Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 10/05/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
  -  Video
  -  Ảnh
  -  Tìm hiểu văn bản - Pháp luật
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Thư Viện >
  Chuyện kể của những kỷ vật bước ra từ chiến tranh Chuyện kể của những kỷ vật bước ra từ chiến tranh , Người xứ Nghệ Kiev
 

 

Triển lãm mang tên "Tôi kể chuyện này" trưng bày 52 kỉ vật chiến tranh nhưng được "hóa kiếp" thành những vật dụng đời thường. Triển lãm được mở nhân dịp kỷ niệm 40 năm chiến thắng Điện Biên Phủ trên không oai hùng của quân dân thủ đô. Triển lãm sẽ kéo dài đến ngày 8/12 tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài.
 
Với mục đích kỉ niệm 68 năm ngày thành lập QĐNDVN (22/12/1944 -22/12/2012), 40 năm chiến thắng Điện Biên Phủ trên không oai hùng của quân và dân thủ đô (12/1972 - 12/2012). Nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến đã mang đến không gian gợi nhớ về một thời "đạn boom" qua 52 đồ vật được làm nên bởi bàn tay tài hoa của người dân Việt Nam thời chiến.
 
Những đồ dùng từ phích nước nóng, gạt tàn thuốc lá, xe đạp, bộ bàn ghế ngồi, hòm đựng thóc gạo, lọ hoa... đều được làm rất thẩm mĩ từ những thứ phế liệu tưởng chừng chỉ để "vứt đi" của những vũ khí giết người. "Tôi kể chuyện này" với Nguyễn Ngọc Tiến để giới thiệu và chứng minh cho bạn bè thế giới biết được : "Người dân tôi rất sáng tạo, tài hoa khi trong boom đạn, chiến tranh khốc liệt như thế nhưng vẫn sáng tạo ra những vật dụng phục vụ cuộc sống từ những đồ phế liệu. Không chỉ sáng tạo, đó còn là những người dân có con mắt thẩm mĩ cao khi những đồ dùng được làm nên rất xinh xắn và tiện lợi". "Tôi kể chuyện này" còn với mong muốn chiến tranh đừng bao giờ quay lại nữa bởi người dân đã "hóa kiếp" những vũ khí giết người kia thành những vật gần gũi với cuộc sống con người thì nó hãy mãi mãi như thế đừng bao giờ quay trở lại để tàn sát và gây tội ác.

Trong 12 năm vất vả, kiếm tìm, sưu tầm trên khắp mọi miền Tổ Quốc, Nguyễn Ngọc Tiến đã có cho mình "bộ sưu tập" để kể trọn vẹn câu chuyện về chiến tranh, về cuộc chiến đấu hào hùng của dân tộc Việt Nam. 52 đồ vật hầu hết được làm từ vũ khí của quân đội Mỹ, một số ít là của quân đội Pháp: Vỏ bom bi làm thành vành xe đạp giúp xe chắc chắn và cứng cáp hơn.Vỏ đạn pháo130mm,105mm, 85m... làm thành các lọ cắm hoa với kích cỡ và hình dáng khác nhau, dây dù hàng đan thành võng, dù pháo sáng làm thành khăn choàng cắt tóc, mũ sắt làm cối giã gạo hay chậu đựng nước thử săm của thợ sửa xe đạp, đèn làm từ vỏ quả đạn M79 (cối cá nhân), ống pháo sáng... Đặc biệt tại triển lãm còn có 5 loại đồ dùng làm từ xác máy bay B52, bị bộ đội Phòng không - Không quân Việt Nam bắn cháy trong 12 ngày đêm cuối tháng 12/1972.

Cùng xem một số đồ dùng trong triển lãm "Tôi kể chuyện này"

B
Bộ 4 cốc được làm từ xác máy bay B52 được tác giả mua lại của ông Đức Hùng làng Đại Bái, Bắc Ninh

Chi
Chiếc võng được tết bằng dây dù hàng (Quân đội Mỹ thả dù tiếp tế lương thực cho binh lính tại Quảng Trị năm 1972)
Những chiếc dù của lính Mỹ dùng làm chăn đắp hoặc áo choàng
Những chiếc dù của lính Mỹ dùng làm chăn đắp hoặc áo choàng 
Một mảnh vỡ của máy bay B52 được tìm thấy ở Bỉm Sơn - Thanh Hóa
Một mảnh vỡ của máy bay B52 được tìm thấy ở Bỉm Sơn - Thanh Hóa 

 

 

Chiếc hòm đựng đồ làm từ vỏ m
Chiếc hòm đựng đồ làm từ vỏ máy bay

Chiếc thau đồng có chữ thọ phía dưới được tiết lộ có giá trị nhất trong bộ sưu tập
Chiếc thau đồng có chữ "thọ" phía dưới được tiết lộ có "giá trị" nhất trong bộ sưu tập

