Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 20/08/2026
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin chiến tranh Nga - Ukraina
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Ucraina >
  Ông Fedorov kêu gọi tổ chức bầu cử sớm ở Ukraine: liệu chính trị gia này có vượt qua "lằn ranh đỏ" trong quan hệ với tổng thống? Ông Fedorov kêu gọi tổ chức bầu cử sớm ở Ukraine: liệu chính trị gia này có vượt qua "lằn ranh đỏ" trong quan hệ với tổng thống? , Người xứ Nghệ Kiev
 

 

Fedorov kêu gọi tổ chức bầu cử sớm ở Ukraine: Liệu chính trị gia này có vượt qua lằn ranh đỏ trong quan hệ với tổng thống hay không - today.ua
Serhiy Marchenko
Biên tập viên của trang tin tức today.ua

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mykhailo Fedorov cho biết Nga không thể ra lệnh cho người dân Ukraine về thời điểm tổ chức bầu cử, và Ukraine ngày càng khẩn trương trong việc tổ chức bầu cử - ngay cả trong thời chiến. Hiện chưa rõ liệu tuyên bố này có thể được coi là bằng chứng cho sự chuyển hướng của cựu bộ trưởng sang phe đối lập với tổng thống đương nhiệm và nhóm của ông hay không. Tuy nhiên, có thể giả định rằng Fedorov đã hy vọng đến phút cuối cùng rằng tổng thống sẽ phục chức cho ông làm Bộ trưởng Quốc phòng, và quyết định dốc toàn lực vào đúng ngày mà Volodymyr Zelensky đệ trình lên Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine) ứng cử viên Yevheniy Khmara cho vị trí người đứng đầu cơ quan an ninh này.

Lời kêu gọi của Fedorov xuất hiện trên các mạng xã hội của ông đúng vào ngày mà tư cách ứng cử viên của Khmara được trình lên quốc hội để xem xét.

Theo Fedorov, chiến tranh không nên làm đình trệ nền dân chủ, bởi vì cuộc chiến là để bảo vệ quyền được là một quốc gia tự do của Ukraine tại châu Âu. Ông tin rằng cần phải đảm bảo cơ hội bỏ phiếu cho tất cả cử tri Ukraine - bao gồm quân nhân, công dân ở nước ngoài, cũng như cư dân của các vùng tiền tuyến.

Ngoài ra, cựu bộ trưởng cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải đảm bảo an toàn cho cử tri, tính độc lập của các thể chế nhà nước và niềm tin của công chúng vào kết quả bầu cử. Ông thừa nhận rằng việc tổ chức bầu cử trong thời chiến là vô cùng khó khăn, nhưng ông tin chắc rằng nhiệm vụ này có thể và phải được giải quyết.

Ông Fedorov cũng nói rằng người dân Ukraine không nên để Điện Kremlin quyết định khi nào họ có thể bầu ra những người đại diện cho quyền lực. Theo ông, tổ chức bầu cử không chỉ là một thủ tục bỏ phiếu, mà còn là một cách quan trọng để đảm bảo trách nhiệm giải trình của chính phủ trước người dân. Cuộc chiến ở Ukraine có thể kéo dài thêm một năm, hai hoặc thậm chí ba năm nữa. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là đất nước phải sống trong điều kiện dân chủ hạn chế suốt thời gian đó.

"Nền dân chủ không thể bị Nga bắt làm con tin. Chúng tôi đang chiến đấu chính vì muốn duy trì vị thế là một quốc gia châu Âu tự do. Do đó, chúng ta phải tìm ra một cơ chế hợp pháp, an toàn và thực tế cho phép Ukraine khôi phục lại tiến trình dân chủ hoàn chỉnh ngay cả trong điều kiện chiến tranh kéo dài", ông Fedorov nói.

Vấn đề tham nhũng ở Ukraine được nêu ra riêng.

Đồng thời, cựu bộ trưởng cũng tập trung vào vấn đề tham nhũng, vốn làm suy yếu khả năng phòng thủ của đất nước. Tham nhũng trong thời bình là một hiện tượng đáng ghê tởm và không thể chấp nhận được. Còn tham nhũng trong thời chiến là một tội ác chống lại khả năng phòng thủ của đất nước.

"Mỗi đồng hryvnia lẽ ra phải được dùng cho quốc phòng thì phải được dùng cho quốc phòng. Không phải cho túi riêng, không phải để gây ảnh hưởng chính trị, không phải để hỗ trợ các âm mưu của ai đó, không phải để duy trì vị trí của ai đó. Tham nhũng chỉ là triệu chứng. Vấn đề chính còn sâu xa hơn nhiều," Fedorov tin tưởng.

Ông cũng tin chắc rằng người dân có quyền được biết về những gì đang diễn ra trong nhà nước, bao gồm cả việc cải cách một số cơ quan nhà nước và việc bổ nhiệm các chức vụ. Hiện nay, theo cựu bộ trưởng, trong nhiều quyết định nhân sự của chính quyền, phẩm chất chuyên môn mà sự tận tâm cá nhân không phải là yếu tố quyết định.

"Người dân không thể sống mãi trong một trạng thái mà họ không hiểu tại sao những quyết định nhất định được đưa ra, tại sao một số cải cách được tiến hành trong khi những cải cách khác bị đình trệ. Tại sao những quyết định cần thiết ngay hôm nay lại bị bàn luận trong văn phòng hàng tháng trời. Và điều đó đặc biệt nguy hiểm khi xã hội cảm thấy rằng tiêu chí chính để bổ nhiệm một người không phải là chuyên môn, thành tích hay khả năng thay đổi đất nước của họ, mà là lòng trung thành cá nhân của họ đối với hệ thống," cựu quan chức này tuyên bố.

