|
Bài viết của Huileng Tan
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trả lời các câu hỏi liên quan đến chiến tranh và kinh tế trong chương trình truyền hình đối thoại trực tiếp thường niên.
Theo một cuộc khảo sát được công bố hôm thứ Tư, đa số người dân Nga cho rằng cuộc chiến với Ukraine sẽ kết thúc vào năm 2026.

Cuộc khảo sát được thực hiện với 1.600 người Nga từ 18 tuổi trở lên cho thấy 55% số người được hỏi tin rằng điều mà Moscow gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” đang tiến gần đến hồi kết. Khảo sát này được Trung tâm Nghiên cứu Dư luận Toàn Nga (VTsIOM) – cơ quan thăm dò ý kiến nhà nước của Nga – tiến hành vào giữa tháng 12.
Ông Mikhail Mamonov, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dư luận Toàn Nga, khi công bố kết quả tại một cuộc thảo luận bàn tròn, cho biết: “Nguyên nhân chính của sự lạc quan là khả năng kết thúc chiến dịch quân sự đặc biệt và đạt được các mục tiêu đã đề ra, phù hợp với lợi ích quốc gia do Tổng thống Nga xác định.”
Trong những năm gần đây, khi công bố kết quả khảo sát thường niên, tổ chức này không cung cấp thông tin về tỷ lệ người Nga kỳ vọng cuộc chiến sẽ kết thúc. Do không gian thảo luận công khai tại Nga bị kiểm soát chặt chẽ, việc đánh giá chính xác dư luận xã hội về các vấn đề nhạy cảm như chiến tranh gặp nhiều khó khăn.
Người Nga lo ngại chi phí sinh hoạt
Kết quả khảo sát được công bố trong bối cảnh đà tăng trưởng kinh tế của Nga – được thúc đẩy bởi chi tiêu quân sự và các khoản trợ cấp – đang có dấu hiệu chững lại.
Tháng 11, sản lượng công nghiệp của Nga giảm 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi tăng 3,1% vào tháng 10. Thông tin này được Cơ quan Thống kê Liên bang Nga (Rosstat) công bố hôm thứ Tư. Cùng ngày, hãng tin Reuters cho biết các nhà phân tích trước đó dự đoán sản lượng công nghiệp sẽ tăng 1,2%.
Lợi nhuận của các doanh nghiệp Nga trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 10 đã giảm gần 10%, xuống còn 21,6 nghìn tỷ ruble (tương đương khoảng 232 tỷ euro).
Nga hiện đang đối mặt với lạm phát cao, nguồn thu từ năng lượng suy yếu, đồng ruble mạnh và tình trạng thắt chặt tín dụng. Những yếu tố này làm giảm nhu cầu tiêu dùng và thu nhập thực tế, qua đó gây sức ép lên hoạt động của khu vực kinh tế tư nhân.
Một cuộc khảo sát độc lập khác, được thực hiện với 1.608 người Nga từ 18 tuổi trở lên, cho thấy kinh tế và cuộc chiến tại Ukraine là hai mối quan tâm lớn nhất của người dân. Khảo sát này do Trung tâm Levada tiến hành từ ngày 18 đến 27/11 và được công bố vào ngày 16/12.
Trong chương trình đối thoại trực tiếp thường niên với người dân và báo giới – được tổ chức theo kịch bản chặt chẽ và thường được gọi là “đường dây nóng” – Tổng thống Putin thừa nhận tăng trưởng kinh tế đã giảm mạnh, từ mức 4,3% trong năm 2024 xuống còn khoảng 1% trong năm nay. Ông cho rằng nguyên nhân là do các biện pháp của chính phủ nhằm kiềm chế lạm phát.
Mặc dù chủ đề Ukraine chiếm phần lớn thời lượng thảo luận, chương trình phát sóng cũng ghi nhận sự bộc lộ của những bức xúc trong dư luận. Theo Reuters, các tin nhắn của khán giả được hiển thị trên màn hình lớn tại hội trường, phản ánh những phàn nàn về tình trạng gián đoạn internet, chất lượng nước sinh hoạt kém và chi phí sinh hoạt ngày càng tăng – cho thấy áp lực kinh tế đang tác động sâu sắc đến đời sống của người dân Nga.
Das denkt die Mehrheit der Russen über den Ukraine-Krieg
|