Редактор стрічки новин today.ua
Theo truyền thông, các cuộc đàm phán hòa bình ba bên giữa Nga và Ukraine, với vai trò trung gian của Mỹ, hiện vẫn chưa đạt được bước đột phá đáng kể. Điện Kremlin được cho là đã xác định rõ lập trường về vấn đề lãnh thổ – nội dung then chốt trong tiến trình thương lượng.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết các cuộc đàm phán gần như rơi vào bế tắc. Dù các bên đã đạt được một số tiến triển về mặt kỹ thuật, như ngừng bắn và rút quân, nhưng những vấn đề cốt lõi vẫn chưa được giải quyết.
Theo ông Peskov, trở ngại lớn nhất hiện nay là bất đồng về lãnh thổ. Moscow tiếp tục yêu cầu quân đội Ukraine rút khỏi toàn bộ tỉnh Donetsk. Trong khi đó, phía Kyiv khẳng định sẽ không từ bỏ dù chỉ một phần lãnh thổ. Sự khác biệt lập trường khiến tiến trình đàm phán chính trị chưa có tiến triển.
Dù vậy, Điện Kremlin cho biết vẫn sẵn sàng tham gia các cuộc gặp tiếp theo và tiếp tục đối thoại nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình. Tuy nhiên, tiến trình này hiện bị đình trệ không chỉ vì bất đồng giữa các bên mà còn do tình hình căng thẳng tại Trung Đông, nơi Mỹ đang trực tiếp can dự. Điều này khiến Washington gặp khó khăn khi phải xử lý đồng thời nhiều mặt trận ngoại giao.
Nga cho biết vẫn duy trì liên lạc với Mỹ và chờ đợi thời điểm thuận lợi để nối lại các cuộc đàm phán.
Liên quan đến thông tin do báo The New York Times đăng tải cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin từng sẵn sàng ký thỏa thuận hòa bình nhưng thay đổi quyết định sau khi xung đột tại Vịnh Ba Tư bùng phát, ông Peskov đã bác bỏ, gọi đây là “thông tin bịa đặt”. Theo ông, lập trường của Tổng thống Putin vẫn nhất quán.
Trước đó, Washington được cho là đã gây sức ép với Kyiv, cảnh báo sẽ rút khỏi tiến trình đàm phán nếu Ukraine không chấp nhận nhượng bộ về lãnh thổ.
https://today.ua/488258-kreml-viznachivsya-z-teritorialnim-pitannyam-i-gotovij-do-peregovoriv-zayava-pyeskova/
|