Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 03/05/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Sức khỏe & Đời sống >
  Tổng quan những điều quan trọng về axit béo Omega-3 Tổng quan những điều quan trọng về axit béo Omega-3 , Người xứ Nghệ Kiev
 

 

Không chỉ là một loại axit béo cần thiết cho sự trao đổi chất của cơ thể, Omega-3 còn có tác dụng trong việc giảm trầm cảm, ngăn ngừa ung thư, giảm thị lực và chống lại bệnh Alzheimer.


Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 
Omega-3 là gì?

Omega-3 là một loại axit béo không bão hòa đa, là tiền chất của DHA (docosahexaenoic acid) và EPA. Omega-3 rất cần thiết cho chức năng trao đổi chất của cơ thể. Chúng phải được tiêu thụ như là một phần của một chế độ ăn uống hằng ngày của bạn.
 
Bạn nhận được axit béo Omega-3 từ đâu?

Axit béo Omega-3 được tìm thấy trong:
- Các loại hạt
- Cá nước lạnh (cá thu, cá ngừ, cá hồi, cá mòi)
- Gan cá thu
- Đậu nành, đậu phụ
- Quả óc chó
Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo mọi người nên ăn cá có hàm lượng các axit béo Omega-3 cao ít nhất ba lần một tuần.
 
Tác dụng phổ biến

Một số nghiên cứu cho thấy axit béo Omega-3 để giảm nguy cơ bệnh tim, tiểu đường, huyết áp cao và cholesterol cao. Phương thức mà Omega-3 bảo vệ cơ thể chính là tác dụng kháng viêm của nó.
Ngoài ra, Omega-3 còn có nhiều lợi ích sức khỏe khác.
 
 
Làm giảm trầm cảm sau sinh

Một nghiên cứu từ Đại học Montreal và Trung tâm nghiên cứu tại bệnh viện Sainte-Justine, Mỹ phát hiện ra rằng bà mẹ mới sinh mà trong cơ thể có mức thấp axit béo Omega-3 thì có nguy cơ cao hơn đối với bệnh trầm cảm sau sinh.
 
Lượng Omega-3 trong phụ nữ mang thai giảm xuống là bởi vì các axit thiết yếu được chuyển từ mẹ sang thai nhi trước khi sinh để giúp em bé phát triển. Sau khi sinh, người mẹ lại cho con bú, vì thế một lần nữa chuyển Omega-3 cho em bé và làm cạn kiệt nguồn cung của người mẹ.
 
Kết quả cho thấy rằng phụ nữ sau khi sinh có thể tự bảo vệ mình khỏi chứng trầm cảm bằng cách bổ sung hàm lượng axit Omega-3 của họ lên đến bình thường.
 
Làm giảm quá trình ung thư vú

Omega-3 axit béo có thể chống lại tất cả các loại tế bào ung thư, nhưng chúng đặc biệt hiệu quả gấp ba lần đối với tế bào ung thư vú âm tính.
 
Trong một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Ung thư Fox Chase, Mỹ, các axit Omega-3 được tìm thấy trong thực phẩm như cá mòi, cá ngừ, cá hồi, cá hồi, hạt lanh và gai dầu giảm sự gia tăng của ba tế bào ung thư vú âm tính lên đến 90%.
 
Giúp ngăn ngừa ung thư da

Một nghiên cứu từ các nhà nghiên cứu tại Đại học Manchester, Anh cho thấy Omega-3 cũng có thể giúp ngăn ngừa ung thư da bằng cách làm tăng khả năng chống tác động có hại từ ánh sáng mặt trời của da.
 
Các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người tiêu thụ một liều dầu cá thường xuyên đã tăng khả năng miễn dịch với các tác động có hại của ánh sáng mặt trời sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời từ 8-15 phút.
 
Tuy nhiên, một bữa ăn với cá hồi sẽ không được thay thế bằng kem chống nắng của bạn.Theo nghiên cứu, những người đã tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong 30 phút hoặc lâu hơn không có bất kỳ một biểu hiện nào cho thấy họ có khả năng giảm nguy cơ tổn thương da hoặc ung thư da ngay cả khi họ tiêu thụ dầu cá.
 
 
Tổng quan những điều quan trọng về axit béo Omega-3 2
Ảnh minh họa

Chống mất thị lực do tuổi tác

Một nghiên cứu năm 2012 đăng trên tạp chí Investigative Ophthalmology & Visual Science cho thấy axit béo Omega-3 DHA (docosahexaenoic acid) có thể ngăn ngừa mất thị lực do tuổi tác ở chuột.
 
