Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 10/05/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  Bầu cử Quốc hội Đức 2025: SPD đối mặt với nguy cơ tan rã Bầu cử Quốc hội Đức 2025: SPD đối mặt với nguy cơ tan rã , Người xứ Nghệ Kiev
 

 

Bài viết của Mona Jaeger • 56 triệu lượt đọc • 4 phút đọc

Điều gì đã không suôn sẻ trong các chiến dịch tranh cử trước đây của SPD? Và lần này SPD đã làm đúng điều gì? Trên thực tế, đảng này có một chương trình vững chắc, được tính toán kỹ lưỡng và rẻ hơn so với các đối thủ. Trong khi các đảng khác để lại những lỗ hổng tài chính, Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) lại muốn nới lỏng quy tắc hạn chế nợ.

Lần này, SPD cũng không lặp lại sai lầm như trước đây khi vội vã chọn ứng viên, như trường hợp của Peer Steinbrück và Martin Schulz – những người thiếu nền tảng chủ đề vững chắc. Nhưng có lẽ vấn đề lại bắt nguồn từ chính điều này. Một quyết định vội vàng có thể đã mang lại lợi thế cho SPD trong chiến dịch tranh cử lần này.

Scholz mang đến quá nhiều, không phải quá ít

Olaf Scholz không mang quá ít vào cuộc đua, mà là quá nhiều – quá nhiều con số kinh tế tồi tệ, quá nhiều chính sách thiếu rõ ràng về Ukraine, và quá nhiều tin xấu sau hàng loạt vụ tấn công. Trong một thời gian dài, dư luận đã hình thành quan điểm rằng CDU/CSU và ứng viên thủ tướng Friedrich Merz đang dẫn trước quá xa, và rằng Scholz sẽ tái lập kỳ tích như năm 2021 để duy trì vị trí thủ tướng chỉ trong một "vũ trụ song song" (theo lời Christian Lindner).

Liệu Boris Pistorius có phải là lựa chọn tốt hơn? Đây sẽ là câu hỏi quan trọng nhất vào đêm bầu cử, bắt đầu từ 18:01. Và chính vì không thể có câu trả lời chắc chắn, SPD có thể đối mặt với tình trạng bất ổn – hoặc thậm chí là tan rã.

Các vấn đề về di cư và chính sách đối ngoại minh họa rõ khó khăn này. Sau vụ tấn công ở Aschaffenburg, Thủ tướng Scholz đã hứa sẽ có biện pháp cứng rắn. Nhưng những biện pháp đó không bao giờ đến. Có vẻ như ông đã đạt đến giới hạn khả năng của mình. Scholz đã siết chặt chính sách di cư nhiều lần trong ba năm qua, có lẽ đến mức ông không thể tiến xa hơn. Đảng SPD của ông cũng không cho phép điều đó.

Pistorius có thể tiếp tục và muốn tiếp tục không? Ít nhất, ông ấy có thể tạo ra một yếu tố bất ngờ mà không cần phải thay đổi chính sách của mình. Một minh chứng là phản ứng mạnh mẽ của ông đối với Phó Tổng thống Mỹ J.D. Vance tại Hội nghị An ninh Munich, trong khi Scholz phải đợi đến ngày hôm sau mới lên tiếng.

SPD đặt cược vào chiến lược chống Merz

Chính phủ do SPD lãnh đạo đã đạt được một số thành công không thể phủ nhận, chẳng hạn như vượt qua khủng hoảng năng lượng sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine hoặc thực sự kiềm chế di cư bất hợp pháp. Nhưng những thành tựu đó không gây ấn tượng với cử tri. SPD đã quá tập trung vào việc công kích Friedrich Merz thay vì nhấn mạnh vào thế mạnh của chính mình. Một ví dụ điển hình là tấm áp phích chiến dịch chính thức có dòng chữ: "Tôi bỏ phiếu cho Olaf Scholz vì ông ấy không phải là Friedrich Merz."

