Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 10/05/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  TỔNG THỐNG PHÁP MACRON KÊU GỌI CHÂU ÂU TỪ CHỐI "LÀM CHƯ HẦU" VÀ "LỆ THUỘC" VÀO MỸ TỔNG THỐNG PHÁP MACRON KÊU GỌI CHÂU ÂU TỪ CHỐI "LÀM CHƯ HẦU" VÀ "LỆ THUỘC" VÀO MỸ , Người xứ Nghệ Kiev
 
Trong chuyến thăm cấp nhà nước hai ngày tại Bồ Đào Nha, hôm qua 27.02.2025, Tổng thống Pháp đã kêu gọi châu Âu đoàn kết và mạnh mẽ hơn và phải từ chối "hoan hỉ làm chư hầu" của Hoa Kỳ, trong bối cảnh đàm phán về hòa bình cho Ukraina đang có nhiều tiến triển trước sự can thiệp của Donald Trump.
 
Từ thủ đô Bồ Đào Nha, đặc phái viên Valérie Gas tường trình:
 
"Từ Lisboa, Tổng thống Pháp nhắc lại rằng, "thuyết phục Donald Trump những điều kiện đàm phán hòa bình ở Ukraina mang tính quyết định, đó là việc mà Volodymyr Zelensky phải làm".
Ông Macron cho rằng, đó là một cuộc đấu tranh bảo vệ luật pháp quốc tế, bảo vệ chủ quyền, vì an ninh của châu Âu. Đối với châu Âu, đó là vấn đề sinh tồn và quan trọng nếu ông Zelensky có thể giải thích với Tổng thống Trump tình trạng của Ukraina hiện nay.
Theo Emmanuel Macron, tình hình ở Ukraina cũng sẽ khiến châu Âu phải thức tỉnh. Tổng thống Pháp cho rằng, "hiện giờ châu Âu cần phải được thuyết phục về một điều, đó là hơn bao giờ hết: đó là phải đoàn kết và mạnh mẽ. Chúng ta cần phải đưa ra những lựa chọn sâu sắc để có một châu Âu đoàn kết hơn, mạnh hơn về công nghệ, công nghiệp và về quốc phòng.
Ngay cả khi châu Âu cần Hoa Kỳ để đàm phán về hòa bình tại Ukraina, Emmanuel Macron vẫn khẳng định rằng, không nên nhún nhường trước Donald Trump: "Tôi cho rằng, châu Âu không nên phản ứng theo kiểu bị phục tùng. Tôi không ủng hộ một kiểu lệ thuộc chư hầu hoan hỉ, tôi cho rằng, có một lựa chọn. Tôi thấy tại châu Âu, nhiều người cho rằng, phải cư xử tốt với Mỹ, mọi chuyện sẽ qua thôi, phải gập lưng quỳ gối, lịch sự với Hoa Kỳ. Nhưng tôi cho rằng phải bảo vệ những giá trị của châu Âu".
Tổng thống Pháp sẽ phải thuyết phục tất cả các đối tác châu Âu về điều này.
Trong chuyến thăm Bồ Đào Nha đầu tiên của một nguyên thủ Pháp, kể từ hơn hai chục năm qua, ông Macron đã nhấn mạnh đến quan hệ hai nước giống như "một trong những khối xi măng vững chắc nhất của châu Âu".
Mối quan hệ gần gũi này được thể hiện qua việc có 2 triệu người gốc Bồ Đào Nha sống và làm việc tại Pháp. Khoảng 1.200 doanh nghiệp Pháp, đứng đầu trong số các công ty nước ngoài, tại Bồ Đào Nha tuyển dụng hơn 100.000 lao động địa phương.
Hôm nay, hai bên ký một hiệp ước "hữu nghị và hợp tác", và các thỏa thuận khác trong nhiều lĩnh vực, từ khoa học, đến điện ảnh, vũ khí. Từ nay đến năm 2034, Bồ Đào Nha sẽ mua của Pháp 34 khẩu pháo Caesar.
Theo Đài phát thanh quốc tế Pháp (RFI)

 

