Trang chủ Liên hệ       Thư ba, Ngày 26/08/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Quốc tế - Thế giới đó đây >
  FINANCIAL TIMES: NGÂN SÁCH QUÂN SỰ CỦA NGA VƯỢT QUÁ TỔNG CHI TIÊU QUỐC PHÒNG CỦA CÁC NƯỚC EU CỘNG LẠI FINANCIAL TIMES: NGÂN SÁCH QUÂN SỰ CỦA NGA VƯỢT QUÁ TỔNG CHI TIÊU QUỐC PHÒNG CỦA CÁC NƯỚC EU CỘNG LẠI , Người xứ Nghệ Kiev
 
Chi tiêu quốc phòng của Nga năm ngoái tăng 42% theo giá trị thực, đạt 13,1 nghìn tỷ rúp. Con số này tương đương khoảng 462 tỷ USD tính theo sức mua tương đương. Trong khi đó, ngân sách quốc phòng của châu Âu, bao gồm cả Anh và các quốc gia thành viên EU, đã tăng gần 12% vào năm ngoái lên 457 tỷ USD, theo báo cáo của Financial Times.
 
Các chuyên gia từ Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) cảnh báo rằng, tổng chi tiêu quốc phòng của Nga năm nay sẽ tăng 13,7% và đạt 15,6 nghìn tỷ rúp.
Các chuyên gia lưu ý rằng, châu Âu có thể phải đối mặt với những thách thức an ninh nghiêm trọng nếu Hoa Kỳ giảm hỗ trợ cho Ukraina và châu Âu.
Một số bước nhất định đã được thực hiện theo hướng này. Theo đó, chi tiêu quốc phòng của Pháp năm ngoái đã tăng 4,5%, lên 64 tỷ USD. Con số này tương đương với khoảng 2% GDP. Estonia chi gần 4% cho quốc phòng, trong khi Ba Lan chi 3,25% GDP.
Trước đó, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã kêu gọi các đồng minh NATO ở châu Âu chi 5% GDP cho quốc phòng. Một số chính trị gia châu Âu gọi sáng kiến này là "vô nghĩa và điên rồ".
Tuy nhiên, dưới áp lực của Trump, hai nước NATO – Litva và Estonia – đã đồng ý chi 5% GDP cho quốc phòng. Theo báo cáo, Litva muốn tài trợ cho sự gia tăng mạnh mẽ trong chi tiêu thông qua các khoản vay của chính phủ, cũng như các công cụ tài chính toàn châu Âu.
BTV "NGƯỜI VIỆT KIEV" biên dịch

 

  Các Tin khác
  + TRUMP: TÔI RẤT MONG ĐƯỢC GẶP KIM JONG-UN (26/08/2025)
  + UKRAINA ĐÃ CHẾ TẠO MỘT LOẠI BOM DẪN ĐƯỜNG MỚI (26/08/2025)
  + ZELENSKY: LỜI HỨA CỦA NGA NGỪNG TIẾP TỤC CHIẾM ĐÓNG UKRAINA KHÔNG PHẢI LÀ NHƯỢNG BỘ (26/08/2025)
  + TRUMP: HOA KỲ SẼ KHÔNG CÒN CHI TIỀN VIỆN TRỢ CHO UKRAINA NỮA (26/08/2025)
  + Kết thúc chiến tranh Ukraine: Vì sao Donbass lại quan trọng với Putin (24/08/2025)
  + Nổ rồi cháy: Nga bắn hạ UAV Ukraine tại nhà máy điện hạt nhân Kursk (24/08/2025)
  + “Bị bắn vào sau gáy”: Lính Nga kể lại các vụ hành quyết tù binh Ukraine (24/08/2025)
  + “Cánh cửa cho những cuộc xâm lược tiếp theo”: Vì sao “vành đai pháo đài” ở Donbass lại quan trọng với Ukraine (24/08/2025)
  + Zelensky chúc mừng người dân Ukraine nhân Ngày Độc lập: sức mạnh, khả năng phục hồi và sự đoàn kết của nhân dân (24/08/2025)
  + Thủ tướng Canada Mark Carney đã có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Ukraine (video) (24/08/2025)
  + UAV của Ukraine tấn công cảng Ust-Luga, Nhà máy điện hạt nhân Kursk và Nhà máy lọc dầu Syzran: những gì đã biết (24/08/2025)
  + Mỹ phê chuẩn bán cho Ukraine hơn 3.000 tên lửa ERAM — WSJ (24/08/2025)
  + TỔNG THỐNG PHẦN LAN STUBB DỰ ĐOÁN "BƯỚC NGOẶT" TRONG QUAN HỆ TRUMP - PUTIN (24/08/2025)
  + THỦ TƯỚNG ĐỨC NÓI VỀ CHÍNH SÁCH NGOẠI GIAO PHỨC TẠP CỦA CUỘC CHIẾN Ở UKRAINA: CHÚNG TA ĐÃ ĐI ĐƯỢC 200 MÉT ĐẦU TIÊN CỦA KHOẢNG CÁCH 10 KM (24/08/2025)
  + THẢM HỌA MỚI TẠI VÙNG ROSTOV DO VỤ TẤN CÔNG NHÀ MÁY LỌC DẦU NOVOSHAKHTINSK: TOÀN BỘ THÀNH PHỐ MẤT NƯỚC (24/08/2025)
  + XẢY RA HỖN LOẠN TẠI HÀNG LOẠT SÂN BAY NGA DO BỊ MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI TẤN CÔNG: HÀNG CHỤC CHUYẾN BAY "BỊ MẮC KẸT" (24/08/2025)
  + TẠI WARSAWA, LÒNG ĐƯỜNG TRƯỚC ĐẠI SỨ QUÁN NGA ĐƯỢC SƠN THÀNH MÀU CỜ UKRAINA (24/08/2025)
  + Vladimir Putin: Đồng minh Nga chiếu hình các “Putin giả” trên truyền hình (24/08/2025)
  + Chiến tranh đã thay đổi tình hình dân số ở Ukraine như thế nào: dữ liệu mới nhất (24/08/2025)
  + Phó Thủ tướng Ý công kích Tổng thống Pháp Macron về vấn đề Ukraine: Chi tiết vụ bê bối (24/08/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 8
Total: 73933267

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July