Một số thành viên SPD đã công khai thể hiện sự xa cách với Scholz. Thị trưởng Munich, Dieter Reiter, đã không tham dự một sự kiện vận động tranh cử của Scholz tại thành phố của mình. Cũng đáng chú ý là Bộ trưởng Quốc phòng Pistorius và Chủ tịch đảng Lars Klingbeil đã giữ im lặng khi Scholz bị chỉ trích vì gọi chính trị gia CDU gốc Phi Joe Chialo là "chú hề của tòa án".

Bởi lẽ, nếu SPD cần tái cơ cấu sau ngày bầu cử, việc quá gần gũi với Scholz có thể trở thành rào cản. Nếu SPD không giành được động lực vào những ngày cuối cùng, họ có thể phải đối mặt với một kịch bản thảm khốc: từ vị trí số một rơi xuống vị trí thứ ba, và đạt kết quả tệ nhất từ trước đến nay trong một cuộc bầu cử liên bang.

Scholz đã tuyên bố rằng ông sẽ không nhận bất kỳ chức vụ nào dưới một thủ tướng Friedrich Merz. Nhưng liệu ông có tham gia đàm phán liên minh không? Với tư cách gì? Đảng của ông có cho phép điều đó không? Scholz không nắm giữ bất kỳ vị trí lãnh đạo nào trong đảng, và trước đây ông từng thất bại khi tranh cử chức chủ tịch SPD. Giữa ông và đảng SPD chưa bao giờ có một mối quan hệ thực sự bền chặt trong ba năm cầm quyền.

Ai sẽ lãnh đạo SPD sau bầu cử?

Nếu SPD cần một gương mặt mới để tham gia đàm phán liên minh, Pistorius là một lựa chọn khả thi – ông là chính trị gia được yêu thích nhất nước Đức và muốn tiếp tục làm bộ trưởng. Klingbeil cũng có thể tham gia nội các để trở thành gương mặt đại diện cho thế hệ SPD tiếp theo. Ngoài ra, Hubertus Heil và Wolfgang Schmidt cũng có thể đóng vai trò quan trọng. Nhưng liệu SPD có đủ vị trí trong chính phủ không? Nếu họ cần thêm một đối tác liên minh, cơ hội cho các chính trị gia SPD sẽ bị thu hẹp đáng kể.

Và có lẽ, lúc đó SPD sẽ nhận ra rằng họ đang thiếu hụt lãnh đạo nữ.

Markus Söder sẽ là "phao cứu sinh" cho SPD?

Nhưng vấn đề không chỉ nằm ở nhân sự. SPD cũng có thể phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng quyền lực. Một kết quả tồi tệ có thể dẫn đến hai hướng đi: hoặc SPD tập trung vào các vấn đề thiết thực của người dân và tiến gần hơn tới CDU/CSU, hoặc họ đi theo hướng ngược lại.

Cánh tả trong SPD có thể phản ứng bằng cách nói: "Các bạn thấy chưa, chính sách SPD bảo thủ đã đưa chúng ta đến đâu rồi?" Liệu SPD có cân nhắc việc lui vào phe đối lập như năm 2017? Liệu Tổng thống Liên bang Frank-Walter Steinmeier có phải can thiệp một lần nữa để ngăn chặn tình trạng bế tắc chính trị?

Cuối cùng, Markus Söder – lãnh đạo CSU – có thể trở thành nhân tố ổn định cho SPD. Bằng cách loại trừ khả năng liên minh với Đảng Xanh (ít nhất là ở thời điểm hiện tại), Söder đang đẩy CDU/CSU vào thế phụ thuộc vào SPD. Và ông có thể kêu gọi tinh thần trách nhiệm của SPD: nếu không có SPD, sẽ không thể thành lập chính phủ liên bang.

Trong bối cảnh đó, câu hỏi lớn nhất đối với SPD không chỉ là ai sẽ lãnh đạo đảng mà còn là họ sẽ đi theo hướng nào sau thất bại bầu cử này.

