Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 20/06/2026
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin chiến tranh Nga - Ukraina
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin chiến tranh Nga - Ukraina >
  Tổn thất vượt quá tuyển quân: Nga có thể đối mặt nguy cơ thiếu binh sĩ, trở thành bài toán khó với Putin Tổn thất vượt quá tuyển quân: Nga có thể đối mặt nguy cơ thiếu binh sĩ, trở thành bài toán khó với Putin , Người xứ Nghệ Kiev
 

Tác giả  Benjamin Reuter

Từng tồn tại một “luật bất thành văn” trong cuộc xung đột Ukraine: Dù tổn thất lớn đến đâu, Nga sẽ không bao giờ thiếu binh sĩ. Tuy nhiên, thực tế hiện nay cho thấy điều đó có thể đang thay đổi.


Nhận định “Putin có nhiều lính hơn đạn” từng phản ánh tương quan lực lượng trong những tháng đầu chiến sự. Quan điểm này dựa trên giả định rằng Moskva có thể chấp nhận tổn thất nhân lực lớn mà vẫn duy trì được nguồn bổ sung dồi dào. Vì vậy, bất chấp sự kháng cự của Kiev và sự hỗ trợ vũ khí từ phương Tây, Nga vẫn được cho là sẽ giành ưu thế trong cuộc chiến tiêu hao.

Lập luận này cũng được nhiều ý kiến ủng hộ đàm phán với Điện Kremlin viện dẫn: Ukraine với khoảng 40 triệu dân khó có thể cầm cự trước một nước Nga hơn 150 triệu dân. Trong thời gian dài, nhận định đó dường như chính xác.

Song sau bốn năm chiến sự, bức tranh trở nên phức tạp hơn.

Tổn thất lớn, chiến thuật “cối xay thịt” vẫn tiếp diễn

Theo ước tính, khoảng 1,2 triệu binh sĩ Nga đã thiệt mạng hoặc bị thương nặng kể từ khi xung đột nổ ra; con số phía Ukraine được cho là bằng khoảng một nửa. Dù vậy, giới tướng lĩnh Nga chưa thay đổi đáng kể cách tiếp cận.

Trong hai năm qua, chiến thuật bị ví như “cối xay thịt” – tung bộ binh tiến công gần như không có che chắn vào các vị trí phòng thủ Ukraine – vẫn được duy trì. Cách đánh này hiếm khi tạo đột phá lớn, song giúp Nga tiến lên chậm rãi nhưng đều đặn. Tổng Thư ký NATO Mark Rutte từng so sánh tốc độ tiến quân của Nga “chậm như ốc sên làm vườn”.

Tuy nhiên, những dấu hiệu gần đây cho thấy chiến thuật này có thể sắp chạm giới hạn.

Tổn thất vượt quá số lượng tuyển mới

Theo Bloomberg và Financial Times dẫn nguồn từ quan chức chính phủ và quân đội châu Âu, Ukraine, trong tháng 1 vừa qua, quân đội Nga mất nhiều hơn khoảng 9.000 binh sĩ so với số có thể tuyển bổ sung.

Năm 2025, tổng tổn thất của Nga ước tính dao động từ 30.000–35.000 quân mỗi tháng. Tình trạng đào ngũ cũng gia tăng. Để bù đắp, Nga được cho là đã tuyển khoảng 400.000 binh sĩ trong năm 2025.

Các số liệu mới cho thấy tổn thất trong tháng 1 còn tăng mạnh, trùng với mục tiêu mà Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Mykhailo Fedorov đặt ra: mỗi tháng khiến 50.000 binh sĩ Nga mất khả năng chiến đấu.

Đáng chú ý, khoảng 80% tổn thất của Nga hiện được cho là do các đòn tấn công bằng drone của Ukraine, chủ yếu diễn ra trong dải chiến tuyến rộng khoảng 20 km dọc mặt trận.

