Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 10/01/2026
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin chiến tranh Nga - Ukraina
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin chiến tranh Nga - Ukraina >
  CNN: Vì sao ông Putin im lặng trước việc ông Maduro bị bắt và không hỗ trợ Iran? CNN: Vì sao ông Putin im lặng trước việc ông Maduro bị bắt và không hỗ trợ Iran? , Người xứ Nghệ Kiev
 

Nguồn: Hãng thông tấn ASPI dẫn CNN

Theo CNN, cái gọi là “quan hệ đối tác chiến lược” giữa Nga và các đồng minh thực chất không đi kèm cam kết hỗ trợ thực chất, ngoài những tuyên bố mang tính ngoại giao như “quan ngại sâu sắc”. Đây được cho là lý do vì sao Tổng thống Nga Vladimir Putin tỏ ra khác thường khi giữ im lặng, không phản ứng trước các diễn biến tại Iran cũng như việc nhà lãnh đạo Venezuela Nicolas Maduro bị bắt giữ.

Phát biểu tại phiên họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 5/1, Đại sứ Nga tại LHQ Vasily Nebenzya cáo buộc Washington “thúc đẩy chủ nghĩa thực dân mới và chủ nghĩa đế quốc”. Một số nhà ngoại giao Nga cũng lên tiếng chỉ trích cái gọi là “hành vi cướp biển của phe Anglo-Saxon” sau vụ Mỹ bắt giữ các tàu chở dầu “trong bóng tối”. Tuy nhiên, CNN lưu ý rằng tiếng nói của ông Putin – nhân vật có ảnh hưởng quyết định trong chính trường Nga – lại hoàn toàn vắng mặt ngay sau chiến dịch thay đổi chế độ do Mỹ tiến hành tại Venezuela.

Khác với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người đã công khai lên án hành động mà Bắc Kinh gọi là “đe dọa đơn phương” của Washington, Tổng thống Putin không đưa ra tuyên bố công khai rõ ràng và kịp thời về cuộc đột kích này.

Tương tự, đến nay ông Putin cũng chưa bình luận về việc quân đội Mỹ bắt giữ tàu Nga mang tên “Marinera”. Điều này khiến nhiều nhà quan sát đặt câu hỏi về cách Moscow sẽ phản ứng trước những động thái quân sự mới của Washington.

CNN nhắc lại rằng vào tháng 5/2025, ông Putin từng tiếp đón Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tại Điện Kremlin – một sự kiện mang tính biểu tượng, thể hiện liên minh quan trọng nhất của Nga tại Tây Bán cầu. Sau các cuộc hội đàm kín và tiệc chiêu đãi chính thức, hai bên đã ký thỏa thuận đối tác chiến lược và hợp tác.

Tuy nhiên, việc ông Maduro bị bắt trong một chiến dịch quân sự theo lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bộc lộ giới hạn thực tế của mối quan hệ đối tác này. Trong cuộc điện đàm với Phó Tổng thống điều hành Venezuela Delcy Rodríguez, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov chỉ tuyên bố “đoàn kết mạnh mẽ với nhân dân Venezuela trước hành động xâm lược vũ trang”, và không có bước đi cụ thể nào tiếp theo.

Theo CNN, sự sụp đổ của ông Maduro có thể được xem là một thất bại địa chính trị nữa đối với ông Putin. Trước đó, tháng 12/2024, Tổng thống Syria Bashar al-Assad, đồng minh lâu năm của Moscow, đã phải chạy sang Nga sau khi chế độ sụp đổ. Tháng 6 năm ngoái, Mỹ tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran – quốc gia cũng đã ký thỏa thuận đối tác chiến lược với Nga hồi đầu năm. Hiện Tổng thống Trump tiếp tục đe dọa tấn công chế độ giáo chủ Iran.

Tuy vậy, các quan chức Nga nhanh chóng khẳng định rằng quan hệ đối tác chiến lược Nga–Iran không bao gồm nghĩa vụ can thiệp quân sự nếu Tehran bị tấn công. Tương tự, dù thỏa thuận với Venezuela được Moscow mô tả là nhằm bảo vệ “nhân dân Venezuela anh em” trước các mối đe dọa bên ngoài, việc lực lượng đặc nhiệm Mỹ can thiệp cũng không kéo theo phản ứng cứng rắn từ Nga.

Chiến dịch bắt giữ ông Maduro còn được CNN đánh giá là đòn giáng uy tín đối với ngành công nghiệp quốc phòng Nga. Trước đây, dưới thời cố Tổng thống Hugo Chávez, quân đội Venezuela đã được tái trang bị bằng vũ khí Nga, gồm các hệ thống phòng không S-300, Buk và Pechora. Ông Maduro từng tuyên bố đã triển khai 5.000 tên lửa phòng không tầm ngắn của Nga tại các vị trí then chốt. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth mỉa mai: “Có vẻ như các hệ thống phòng không của Nga đã không hoạt động hiệu quả, phải không?”.

Dù vậy, về mặt chiến lược, CNN cho rằng ông Putin vẫn có thể nhìn thấy một số lợi ích gián tiếp. Việc ông Trump công khai khẳng định phạm vi lợi ích của Mỹ tại Mỹ Latinh – được gọi là “Học thuyết Donro” – có thể giúp Điện Kremlin biện minh về mặt lập luận cho tham vọng kiểm soát Ukraine. Bên cạnh đó, những tuyên bố của chính quyền Trump về khả năng giành quyền kiểm soát Greenland cũng phần nào phù hợp với quan điểm của Moscow.