Thị lực bắt đầu giảm dần khi tuổi già xảy ra bởi vì có một sự tích tụ của một phân tử độc hại trong mắt liên kết với võng mạc và từ từ ức chế tầm nhìn theo thời gian. Quá trình này được gọi là thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi. Các nhà nghiên cứu tìm ra rằng những con chuột được cho ăn với DHA không có chất độc này khi trưởng thành và thị lực của chúng đã không bị mất đi.
 
Cải thiện hành vi và khả năng đọc sách ở trẻ em

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLos One của Mỹ cho thấy những đứa trẻ được bổ sung axit béo Omega-3 hàng ngày sẽ cải thiện kỹ năng và hành vi đọc.
 
Nghiên cứu trước đây cũng đã từng cho thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ axit Omega-3 và việc nâng cao hành vi và nhận thức ở trẻ có mắc chứng rối loạn phát triển thần kinh như ADHD và DCD (rối loạn phối hợp phát triển: tự kỷ, chậm phát triển…).
 
Chống lại bệnh Alzheimer

Đây là một trong những lợi ích gần đây của Omega-3 đã được phát hiện và ghi nhận trong số tháng Hai của Tạp chí bệnh Alzheimer.
 
Một nghiên cứu từ Đại học California, Los Angeles cho thấy Omega-3 axit béo (và một dạng cụ thể của vitamin D) có thể giúp làm sạch não bộ của mảng amyloid, đó là một trong những dấu hiệu lâm sàng của bệnh Alzheimer.



Nguồn đọc thêm: 
http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=667074#ixzz2a9DG1iyB 
http://www.xaluan.com/


  Các Tin khác
  + Đi bộ sau bữa ăn có tốt không? (19/04/2024)
  + 8 loại trái cây tốt cho người bị tiểu đường (19/04/2024)
  + 3 loại cây này đặt trong nhà bếp, vừa hút khói dầu, khử khí độc, vừa kích hoạt tài lộc, mang may mắn đến (19/04/2024)
  + Trồng 6 cây gia vị này trong nhà vừa có rau ăn, vừa đuổi muỗi hiệu quả, thư giãn, giảm căng thẳng (19/04/2024)
  + 5 loại lá trong vườn, có thể ăn sống, lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe (19/04/2024)
  + Cách ngâm nước dâu tằm không lo mốc hỏng hay nổi váng, chỉ 5 phút là có cốc nước chua chua ngọt ngọt (10/04/2024)
  + Nước ép hoa quả và 6 điều kiêng kỵ không nên làm (10/04/2024)
  + Muỗi sợ nhất thứ này, lấy nó cắm vào quả chanh rồi để trong phòng là muỗi chạy sạch (07/04/2024)
  + Loại lá là ẩm thực núi rừng, nay lên phố thành đặc sản bán với giá 180.000 đồng/kg (04/04/2024)
  + Loại quả ‘cháy hàng’ mùa hè, chị em thành phố săn lùng với giá 70.000 đồng/kg (04/04/2024)
  + 5 loại cá ngọt thịt, ít xương: Bảo bối cho bữa cơm gia đình (30/03/2024)
  + Sáng dậy uống cốc nước này còn hơn nhân sâm tổ yến, là "thần dược" kiểm soát mỡ máu, huyết áp, lại cực rẻ (30/03/2024)
  + 3 loại rau giàu Protein hơn thịt, nhiều canxi gấp 2 lần xương: Không bị nuôi hóa chất, bổ như nhân sâm, tổ yến (30/03/2024)
  + Trong máy giặt có "chiếc hộp nhỏ" công dụng vô cùng lợi hại: Không biết dùng quá phí (29/03/2024)
  + Loại trái cây ngon ngọt giúp kiểm soát đường huyết, đẩy lùi ung thư, giá chỉ vài chục nghìn đồng (23/03/2024)
  + Nước luộc rau muống chuyển màu xanh đậm có phải rau nhiễm chì không? (23/03/2024)
  + Hoa chuối có nhiều công dụng bất ngờ với sức khỏe mà cả nam nữ đều cần nhưng nhiều người chưa biết dùng (23/03/2024)
  + Chảo mất hết lớp chống dính đừng vứt đi: Nhỏ vài giọt này vào, chảo phục hồi như mới, không còn lo dính (23/03/2024)
  + Rã đông thịt đừng ngâm nước: Đầu bếp khách sạn mách mẹo nhỏ rã đông sau 5 phút và trông như thịt mới mua (23/03/2024)
  + 4 loại dầu ăn không tốt cho sức khỏe nên hạn chế (12/03/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 60624464

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July