 

 

Chiếc mõ trâu
 
Chiếc mõ trâu

Chiếc mũ trở thành chậu đựng nước thử săm của người thợ sửa xe đạp

 

 

Chiếc mũ trở thành chậu đựng nước thử săm của người thợ sửa xe đạp
Chiếc mũ trở thành chậu đựng nước thử săm của người thợ sửa xe đạp

Bộ sưu tầm lược được làm từ vỏ máy bay với nhiều hình dáng kh
Bộ sưu tầm lược được làm từ vỏ máy bay với nhiều hình dáng khác nhau

Chiếc mâm đồng và chiếc đèn ngủ đều được làm từ vỏ máy bay
Chiếc mâm đồng và chiếc đèn ngủ đều được làm từ vỏ máy bay 
 
Bộ bàn ghế với thiết kế 4 ghế vừa khít để dưới bàn dễ mang lại
Bộ bàn ghế với thiết kế 4 ghế vừa khít để dưới bàn dễ mang lại
 
Chiếc xe đạp với phần vành của bánh sau làm từ vỏ boom bi
Chiếc xe đạp với phần vành của bánh sau làm từ vỏ boom bi
 
Chiếc đèn dầu với phần dưới làm từ vỏ đạn hạt na
Chiếc đèn dầu với phần dưới làm từ vỏ đạn hạt na

Chiếc gạt tàn thuốc lá làm từ vỏ chiếc máy bay B52 thứ 900 bị bắn hạ tại Nghệ An
Chiếc gạt tàn thuốc lá làm từ vỏ chiếc máy bay B52 thứ 900 bị bắn hạ tại Nghệ An 

 

Nguồn: DT (Phạm Oanh)


  Các Tin khác
  + Thủ tục đăng ký thường trú cho Việt kiều (30/04/2025)
  + Việt kiều về nước được làm căn cước công dân không? (30/04/2025)
  + 2 trường hợp sẽ được cấp sổ mới khi sang tên Sổ Đỏ năm 2025 (24/04/2025)
  + Năm 2026: Trường hợp duy nhất được cấp căn cước mẫu mới vô thời hạn, đó là trường hợp nào? (23/04/2025)
  + Từ nay cấp lại Căn cước, người dân được làm hoàn toàn online không phải tới cơ quan công an, phải không? (23/04/2025)
  + Tháng 5/2025: Người dân đã mua bảo hiểm xe máy bắt buộc mà không làm việc này vẫn bị CSGT xử phạt (23/04/2025)
  + Từ nay đi xe máy ra đường có thể bị phạt đến 8 triệu đồng nếu vi phạm lỗi nhiều người hay chủ quan (23/04/2025)
  + Hàng triệu người đón tin vui: Trước 30/4-1/5, hơn 3,3 triệu người sẽ được nhận 2 khoản tiền lớn này (23/04/2025)
  + Chính thức quy định mới: 3 trường hợp này sẽ không được đổi Giấy Phép Lái Xe (23/04/2025)
  + Duy nhất trường hợp này một mảnh đất được cấp nhiều sổ đỏ trong năm 2025 (23/04/2025)
  + "Siêu ứng dụng" giúp người dân không phải xếp hàng làm lại giấy tờ sau sáp nhập tỉnh, thành (22/04/2025)
  + Bắt đầu từ 31/12/2025: Ai mua BHYT đủ 5 năm liên tục sẽ được hưởng trợ cấp từ 3-5 triệu/tháng, đúng không? (28/02/2025)
  + Từ nay, người lao động được đóng BHXH 1 lần cho 5 năm còn thiếu để nhận lương hưu sớm (28/02/2025)
  + Tin vui, kể từ 01/07/2025: Trợ cấp khi nghỉ hưu tăng gấp 4 lần mức cũ (28/02/2025)
  + Chú ý: Người dân đã mua bảo hiểm xe máy nhưng vẫn bị CSGT xử phạt nếu quên điều này, tránh không phí tiền (28/02/2025)
  + Những trường hợp bắt buộc phải đổi thẻ Căn cước trong năm 2025, ai không làm sẽ bị phạt nặng (26/02/2025)
  + Người 60 tuổi không có lương hưu thì cần thủ tục gì để nhận trợ cấp? (26/02/2025)
  + Những địa điểm không được đăng ký tạm trú (26/02/2025)
  + Từ nay bãi bỏ việc kỷ luật vì sinh con thứ 3 đúng không? Sinh đủ 2 con sẽ được thưởng tiền? (20/02/2025)
  + Người dân bắt buộc phải mang bảo hiểm xe máy bản giấy cứng hay có thể xuất trình "bản mềm", CSGT có phạt không? (20/02/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 28
Total: 69973329

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July