Từ sau khi Liên Xô tan rã năm 1991, Nga nhiều lần khẳng định quyền can thiệp vào khu vực được gọi là “vùng ảnh hưởng gần”. Sau cuộc xung đột toàn diện tại Ukraine năm 2022, Tổng thống Putin cũng không che giấu quan điểm coi khôi phục đế chế là sứ mệnh lịch sử của mình.

CNN cho rằng những lập luận này tương đồng với phát biểu của Stephen Miller, Phó Chánh văn phòng Nhà Trắng, người nói sau chiến dịch tại Venezuela rằng: “Chúng ta đang sống trong thế giới thực – một thế giới được điều hành bởi sức mạnh”.


https://aspi.com.ua/news/novini-svitu/chomu-putin-ne-vidreaguvav-na-zakhoplennya-maduro-ta-ne-dopomagatime-iranu-cnn#gsc.tab=0


  Các Tin khác
  + Không ai còn muốn nhìn thẳng vào mắt Putin nữa (10/01/2026)
  + Vành đai pháo đài của Ukraine sắp trở thành mục tiêu tiếp theo – tổn thất của Nga nhiều khả năng sẽ còn gia tăng trong năm 2026 (10/01/2026)
  + Nga tiếp tục thành lập các đơn vị mới – nhưng nhiều khả năng sẽ gặp khó khăn trong việc bổ sung quân số (10/01/2026)
  + Putin bị tấn công? Điện Kremlin vấp phải nghi vấn nói dối – Tình báo Mỹ bác bỏ “bằng chứng khủng bố” (10/01/2026)
  + TRUMP TUYÊN BỐ SẼ KHÔNG RA LỆNH BẮT GIỮ PUTIN NHƯ ĐÃ LÀM VỚI MADURO (10/01/2026)
  + KHAMENEI ĐANG CHUYỂN VÀNG SANG NGA: PHÁT HIỆN CÓ HOẠT ĐỘNG BẤT THƯỜNG CỦA CÁC MÁY BAY IL-76 TD CỦA NGA (10/01/2026)
  + Ngoại trưởng Ba Lan: Ông Putin vẫn mơ thôn tính toàn bộ Ukraine nhưng điều đó là không thể (10/01/2026)
  + Ngoại trưởng Ukraine: Nga tấn công Lviv bằng tên lửa “Orezhnik” đe dọa an ninh châu Âu (10/01/2026)
  + Nga tấn công Ukraine gần 300 tên lửa và UAV: Phòng không vô hiệu hóa 244 mục tiêu (10/01/2026)
  + Cuộc tấn công của Oreshnik vào Lviv: quân đội báo cáo chi tiết (10/01/2026)
  + HOA KỲ BẮT GIỮ THÊM MỘT TÀU CHỞ DẦU THUỘC "HẠM ĐỘI NGẦM" CỦA NGA Ở VÙNG BIỂN CARIBE (10/01/2026)
  + TẠI KYIV, 4 NGƯỜI THIỆT MẠNG VÀ 25 NGƯỜI BỊ THƯƠNG TRONG CUỘC TẤN CÔNG CỦA QUÂN XÂM LƯỢC NGA TRONG ĐÊM QUA (10/01/2026)
  + CƠ QUAN AN NINH UKRAINA TRƯNG BÀY CÁC MẢNH VỠ CỦA TÊN LỬA "ORESHNIK" ĐƯỢC NGA SỬ DỤNG ĐỂ TẤN CÔNG KHU VỰC LVIV (10/01/2026)
  + QUÂN CHIẾN ĐÓNG NHẮM MỤC TIÊU VÀO CÁC TRẠM NHIỆT ĐIỆN Ở KYIV, HỆ THỐNG SƯỞI ẤM HIỆN KHÔNG LÀM VIỆC, KỂ CẢ Ở TÒA NHÀ QUỐC HỘI UKRAINA (10/01/2026)
  + NGA TIẾN HÀNH CUỘC TẤN CÔNG QUY MÔ LỚN VÀO UKRAINA, SỬ DỤNG CÁC TÊN LỬA "ISKANDER", "KALIBR", "ORESHNIK" VÀ HƠN 240 MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI (10/01/2026)
  + Chiến tranh Ukraine: Nga tuyên bố binh sĩ nước ngoài tại Ukraine là “mục tiêu hợp pháp” (09/01/2026)
  + Ukraine tấn công kho đạn dược của Nga – có thể là đòn đánh sâu nhất từ trước đến nay (09/01/2026)
  + Ông Trump tiết lộ cách ông một mình cứu Ukraine. (09/01/2026)
  + Ông Zelensky cho biết liệu việc mở rộng "ô dù hạt nhân" của Anh và Pháp sang Ukraine có được xem xét trong khuôn khổ các đảm bảo an ninh hay không. (09/01/2026)
  + Thượng nghị sĩ Graham cho biết Trump đã bật đèn xanh cho dự luật trừng phạt Nga. (09/01/2026)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 32
Total: 78979035

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July