Nếu Ukraine đạt được mục tiêu trên, xu hướng từng định hình cục diện chiến tranh có thể đảo chiều. Giai đoạn 2022–2025, nhờ tuyển quân quy mô lớn, Nga đã mở rộng lực lượng từ 900.000 lên 1,2 triệu quân, duy trì sức ép liên tục dọc toàn tuyến hơn 1.000 km.

Bài toán chính trị và kinh tế với Điện Kremlin

Dù vậy, Nga chưa rơi vào tình trạng “cạn kiệt” nam giới trong độ tuổi chiến đấu. Vấn đề nằm ở chỗ khác.

Câu hỏi đặt ra là liệu Tổng thống Vladimir Putin có quyết định tiến hành thêm một đợt động viên bắt buộc quy mô lớn hay không. Đợt huy động năm 2022 từng khiến làn sóng người dân rời khỏi Nga, với hình ảnh hàng dài ô tô xếp hàng tại các cửa khẩu lan truyền toàn cầu.

Kể từ đó, Điện Kremlin chủ yếu dựa vào ưu đãi tài chính để thu hút quân nhân, với mức lương cao gấp 3–4 lần thu nhập trung bình và các khoản thưởng lớn một lần. Tuy nhiên, chi phí ngày càng cao khiến một số địa phương buộc phải cắt giảm hỗ trợ. Hiện Nga dành khoảng 40% ngân sách hằng năm cho cuộc chiến.

Ngoài ra, Moskva tiếp tục tuyển mộ phạm nhân, gây sức ép buộc nghĩa vụ quân sự ký hợp đồng tham chiến tại Ukraine và thậm chí điều động thương binh trở lại tiền tuyến. Nhiệm vụ hậu phương ngày càng được giao cho lực lượng dự bị để giải phóng quân số cho mặt trận.

“Thời gian không còn đứng về phía Moskva”

Chính trị và kinh tế khiến một đợt tổng động viên mới trở nên nhạy cảm. Lực lượng lao động – đặc biệt là lao động có tay nghề – đang thiếu hụt trong năm thứ tư chiến sự. Điều này hạn chế khả năng huy động thêm nhân lực cho tiền tuyến.

Chuyên gia quân sự Mỹ Michael Kofman nhận định “thời gian không còn đứng về phía Nga như nhiều người nghĩ”, thậm chí “đang chống lại Moskva”. Theo ông, phần lớn những người sẵn sàng tình nguyện đã ra mặt trận.

Kofman cho rằng, dù Nga vẫn có lợi thế nhân lực đáng kể so với Ukraine, xu hướng bất lợi có thể gia tăng. Nếu mức tổn thất hiện tại tiếp diễn, Điện Kremlin có thể buộc phải giảm cường độ và quy mô các chiến dịch dọc chiến tuyến hơn 1.000 km trong những tháng tới, qua đó giảm áp lực lên phòng tuyến Ukraine.

Khả năng Nga đạt được các đột phá chiến lược lớn trong năm nay vì thế bị đánh giá là thấp. Xa hơn, Moskva có thể không còn đủ nguồn lực để hiện thực hóa các mục tiêu kiểm soát lãnh thổ quy mô lớn như kỳ vọng ban đầu.


Russische Verluste übersteigen Rekrutierung: Plötzlich könnte ein Mangel an Soldaten zum Problem für Putin werden


