Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 24/08/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  Chiến tranh Ukraina: Putin đề xuất đàm phán trực tiếp với Kyiv vào tuần tới Chiến tranh Ukraina: Putin đề xuất đàm phán trực tiếp với Kyiv vào tuần tới , Người xứ Nghệ Kiev
 

3 giờ trước

Kyiv yêu cầu một lệnh ngừng bắn kéo dài 30 ngày từ Moscow bắt đầu từ thứ Hai. Một chuyến thăm của các đồng minh phương Tây tới Ukraina ban đầu mang lại hy vọng. Putin đưa ra một đề xuất ngược lại.

Putin đề xuất đàm phán trực tiếp với Ukraine tại Istanbul và không đề cập đến lệnh ngừng bắn 30 ngày
 

 

Putin, ảnh chụp màn hình

Sau tối hậu thư của Kyiv về việc ngừng bắn dài hạn từ thứ Hai, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất nối lại các cuộc đàm phán hòa bình trực tiếp với Ukraina tại Thổ Nhĩ Kỳ. Theo ý của Putin, các cuộc đàm phán này sẽ bắt đầu vào thứ Năm tới (15 tháng 5) tại Istanbul, nhà lãnh đạo Điện Kremlin tuyên bố trong đêm.

Putin nhấn mạnh với các phóng viên ở Moscow rằng việc nối lại đàm phán trực tiếp sẽ "không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào". “Nếu thực sự muốn hòa bình, thì không thể phản đối điều này,” ông nói. Tuy nhiên, Putin đã không trực tiếp phản hồi yêu cầu về lệnh ngừng bắn 30 ngày của Ukraina.

Ông cũng thông báo rằng sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vào hôm nay, Chủ nhật. Ông bày tỏ hy vọng Erdogan sẽ tái khẳng định mong muốn hỗ trợ cho một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột với Ukraina. Trước đây, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã từng gọi đất nước mình là địa điểm lý tưởng cho các cuộc đàm phán hòa bình. Kyiv chưa có phản ứng chính thức với đề xuất của Putin tính đến đêm qua.

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky, với sự hậu thuẫn từ phương Tây, trước đó đã kêu gọi Moscow thực hiện một lệnh ngừng bắn 30 ngày không điều kiện bắt đầu từ thứ Hai, nếu không sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt mới.

Putin cáo buộc phía Ukraina phá hoại các nỗ lực ngừng bắn

Putin một lần nữa cáo buộc Ukraina đã phá hoại nhiều nỗ lực ngừng bắn. Đồng thời, ông cũng không hoàn toàn loại trừ khả năng gia hạn lệnh ngừng bắn 3 ngày mà ông đã tuyên bố xung quanh ngày 9 tháng 5. Lệnh này đã hết hiệu lực vào lúc nửa đêm (23:00 giờ Trung Âu).

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov xác nhận với hãng thông tấn nhà nước TASS rằng lệnh ngừng bắn 3 ngày không còn hiệu lực. “Tất nhiên là đã kết thúc,” Peskov nói. “Có quá nhiều vi phạm từ phía bên kia nên không thể coi đó là một lệnh ngừng bắn nghiêm túc.”

Hai bên liên tục cáo buộc lẫn nhau tiếp tục tấn công ngay cả sau khi lệnh ngừng bắn đơn phương được ban bố vào thứ Năm. Ông Zelensky cáo buộc Putin chỉ giả vờ ngừng bắn để tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm chiến thắng phát xít Đức của Liên Xô trong Thế chiến thứ hai. “Các cuộc tấn công ở tiền tuyến vẫn tiếp tục,” ông nói tại cuộc họp của "liên minh các quốc gia sẵn sàng hỗ trợ" ở Kyiv.

Phương Tây gây áp lực

Thủ tướng Đức Friedrich Merz (CDU), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Anh Keir Starmer và Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk đã đến Kyiv vào thứ Bảy để kêu gọi Nga thực hiện một lệnh ngừng bắn vô điều kiện.

Ông Merz bày tỏ sự lạc quan ban đầu. Trên kênh ZDF, ông nói: “Đây là sáng kiến ngoại giao lớn nhất trong nhiều tháng, nếu không muốn nói là nhiều năm, nhằm chấm dứt cuộc chiến ở Ukraina.” Ukraina đã chiến đấu chống lại cuộc chiến xâm lược của Putin trong hơn ba năm qua. Một lần nữa, các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đã được ghi nhận vào đêm thứ Hai tại vùng chiến sự.

Nga đòi Mỹ và EU dừng viện trợ vũ khí

Nga đã yêu cầu Mỹ và EU ngừng cung cấp vũ khí cho Kyiv như một điều kiện tiên quyết để đồng ý với lệnh ngừng bắn 30 ngày. “Nếu không, Ukraina sẽ được lợi thế,” Peskov nói với đài truyền hình ABC của Mỹ.

Peskov tuyên bố Ukraina sẽ lợi dụng lệnh ngừng bắn để tiếp tục “tổng động viên,” đưa thêm quân ra mặt trận, huấn luyện binh sĩ mới và giúp quân hiện tại được nghỉ ngơi. “Tại sao chúng tôi phải để Ukraina có lợi thế như vậy?” ông hỏi. Peskov nhấn mạnh rằng Nga đang tiến công hiệu quả và hiện nắm thế chủ động.