Bundestagswahl 2025: Der SPD droht die Implosion

ảnh dưới 

Bộ trưởng Phát triển Svenja Schulze (SPD), Bộ trưởng Quốc phòng Boris Pistorius (SPD), Tổng thư ký SPD Matthias Miersch và Chủ tịch SPD Lars Klingbeil tại Berlin vào tháng 12 năm 2024

---------


  Các Tin khác
  + PUTIN LẠI XUYÊN TẠC LỊCH SỬ TRONG BÀI PHÁT BIỂU TẠI CUỘC DUYỆT BINH (10/05/2025)
  + bất thường hành vi của Putin trong lễ duyệt binh (10/05/2025)
  + Đại sứ quán Hoa Kỳ cảnh báo về khả năng xảy ra một cuộc tấn công quy mô lớn của Nga trong vài ngày tới (10/05/2025)
  + KỶ NIỆM NGÀY CHÂU ÂU: CÁC PHÁI ĐOÀN TỪ 35 QUỐC GIA VÀ NHÀ NGOẠI GIAO HÀNG ĐẦU CỦA EU ĐẾN LVIV (10/05/2025)
  + Kremlin ủng hộ lệnh ngừng bắn 30 ngày, nhưng có một số “điểm cần lưu ý” – Người phát ngôn của Putin (10/05/2025)
  + Vào ngày diễn ra lễ duyệt binh ở Moscow, các nhà ngoại giao EU sẽ tập trung tại Ukraine và tuyên bố ủng hộ việc thành lập tòa án đặc biệt (09/05/2025)
  + TỔNG THỐNG ZELENSKY TUYÊN BỐ CÓ "CUỘC NÓI CHUYỆN TỐT ĐẸP" VỚI ÔNG TRUMP (09/05/2025)
  + ĐÂY LÀ "THỎA THUẬN NGỪNG BẮN" CỦA PUTIN: HÔM NAY CÓ HƠN 150 CUỘC GIAO TRANH Ở MẶT TRẬN (09/05/2025)
  + GARRY KASPAROV: NẾU MUỐN THAY ĐỔI, THÌ CHÚNG TA PHẢI LÀM MỌI ĐIỀU CÓ THỂ ĐỂ ĐẢM BẢO UKRAINA CHIẾN THẮNG (09/05/2025)
  + ĐỨC HỒNG Y NGƯỜI MỸ ROBERT FRANCIS PREVOST TRỞ THÀNH TÂN GIÁO HOÀNG (09/05/2025)
  + CHÁNH VĂN PHÒNG TỔNG THỐNG UKRAINA YERMAK: ĐÓNG GÓP LỚN NHẤT CHO CHIẾN THẮNG TRƯỚC CHỦ NGHĨA QUỐC XÃ LÀ CỦA NGƯỜI UKRAINA, HOA KỲ VÀ ANH (08/05/2025)
  + BỘ TRƯỞNG TÀI CHÍNH HOA KỲ BESSENT GỌI PUTIN LÀ TỘI PHẠM CHIẾN TRANH (08/05/2025)
  + VÀO NĂM THỨ TƯ CỦA CUỘC CHIẾN, UKRAINA ĐÃ KHÁM PHÁ RA ĐIỂM YẾU THỰC SỰ CỦA NGA (08/05/2025)
  + PHÁP VÀ ĐỨC THÀNH LẬP HỘI ĐỒNG QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH: "SỰ THỨC TỈNH CHIẾN LƯỢC" (08/05/2025)
  + HÀNG TRĂM CHUYẾN BAY BỊ HỦY: UKRAINE TẤN CÔNG CÁC NHÀ MÁY VŨ KHÍ NGA. (08/05/2025)
  + KỶ NIỆM THẾ CHIẾN II Ở NGA: CÁC NƯỚC BAN TÍCH TỪ CHỐI MÁY BAY CHỞ KHÁCH PUTIN BAY QUA VÀO NGÀY 9.5 (08/05/2025)
  + MERZ XÁC NHẬN LỜI CAM KẾT TRANH CỬ VỀ TÊN LỬA TAURUS (08/05/2025)
  + F-16 chiếm ưu thế trước Nga trong cuộc chiến chống máy bay không người lái (08/05/2025)
  + TIỀN CỦA HOA KỲ VÀ LÒNG ĐẤT CỦA UKRAINE. THỎA THUẬN KHOÁNG SẢN ĐEM LẠI GÌ CHO UKRAINE (08/05/2025)
  + 2 người chết, 5 người bị thương, bao gồm 4 trẻ em, trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Kyiv (07/05/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 5
Total: 69991438

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July