  Các Tin khác
  + THỐNG ĐỐC NGÂN HÀNG TRUNG ƯƠNG NGA NABIULLINA BỊ NHIỄM TRÙNG NẶNG: XUẤT HIỆN NHỮNG GIẢ THUYẾT BÀ BỊ ĐẦU ĐỘC (19/06/2026)
  + Sự sụp đổ của các bí mật quân sự Nga: Fedorov công bố một dự án tháo dỡ vũ khí của kẻ thù đến từng chi tiết nhỏ nhất (video) (19/06/2026)
  + Pistorius bàng hoàng trước các cuộc tấn công của Ukraine vào Nga: Đức chứng kiến ​​một thực tế mới của chiến tranh. (19/06/2026)
  + Kubilius gọi Ukraine là chìa khóa cho quốc phòng của châu Âu: EU kêu gọi thành lập một liên minh mới với Kyiv. (19/06/2026)
  + Điện Kremlin cố gắng trấn an người dân Nga sau các cuộc tấn công vào Moscow: Peskov thừa nhận thực tế mới của chiến tranh (Video) (19/06/2026)
  + Sobyanin tuyên bố về cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào Moscow: "Thủ đô Nga lại một lần nữa trở thành tâm điểm của cảnh báo trên không" (Video) (19/06/2026)
  + Người dân được kêu gọi giữ bình tĩnh, nhưng chính họ cũng đang thu dọn đồ đạc: Lực lượng an ninh và quan chức Nga đang đưa các gia đình ra khỏi Crimea. (19/06/2026)
  + Khoảng 20 vụ nổ đã được nghe thấy ở Crimea: máy bay không người lái tấn công một cây cầu đường sắt quan trọng - giao thông bị tê liệt. (19/06/2026)
  + ZELENSKY: NGƯỜI NGA CẦN PHẢI LÀM CHO PUTIN TỈNH TÁO LẠI, NẾU KHÔNG MOSKVA SẼ BỐC CHÁY (19/06/2026)
  + CHUYÊN GIA HÀNG KHÔNG CHO BIẾT UKRAINA ĐÃ CÓ THỂ CHỌC THỦNG HỆ THỐNG PHÒNG KHÔNG HÙNG MẠNH CỦA MOSKVA NHƯ THẾ NÀO (19/06/2026)
  + Máy bay không người lái của Ukraine xuyên qua 4 lớp phòng không để tấn công nhà máy lọc dầu ở Moscow (19/06/2026)
  + "Những bóng ma" của Ukraine đốt cháy các tuyến đường tiếp tế trọng yếu của Nga (19/06/2026)
  + Sự tàn bạo của thế kỷ 21: quân chiếm đóng tấn công tu viện Lavra, nhà thờ Đức Mẹ Lên Trời huyền thoại ở Kyiv bị thiêu rụi (ảnh, video) (15/06/2026)
  + Vụ tấn công quy mô lớn vào Kyiv đêm ngày 15 tháng 6: 4 người chết, hàng chục người bị thương - lực lượng cứu hộ đang làm việc tại 50 địa điểm. (15/06/2026)
  + NHÀ PHÂN TÍCH QUÂN SỰ: NGƯỜI NGA Ở CRIMEA ĐANG TỰ ĐẶT MÌNH VÀO NGUY CƠ BỊ LỰC LƯỢNG VŨ TRANG UKRAINA TẤN CÔNG (13/06/2026)
  + CÁC NƯỚC EU ĐÃ NHẤT TRÍ THÔNG QUA VIỆC BẮT ĐẦU ĐÀM PHÁN KẾT NẠP UKRAINA VÀ MOLDOVA VÀO KHỐI TỪ NGÀY 15 THÁNG 6 (13/06/2026)
  + NGHỊ SỸ DUMA QUỐC GIA YÊU CẦU CHÍNH PHỦ CÓ KẾ HOẠCH CHẤM DỨT CHIẾN TRANH: "NƯỚC NGA ĐANG TRÊN BỜ VỰC BÙNG NỔ XÃ HỘI" (13/06/2026)
  + MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI CỦA UKRAINA ĐẠT ĐẾN TẦM CAO MỚI: SKYFALL BẮT ĐẦU HỢP TÁC VỚI TẬP ĐOÀN KHỔNG LỒ TOÀN CẦU AIRBUS (13/06/2026)
  + Trong vòng một tháng, Crimea sẽ hoàn toàn bị cô lập khỏi Nga, mọi liên lạc sẽ do quân đội Ukraine kiểm soát, - "Magyar" (12/06/2026)
  + Thủ tướng Ba Lan Tusk đã phản ứng gay gắt trước những lời lẽ chống Ukraine: Ông cáo buộc phe đối lập kích động thù hận. (12/06/2026)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 30
Total: 85536827

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July