Cần lưu ý rằng Fedorov đã công khai lên tiếng phản đối chính phủ hiện tại chính xác vào thời điểm cuối cùng người ta biết được rằng Zelensky không có ý định bổ nhiệm lại ông làm người đứng đầu Bộ Quốc phòng, mà đề xuất Yevheniy Khmara lên quốc hội để phê chuẩn.

Hiện chưa rõ liệu tuyên bố này có thể được coi là sự chuyển hướng của Fedorov và nhóm của ông sang phe đối lập chính trị với Bankova hay không, nhưng điều đó rất có khả năng xảy ra. Điều này gây nguy hiểm cho chính phủ hiện tại, bởi vì theo các cuộc thăm dò xã hội mới nhất, tỷ lệ tín nhiệm của Tổng thống Volodymyr Zelensky thấp hơn đáng kể so với tỷ lệ tín nhiệm của các chính trị gia Ukraine khác, bao gồm cả Fedorov. Tuy nhiên, Fedorov cũng không phải là người đứng đầu.

Văn phòng Tổng thống đã có phản hồi đầu tiên về tuyên bố của cựu bộ trưởng.

Văn phòng Tổng thống đã phản hồi về đoạn video được công bố. Theo một nguồn tin từ LIGA.net, họ được cho là không phản đối cuộc bầu cử nói chung, mà trở ngại chính vẫn là vấn đề an ninh.

Người đối thoại lưu ý rằng việc tổ chức bầu cử trong thời chiến toàn diện liên quan đến nhiều vấn đề hơn là chỉ phương pháp bỏ phiếu. Đặc biệt, cần phải đảm bảo an toàn cho cử tri và sự vận hành bình thường của toàn bộ quy trình bầu cử.

Ông cũng lưu ý đến các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái liên tục của Nga, mà theo ông, thực sự quyết định khả năng tổ chức bầu cử.

https://today.ua/493037-fedorov-zaklikav-do-viboriv-v-ukrayini-chi-perejde-politik-chervoni-liniyi-u-vidnosinah-z-prezidentom/


  Các Tin khác
  + Zelensky ký quyết định sa thải gây chú ý tại Văn phòng Tổng thống giữa lúc NABU và SAP tiến hành điều tra (20/08/2026)
  + Các tù nhân Nga đã trốn thoát ở vùng Kharkiv, giết chết một sĩ quan quân đội Ukraine, thu giữ vũ khí và một chiếc xe hơi (20/08/2026)
  + Nga tấn công Kyiv và khu vực: gây ra thiệt hại đáng kể, số người chết tiếp tục tăng (ảnh) (20/08/2026)
  + Tomczyk cảnh báo về những hành động khiêu khích có thể xảy ra từ Điện Kremlin: "Ba Lan đang chuẩn bị cho chiến tranh với Nga". (18/08/2026)
  + NATO đã chuẩn bị kịch bản chiến tranh với Nga: Tờ Bild tiết lộ ba giai đoạn phòng thủ của vùng Baltic. (18/08/2026)
  + Tờ Telegraph: Nga đã thiết lập một mạng lưới các căn cứ bí mật dành cho máy bay không người lái tầm xa có thể vươn tới các quốc gia thành viên NATO. (18/08/2026)
  + 30 binh sĩ Nga đầu hàng lực lượng Ukraine tại vùng Donetsk trong chiến dịch giải phóng Andriyivka-Klevtsovoye (18/08/2026)
  + Skibitsky: Putin có thể điều quân vào Kyiv và Chernihiv vào tháng 2 năm 2027 (18/08/2026)
  + Ông Zelensky đã bình luận về vụ tấn công gây chết người của Nga nhằm vào người Pecheneg sáng nay (Ảnh) (18/08/2026)
  + Chubarov đã nêu ra các điều kiện để đạt được hòa bình thực sự: "Putin - một tòa án, Nga - bồi thường chiến tranh". (18/08/2026)
  + Ukraine tung “đàn” UAV: Nga phàn nàn về cuộc tấn công dữ dội nhất nhằm vào Moscow trong hai năm (18/08/2026)
  + Vladimir Putin: “Tôi chưa bao giờ sợ bất cứ điều gì!” – Người đứng đầu Điện Kremlin thể hiện sự “không biết sợ” (18/08/2026)
  + Nga gia tăng sức ép – nhưng đột phá được kỳ vọng vẫn chưa xảy ra (18/08/2026)
  + Ukraine tấn công hệ thống Bastion của Nga ở Crimea, nhắm vào bệ phóng tên lửa Oniks và Zircon (18/08/2026)
  + Moscow tuyên bố hơn 600 máy bay không người lái đã tấn công thủ đô và khu vực: vẫn còn nhiều chiếc khác đang đến (ảnh, video) (18/08/2026)
  + Người dân Ukraine được khuyến cáo hết sức thận trọng: Nga có thể đang chuẩn bị điều gì cho Ngày Độc lập? (18/08/2026)
  + Drapatiy tuyên bố một cuộc tấn công nhằm vào chính mình và gia đình: "Các mạng botnet phối hợp đang hoạt động trên mạng". (18/08/2026)
  + Tổng thống Zelensky đặt ra mục tiêu mới cho quân đội: "Ukraine sẽ tăng cường các cuộc tấn công tầm xa và phòng thủ các thành phố". (18/08/2026)
  + Putin đặt ra hạn chót cho Donbas: Tờ NYT tiết lộ một kịch bản có thể xảy ra cho cuộc chiến tiếp theo. (18/08/2026)
  + ISW: Ukraine đã vô hiệu hóa 7 trong số 10 trung tâm phân phối Wildberries lớn nhất ở Nga — hệ thống phòng không của Điện Kremlin không thể đối phó. (18/08/2026)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 36
Total: 88694257

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July