Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 29/03/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Việt Nam Đất Nước Con Người >
  Ký ức những mùa măng tre Ký ức những mùa măng tre , Người xứ Nghệ Kiev
 

Một tô canh măng tre giòn giòn, phảng phất mùi thơm của lá lốt, vị cay nồng của ớt… chắc chắn sẽ là những ký ức không quên vào mùa măng tre cho những ai sinh ra và lớn lên từ vùng quê.

 Lá lốt là nguyên liệu không thể thiếu khi chế biến các món ăn từ măng tre

Ngày trước, quê tôi trồng măng rất nhiều. Hầu như nhà nào cũng có. Nhiều người ở vùng ven sông trồng măng để giữ đất, chống sạt lở. Còn người dân quê tôi trồng măng trước hết để lấy tre nguyên liệu phục vụ cho nghề đan từng nổi tiếng một thời. Tre còn được trồng để làm hàng rào ngăn cách giữa các khu vườn. Đi khắp xóm làng, đâu đâu cũng thấy tre.

Thường ngày, mỗi khi quét sân hay lá mục, bà tôi gom thành đống đổ vào bụi tre. Chính lớp rác hữu cơ này là chất dinh dưỡng nuôi tre lớn lên từng ngày. Khi những cơn mưa giông đầu mùa thấm đất vào tầm tháng tư đến tháng 7 Âm lịch, những lùm tre lại sinh ra những búp măng tròn lũm, bụ bẫm.

Có những ngày mưa, măng tre như một thực phẩm chính mộc mạc, giản dị, cứu lấy những hôm thiếu thốn. Nội tôi thường tìm cắt những mụt măng tươi dài tầm 20- 30 cm chế biến thành nhiều món ngon. Trong những món măng nội nấu, thích nhất là món canh măng nấu lá lốt với gạo. Chỉ vài nguyên liệu đơn giản là vậy nhưng khi kết hợp với nhau lại làm lên những bữa ăn trôi cơm khó quên.

Măng sau khi cắt về ăn liền là ngon nhất nếu không thớ măng sẽ già và xơ, để lâu ngày măng còn bị thối. Tuy nhiên trước khi chế biến thành món ngon, vẫn phải qua khâu sơ chế kỹ lưỡng. Đầu tiên, nội sẽ lẹ tay lột hết phần vỏ, để lại phần ruột trắng non tơ. Bà dùng dao xắt khoanh tròn ở đầu búp măng rồi thái nhỏ. Sau đó, bà sẽ băm dọc thân để từng thớ măng rớt thành cọng xuống rổ.

Xong xuôi, bà cho măng vào ngâm trong nước muối trong 5-10 phút. Trong khoảng thời gian này, nội tranh thủ nấu nước sôi để luộc sơ cho bớt đắng, lọc bớt chất độc trong măng. Bà chạy ra ngoài mé giếng cắt nắm lá lốt- một nguyên liệu không thể thiếu khi chế biến các món ăn từ măng.

Măng luộc xong vớt ra cho ráo nước và vắt thật khô. Bà dùng dầu đậu phộng khử hành tỏi rồi đổ nước lọc vào đun sôi cùng nắm gạo. Khi nồi nước gạo đã nở, bà sẽ cho hỗn hợp măng đã vắt, nắm lá lốt vào. Chỉ cần nêm thêm ít bột ngọt, muối khi nồi canh sôi trở lại là có thể múc ra tô thưởng thức. Nhà tôi hồi đó ai cũng ăn cay nên thường bỏ thêm vài ớt trái xắt mỏng.

Cái ngon của nồi canh măng được cả nhà đánh giá cao vì nước trong. Vị nhân nhẫn đăng đắng, hòa cùng mùi thơm của lá lốt, vị ngọt của gạo, vị cay nồng hòa vào nhau taọ nên một hương vị rất riêng. Mỗi người ăn được một bát là muốn ăn thêm cho đến khi no chứ không biết ngán.

Một bát canh măng nấu lá lốt, thịt bò 

Từ mùa măng tre, nội còn nấu được rất nhiều món khác như măng trộn với rau quế, đậu phộng, măng xào thịt, măng kho với cá, nhiều thì để dành bỏ mắm cá cơm. Món nào cũng ngon cả. Có những hôm ngoài trời mưa giông, ngồi trong nhà có bát cơm trắng ăn cùng mắm bỏ măng đã đượm nghĩa sum vầy, no đủ.