  Các Tin khác
  + PUTIN LẠI XUYÊN TẠC LỊCH SỬ TRONG BÀI PHÁT BIỂU TẠI CUỘC DUYỆT BINH (10/05/2025)
  + bất thường hành vi của Putin trong lễ duyệt binh (10/05/2025)
  + Đại sứ quán Hoa Kỳ cảnh báo về khả năng xảy ra một cuộc tấn công quy mô lớn của Nga trong vài ngày tới (10/05/2025)
  + KỶ NIỆM NGÀY CHÂU ÂU: CÁC PHÁI ĐOÀN TỪ 35 QUỐC GIA VÀ NHÀ NGOẠI GIAO HÀNG ĐẦU CỦA EU ĐẾN LVIV (10/05/2025)
  + Kremlin ủng hộ lệnh ngừng bắn 30 ngày, nhưng có một số “điểm cần lưu ý” – Người phát ngôn của Putin (10/05/2025)
  + Vào ngày diễn ra lễ duyệt binh ở Moscow, các nhà ngoại giao EU sẽ tập trung tại Ukraine và tuyên bố ủng hộ việc thành lập tòa án đặc biệt (09/05/2025)
  + TỔNG THỐNG ZELENSKY TUYÊN BỐ CÓ "CUỘC NÓI CHUYỆN TỐT ĐẸP" VỚI ÔNG TRUMP (09/05/2025)
  + ĐÂY LÀ "THỎA THUẬN NGỪNG BẮN" CỦA PUTIN: HÔM NAY CÓ HƠN 150 CUỘC GIAO TRANH Ở MẶT TRẬN (09/05/2025)
  + GARRY KASPAROV: NẾU MUỐN THAY ĐỔI, THÌ CHÚNG TA PHẢI LÀM MỌI ĐIỀU CÓ THỂ ĐỂ ĐẢM BẢO UKRAINA CHIẾN THẮNG (09/05/2025)
  + ĐỨC HỒNG Y NGƯỜI MỸ ROBERT FRANCIS PREVOST TRỞ THÀNH TÂN GIÁO HOÀNG (09/05/2025)
  + CHÁNH VĂN PHÒNG TỔNG THỐNG UKRAINA YERMAK: ĐÓNG GÓP LỚN NHẤT CHO CHIẾN THẮNG TRƯỚC CHỦ NGHĨA QUỐC XÃ LÀ CỦA NGƯỜI UKRAINA, HOA KỲ VÀ ANH (08/05/2025)
  + BỘ TRƯỞNG TÀI CHÍNH HOA KỲ BESSENT GỌI PUTIN LÀ TỘI PHẠM CHIẾN TRANH (08/05/2025)
  + VÀO NĂM THỨ TƯ CỦA CUỘC CHIẾN, UKRAINA ĐÃ KHÁM PHÁ RA ĐIỂM YẾU THỰC SỰ CỦA NGA (08/05/2025)
  + PHÁP VÀ ĐỨC THÀNH LẬP HỘI ĐỒNG QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH: "SỰ THỨC TỈNH CHIẾN LƯỢC" (08/05/2025)
  + HÀNG TRĂM CHUYẾN BAY BỊ HỦY: UKRAINE TẤN CÔNG CÁC NHÀ MÁY VŨ KHÍ NGA. (08/05/2025)
  + KỶ NIỆM THẾ CHIẾN II Ở NGA: CÁC NƯỚC BAN TÍCH TỪ CHỐI MÁY BAY CHỞ KHÁCH PUTIN BAY QUA VÀO NGÀY 9.5 (08/05/2025)
  + MERZ XÁC NHẬN LỜI CAM KẾT TRANH CỬ VỀ TÊN LỬA TAURUS (08/05/2025)
  + F-16 chiếm ưu thế trước Nga trong cuộc chiến chống máy bay không người lái (08/05/2025)
  + TIỀN CỦA HOA KỲ VÀ LÒNG ĐẤT CỦA UKRAINE. THỎA THUẬN KHOÁNG SẢN ĐEM LẠI GÌ CHO UKRAINE (08/05/2025)
  + 2 người chết, 5 người bị thương, bao gồm 4 trẻ em, trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Kyiv (07/05/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 25
Total: 70001446

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July