HỘI ĐUA THUYỀN ĐỘC MỘC TRÊN SÔNG PÔ KÔ (11/11/2022)
  + NGHỆ NHÂN LÝ THỊ NHIỄN TÂM HUYẾT GÌN GIỮ VĂN HÓA DÂN TỘC CHÂU RO (10/11/2022)
  + “SỨ MÓNG CÁI, VẠI HƯƠNG CANH” (08/11/2022)
  + BẢO TỒN, PHÁT HUY GIÁ TRỊ THỔ CẨM TRUYỀN THỐNG CỦA DÂN TỘC BAHNAR (02/11/2022)
  + Mùa len trâu trở thành một cuộc di cư lớn của con người và hàng nghìn con trâu đi tìm sự sống (01/11/2022)
  + Lên núi cao nhất vùng Đông Bắc ở Hà Giang, bất chợt thấy rừng nguyên sinh rêu phong y như bên châu Âu (01/11/2022)
  + Tam giác mạch bung nở trên cao nguyên đá Đồng Văn (27/10/2022)
  + Quân đoàn 1: Xứng đáng với truyền thống “Thần tốc - Quyết thắng” của Binh đoàn Quyết thắng anh hùng (24/10/2022)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 59765138

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July