Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 30/10/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Ucraina >
  NGOẠI TRƯỞNG SIBIGA: UKRAINA ĐÓNG CỬA ĐẠI SỨ QUÁN TẠI HAVANA, HẠ CẤP QUAN HỆ NGOẠI GIAO VỚI CUBA NGOẠI TRƯỞNG SIBIGA: UKRAINA ĐÓNG CỬA ĐẠI SỨ QUÁN TẠI HAVANA, HẠ CẤP QUAN HỆ NGOẠI GIAO VỚI CUBA , Người xứ Nghệ Kiev
 
Ukraina đã quyết định đóng cửa đại sứ quán tại Havana và hạ cấp quan hệ ngoại giao với Cuba. Lý do là Cuba ủng hộ cuộc chiến tranh xâm lược của Nga chống lại Ukraina.
Điều này được RBC-Ukraina đưa tin, trích dẫn tuyên bố của Ngoại trưởng Ukraina Andriy Sybiga.
Ông Sybiga cho biết, hôm nay Ukraina đã bỏ phiếu chống lại nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc về việc cần chấm dứt lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba, vì những lý do nghiêm trọng.
Đặc biệt, trước đó, Chủ tịch Cuba đã chúc nhà độc tài Nga Vladimir Putin "thành công" trong cuộc chiến tranh xâm lược chống lại Ukraina.
"Chúng tôi đã nghe rõ ông ta. Năm nay, chúng tôi quyết định đóng cửa đại sứ quán tại Havana và hạ cấp quan hệ ngoại giao. Phiếu bầu của chúng tôi không nhằm chống lại người dân Cuba - chúng tôi tôn trọng quyền được sống trong thịnh vượng của họ", - Bộ trưởng Ngoại giao lưu ý.
Ông nói thêm rằng, việc Ukraina bỏ phiếu chống lại nghị quyết này nhằm chống lại sự thụ động của chính quyền Cuba trước việc Nga tuyển dụng hàng loạt công dân Cuba nhập ngũ.

Hàng nghìn người trong số họ đã ký hợp đồng, gia nhập hàng ngũ binh lính trực tiếp tham gia các hoạt động chiến đấu trên đất Ukraina.
"Việc Havana không muốn chấm dứt tuyển mộ hàng loạt công dân của mình vào cuộc chiến của Nga chống lại Ukraina cấu thành sự đồng lõa với hành vi xâm lược và phải bị lên án bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất có thể. Ukraina sẽ luôn phản đối những hành vi như vậy và bảo vệ các mục đích và nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc", - ông Sybiga nhấn mạnh.
* Ukraina đã bỏ phiếu chống lại việc dỡ bỏ lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba tại Liên Hợp Quốc.
Xin nhắc lại, hôm nay, ngày 29 tháng 10, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã xem xét nghị quyết thường niên về việc dỡ bỏ lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba. Ukraina đã bỏ phiếu chống lại nghị quyết này lần đầu tiên.
Lý do là vì chính phủ Cuba là một đối tác chiến lược của Nga, tích cực ủng hộ cuộc chiến tranh và hành động xâm lược của Nga đối với một quốc gia châu Âu có chủ quyền.
Hơn nữa, hàng nghìn binh lính Cuba đang chiến đấu chống lại Ukraina trong lực lượng chiếm đóng của Nga, tích lũy kinh nghiệm chiến đấu, trong khi Havana ngày càng tham gia nhiều hơn vào các hoạt động quân sự và tình báo, gây ra mối đe dọa cho an ninh quốc tế.
Trước đây, chúng tôi đã đưa tin rằng, Nga đang gia tăng sự hiện diện của các chiến binh nước ngoài trên tiền tuyến, ngày càng phụ thuộc vào lính đánh thuê Cuba.
Theo tình báo Ukraina, số lượng lính đánh thuê Cuba có thể lên tới 25.000 người, khiến Cuba trở thành nhóm nước ngoài lớn nhất tham gia vào phe Nga và làm thay đổi cán cân sức mạnh trong cuộc xung đột hiện nay.
Chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã chỉ thị cho các nhà ngoại giao Mỹ duy trì lệnh cấm vận đối với Cuba, viện dẫn sự tham gia của hơn 5.000 người Cuba trong các hoạt động chiến đấu cùng Nga chống lại Ukraina.
Đồng thời, Cuba đã chính thức bác bỏ cáo buộc của Hoa Kỳ về việc liên quan đến cuộc chiến ở Ukraina, tuyên bố rằng, những cáo buộc đó là vô căn cứ và nhằm mục đích làm mất uy tín của Cuba.
BTV "NGƯỜI VIỆT KYIV" biên dịch