Mùa măng đã mang đến những bữa cơm ngon miệng no nê không tài nào quên được. Bây giờ, măng được trồng theo mô hình, có qui mô hơn với nhiều giống loài mang từ khắp nơi về. Tuy nhiên, muốn tìm được những mụt măng mang hương vị nhân nhẫn, đắng đặc trưng của loài tre gai, bạn vẫn có thể ghé đến các chợ chòm hỏm ở quê.

Từ sự chỉ dạy, hướng dẫn của nội, khi đã lớn tôi cũng có thể nấu được món này. Muốn ngon hơn, tôi còn cho thêm ít thịt bò. Tuy nhiên, hương vị giản dị từ tô canh măng tre nấu lá lốt với gạo năm xưa thật khó tìm lại. Để rồi, mỗi mùa mưa văng vẳng bên tai lại da diết nhớ cả một vùng trời ký ức về những mùa măng có nội.

(Theo G.Nghi/ Báo Quảng Ngãi)

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/ky-uc-nhung-mua-mang-tre-20170921165005095.htm



  Các Tin khác
  + Hoa gạo rực đỏ bên ngôi chùa cổ kính nghìn năm tuổi ở Hà Nội (23/03/2024)
  + Những bông hoa y tế vùng cao và chuyện băng rừng trong đêm đi đỡ đẻ (06/03/2024)
  + Kỷ niệm 80 ngày thành lập QĐNDVN: Sẽ tổ chức Triển lãm Quốc phòng quốc tế và mít tinh cấp Nhà nước (26/01/2024)
  + MŨI NÉ VÀO TOP ĐIỂM BAY KHINH KHÍ CẦU ĐẸP NHẤT THẾ GIỚI (02/04/2023)
  + Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: (12/03/2023)
  + Hàng nghìn người khai hội gò Đống Đa xuân Quý Mão (26/01/2023)
  + Hiệp định Paris - thành quả đấu tranh kiên cường, bất khuất và hy sinh to lớn của quân dân Việt Nam (17/01/2023)
  + Cánh đồng Tà Pạ đẹp lạ như phim, dân mạng đang “phát sốt” tìm xem ở tỉnh nào của miền Tây (23/12/2022)
  + Mây tràn khắp lối, du khách ùn ùn kéo tới Sa Pa check-in khung cảnh bồng bềnh (06/12/2022)
  + Ly kỳ 2 quả núi cùng tên “kẹp” một dòng sông (26/11/2022)
  + Độc đáo bức tường bằng đá ong hàng trăm năm tuổi ở làng cổ Yên Trường (26/11/2022)
  + Cuộc đời cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt qua ảnh (21/11/2022)
  + ĐỘC ĐÁO LỄ HỘI ĐUA THUYỀN ĐỘC MỘC TRÊN SÔNG PÔ KÔ (11/11/2022)
  + NGHỆ NHÂN LÝ THỊ NHIỄN TÂM HUYẾT GÌN GIỮ VĂN HÓA DÂN TỘC CHÂU RO (10/11/2022)
  + “SỨ MÓNG CÁI, VẠI HƯƠNG CANH” (08/11/2022)
  + BẢO TỒN, PHÁT HUY GIÁ TRỊ THỔ CẨM TRUYỀN THỐNG CỦA DÂN TỘC BAHNAR (02/11/2022)
  + Mùa len trâu trở thành một cuộc di cư lớn của con người và hàng nghìn con trâu đi tìm sự sống (01/11/2022)
  + Lên núi cao nhất vùng Đông Bắc ở Hà Giang, bất chợt thấy rừng nguyên sinh rêu phong y như bên châu Âu (01/11/2022)
  + Tam giác mạch bung nở trên cao nguyên đá Đồng Văn (27/10/2022)
  + Quân đoàn 1: Xứng đáng với truyền thống “Thần tốc - Quyết thắng” của Binh đoàn Quyết thắng anh hùng (24/10/2022)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 59799048

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July