|
Liên minh châu Âu đã gỡ bỏ lệnh phong tỏa gói cho vay trị giá 90 tỷ euro dành cho Ukraina.
Điều này được RBC-Ukraina đưa tin, trích dẫn nguồn từ kênh Telegram của Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky và bài đăng của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa trên mạng xã hội X.
* Số tiền này là gì và sẽ được sử dụng vào mục đích nào?
Số tiền này là 90 tỷ euro trong 2 năm. Theo ông Zelensky, số tiền này sẽ được sử dụng cho:
- sản xuất vũ khí trong nước;
- mua vũ khí từ các đối tác – những loại vũ khí mà Ukraina chưa sản xuất được trong nước;
- chuẩn bị cho ngành năng lượng và cơ sở hạ tầng trọng yếu cho mùa đông tới;
- thực hiện các nghĩa vụ xã hội đối với người dân.
"Gói hỗ trợ của châu Âu này sẽ củng cố quân đội của chúng ta, mang lại cho Ukraina khả năng phục hồi tốt hơn và cho phép chúng ta thực hiện các nghĩa vụ xã hội đối với người dân Ukraina theo quy định của pháp luật," - Tổng thống tuyên bố.
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa cũng xác nhận quyết định này. Theo lời ông, chiến lược của EU đối với Ukraina dựa trên 2 trụ cột: tăng cường sức mạnh cho chính Ukraina và gia tăng áp lực lên Nga.
"Đã hứa, đã thực hiện, đã triển khai," - ông viết.
Ông Costa lưu ý rằng, hôm nay đã có tiến triển trên cả 2 vấn đề: việc giải ngân khoản vay 90 tỷ euro, sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính và quân sự cho giai đoạn 2026-2027, và việc thông qua gói trừng phạt thứ 20 chống lại Nga nhằm làm giảm khả năng tiến hành chiến tranh của nước này.
"Châu Âu kiên định, đoàn kết và không lay chuyển trong sự ủng hộ dành cho Ukraina", - ông nói thêm.
Đợt giải ngân đầu tiên có thể diễn ra ngay trong tháng 5 hoặc tháng 6. Ông Zelensky lưu ý rằng, Ukraina đang làm mọi thứ có thể để đẩy nhanh quá trình này.
"Chúng tôi sẽ tiến hành đợt giải ngân đầu tiên mà chúng tôi đang trông chờ càng nhanh càng tốt để nhận được tiền vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6", - ông nói.
Như RBC-Ukraina đã đưa tin, ngày hôm qua, các Đại sứ EU đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về khoản vay 90 tỷ euro và các thông số của gói trừng phạt thứ 20 đối với Nga. Hungary đã chặn việc giải ngân khoản tiền này trong nhiều tháng do sự gián đoạn nguồn cung dầu qua đường ống "Druzhba", và chỉ dỡ bỏ quyền phủ quyết sau khi việc vận chuyển được khôi phục.
Trong khi đó, RBC-Ukraina đưa tin rằng, vào đêm rạng sáng ngày 23 tháng 4, nguồn cung dầu của Nga qua đường ống "Druzhba" đã được nối lại ở Slovakia lần đầu tiên sau gần 3 tháng.
Đây trở thành điều kiện then chốt để Hungary và Slovakia dỡ bỏ lệnh chặn khoản vay.
Đồng thời, Slovakia cũng đã thay đổi lập trường về các biện pháp trừng phạt đối với Nga.
BTV "NGƯỜI VIỆT KYIV" biên dịch
|