  Các Tin khác
  + Trump: Vì Trung Quốc và Putin – Tổng thống Mỹ tuyên bố thử nghiệm vũ khí hạt nhân ngay lập tức (30/10/2025)
  + ĐỒ TRIỂN LÃM CỦA VIỆN BẢO TÀNG: "THE WALL STREET JOURNAL" CHẾ GIỄU "BUREVESTNIK" CỦA PUTIN (30/10/2025)
  + ÔNG ZELENSKY GỌI NGA LÀ "TỔ CHỨC KHỦNG BỐ LỚN NHẤT THẾ GIỚI" (30/10/2025)
  + POKROVSK CÓ THỂ TRỞ THÀNH ĐỊA NGỤC ĐỐI VỚI KẺ THÙ: NHÀ PHÂN TÍCH QUÂN SỰ XÓA TAN HUYỀN THOẠI VỀ THÀNH CÔNG CỦA QUÂN ĐỘI NGA (30/10/2025)
  + NHÀ ĐỘC TÀI NGA ĐANG BẤT MÃN: PUTIN SẴN SÀNG CÁCH CHỨC GERASIMOV NẾU THẤT BẠI Ở POKROVSK (30/10/2025)
  + SHUTDOWN TẠI HOA KỲ: ĐẢNG DÂN CHỦ CHẶN DỰ LUẬT TÀI TRỢ CHÍNH PHỦ LẦN THỨ 13 (29/10/2025)
  + LAVROV TUYÊN BỐ NGA KHÔNG CÓ Ý ĐỊNH TẤN CÔNG NATO (29/10/2025)
  + TRUMP ĐANG CHUẨN BỊ CÁC LỆNH TRỪNG PHẠT MỚI ĐỐI VỚI NGA (29/10/2025)
  + Putin cười thầm: Phong trào chống Ukraine đang hình thành trong EU? (29/10/2025)
  + Chỉ trích gián tiếp Putin: Tòa án Nga kết án nữ nhạc công đường phố trẻ tuổi (29/10/2025)
  + TỔNG THỐNG ZELENSKY: TÊN LỬA "FLAMINGO" VÀ "RUTA" ĐÃ ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG CHIẾN ĐẤU, UKRAINA ĐANG CHUẨN BỊ CÁC VỤ PHÓNG LỚN (29/10/2025)
  + DUMA QUỐC GIA NGA THÔNG QUA LUẬT VỀ CHẾ ĐỘ NGHĨA VỤ QUÂN SỰ QUANH NĂM (29/10/2025)
  + THE INSIDER: KỂ TỪ KHI BẮT ĐẦU CUỘC XÂM LƯỢC, NGA ĐÃ MẤT 17 MÁY BAY VÀ TRỰC THĂNG DO "HỎA LỰC THÂN THIỆN" (29/10/2025)
  + QUÂN ĐỘI NGA ĐÃ TIẾN VÀO NGOẠI Ô MYRNOHRAD, XẢY RA CÁC TRẬN GIAO TRANH ÁC LIỆT TRÊN ĐƯỜNG PHỐ (29/10/2025)
  + Máy bay không người lái xuất hiện trên bầu trời Brandenburg: Quân đội Đức không có lời giải thích (28/10/2025)
  + Trung Quốc mô phỏng tấn công Đài Loan ngay trước hội nghị thượng đỉnh Trump - Tập (28/10/2025)
  + “Điện Kremlin sợ hãi trước việc chuyển giao quyền lực” (28/10/2025)
  + Tin đồn về sức khỏe của Putin lại bùng lên sau khi ông loạng choạng và run rẩy trong một bài phát biểu (28/10/2025)
  + Bê bối trên truyền hình nhà nước Nga: Người tuyên truyền của Putin muốn thấy “phương Tây quỷ Satan” chìm trong biển lửa (28/10/2025)
  + LA STAMPA: NGA CÓ BỐN ĐIỂM YẾU CÓ THỂ DẪN ĐẾN THẤT BẠI CỦA PUTIN Ở UKRAINA (28/10/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 17
Total: 76138974

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July