Trừng phạt không làm Nga chùn bước

Nga phản ứng khá bình tĩnh trước các đe dọa trừng phạt mới từ phương Tây nếu không đồng ý ngừng bắn. Peskov tuyên bố trên truyền hình Nga: “Chúng tôi đã quen với các biện pháp trừng phạt rồi.” Nga thậm chí đã lên kế hoạch đối phó với các lệnh trừng phạt tiếp theo, và “đe dọa trừng phạt không còn tác dụng nữa.”

EU và Mỹ đã ban hành nhiều vòng trừng phạt nhắm vào Nga nhằm làm suy yếu cơ sở kinh tế phục vụ cuộc chiến. Tuy nhiên, các chuyên gia phương Tây cũng phải thừa nhận nền kinh tế Nga vẫn cho thấy sức bền đáng ngạc nhiên.

Dù đang gặp nhiều khó khăn, ví dụ như thiếu tiếp cận công nghệ phương Tây, Nga vẫn kiếm hàng tỷ USD từ xuất khẩu dầu khí – nguồn tiền nuôi dưỡng guồng máy chiến tranh.

Ukraine-Krieg: Putin schlägt Kiew direkte Gespräche nächste Woche vor


  Các Tin khác
  + Kết thúc chiến tranh Ukraine: Vì sao Donbass lại quan trọng với Putin (24/08/2025)
  + Nổ rồi cháy: Nga bắn hạ UAV Ukraine tại nhà máy điện hạt nhân Kursk (24/08/2025)
  + “Bị bắn vào sau gáy”: Lính Nga kể lại các vụ hành quyết tù binh Ukraine (24/08/2025)
  + “Cánh cửa cho những cuộc xâm lược tiếp theo”: Vì sao “vành đai pháo đài” ở Donbass lại quan trọng với Ukraine (24/08/2025)
  + Zelensky chúc mừng người dân Ukraine nhân Ngày Độc lập: sức mạnh, khả năng phục hồi và sự đoàn kết của nhân dân (24/08/2025)
  + Thủ tướng Canada Mark Carney đã có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Ukraine (video) (24/08/2025)
  + UAV của Ukraine tấn công cảng Ust-Luga, Nhà máy điện hạt nhân Kursk và Nhà máy lọc dầu Syzran: những gì đã biết (24/08/2025)
  + Mỹ phê chuẩn bán cho Ukraine hơn 3.000 tên lửa ERAM — WSJ (24/08/2025)
  + TỔNG THỐNG PHẦN LAN STUBB DỰ ĐOÁN "BƯỚC NGOẶT" TRONG QUAN HỆ TRUMP - PUTIN (24/08/2025)
  + THỦ TƯỚNG ĐỨC NÓI VỀ CHÍNH SÁCH NGOẠI GIAO PHỨC TẠP CỦA CUỘC CHIẾN Ở UKRAINA: CHÚNG TA ĐÃ ĐI ĐƯỢC 200 MÉT ĐẦU TIÊN CỦA KHOẢNG CÁCH 10 KM (24/08/2025)
  + THẢM HỌA MỚI TẠI VÙNG ROSTOV DO VỤ TẤN CÔNG NHÀ MÁY LỌC DẦU NOVOSHAKHTINSK: TOÀN BỘ THÀNH PHỐ MẤT NƯỚC (24/08/2025)
  + XẢY RA HỖN LOẠN TẠI HÀNG LOẠT SÂN BAY NGA DO BỊ MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI TẤN CÔNG: HÀNG CHỤC CHUYẾN BAY "BỊ MẮC KẸT" (24/08/2025)
  + TẠI WARSAWA, LÒNG ĐƯỜNG TRƯỚC ĐẠI SỨ QUÁN NGA ĐƯỢC SƠN THÀNH MÀU CỜ UKRAINA (24/08/2025)
  + Vladimir Putin: Đồng minh Nga chiếu hình các “Putin giả” trên truyền hình (24/08/2025)
  + Chiến tranh đã thay đổi tình hình dân số ở Ukraine như thế nào: dữ liệu mới nhất (24/08/2025)
  + Phó Thủ tướng Ý công kích Tổng thống Pháp Macron về vấn đề Ukraine: Chi tiết vụ bê bối (24/08/2025)
  + 86 năm sau Hiệp ước Molotov–Ribbentrop – Lịch sử cảnh báo, nhưng liệu thế giới có lắng nghe? (24/08/2025)
  + Quân đội Ukraine giành lại quyền kiểm soát làng Zelenyi Hai ở Donbass (24/08/2025)
  + Moscow và St. Petersburg báo cáo bị tấn công bằng UAV, sân bay tê liệt nhiều giờ (24/08/2025)
  + THE TELEGRAPH TIẾT LỘ NHỮNG MÁNH KHÓE XẢO QUYỆT MÀ PUTIN SỬ DỤNG ĐỂ ĐIỀU KHIỂN TRUMP (24/08/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 7
Total: 73895140

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July