Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 20/06/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
  -  Đất và người Xứ Nghệ
  -  Dân ca Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Truyền thống Nghệ Tĩnh > Đất và người Xứ Nghệ
Khánh Tây - Thi sĩ mang hai dòng máu Khánh Tây - Thi sĩ mang hai dòng máu

Chi tiết »

Văn tế cụ Hoàng giáp Nguyễn Khắc Niêm
VanVN.Net - Cụ Nguyễn Khắc Niêm (1889 – 1954) đỗ Hoàng giáp tiến sỹ năm Đinh Mùi (1907) khi tròn 18 tuổi; trẻ thứ nhì trong lịch sử khoa cử Việt Nam, sau Trạng nguyên Nguyễn Hiền. Khi vua Thành Thái mời các tiến sĩ tân khoa dự yến, nhân hỏi về kế sách trị quốc, Hoàng giáp Nguyễn Khắc Niêm đọc bài châm mà sau này trở nên nổi tiếng, được Tổng tài Sử quán triều Nguyễn là Cao Xuân Dục đánh giá rất cao…

Chi tiết »

Nhớ giáo sư Nguyễn Tài Cẩn Nhớ giáo sư Nguyễn Tài Cẩn
(Baonghean) - Đã gần một năm trôi qua nhưng ký ức tôi vẫn vẹn nguyên khi nhớ đến ngày GS- TS- Nhà giáo nhân dân Nguyễn Tài Cẩn được đưa về an táng tại quê nhà (ngày 12/4/2011). Sáng hôm ấy, đoạn đường từ Quốc lộ 46 vào Trường Tiểu học Thanh Văn (Thanh Chương), nơi tổ chức lễ truy điệu, các loại xe cộ nối đuôi nhau cùng những dòng người nối tiếp nhau thành một dãy dài. Dường như bạn bè, đồng nghiệp, các thế hệ học trò và người dân xã Thanh Văn đều tạm gác lại công việc thường ngày để về đây tiễn đưa một người con ưu tú của quê hương về nơi yên nghỉ cuối cùng.

Chi tiết »

Tinh thần hiếu học của người Việt trên đất Nga Tinh thần hiếu học của người Việt trên đất Nga
Sinh ra và lớn lên ở Nga, đầu năm học cấp hai, Nguyễn Huy Trường Nam thi đỗ vào trường Phổ thông số 1543, ngôi trường chuyên hàng đầu của thành phố Moskva. Trường Nam liên tiếp giành nhiều giải cao trong các cuộc thi toán, hình học, tin học... của thành phố và trên toàn nước Nga.

Chi tiết »

Nghi Xuân: Phát lộ công trình kiến trúc cổ thời Lý, Trần
Ông Hồ Bách Khoa, Q. Trưởng Ban Quản lý di tích Nguyễn Du vừa cho biết: các cán bộ chuyên môn của cơ quan này đã phát hiện dấu tích nền móng của một công trình kiến trúc cổ thời Lý Trần tại khu vực Đền Huyện, thuộc xã Xuân Giang - Nghi Xuân (Hà Tĩnh).

Chi tiết »

Người yêu văn hóa Nghệ
(Baonghean) Xa quê hương đã khá lâu, những Xứ Nghệ trong ông, không chỉ là mảnh đất thiêng, là nơi quê cha đất tổ mà còn ẩn trong đó là một niềm tự hào...

Chi tiết »

Đất nghèo nuôi Tiến sỹ Đất nghèo nuôi Tiến sỹ
“Xã chúng tôi là xã thuần nông 100% nhưng mà có tới 55 tiến sỹ, và con em học vấn cao thì không đếm hết, đó là cả một quá trình cố gắng học tập và là niềm tự hào lớn lao của bà con!” Ông Đỗ Viết Thống - Chủ tịch xã Kim Lộc, huyện Can Lộc chia sẻ.

Chi tiết »

VỀ QUÊ THĂM CHÙA CỔ AM - NGUYỄN TRỌNG TẠO VỀ QUÊ THĂM CHÙA CỔ AM - NGUYỄN TRỌNG TẠO
Tối 16.3 tôi vừa về đến Diễn Châu thì nghe điện thoại của Phó giám đốc sở VHTT&DL Quỳnh Anh hẹn sáng mai sẽ đón tôi đi thăm chùa Cổ Am. Cổ Am là một ngôi chùa cách nay chừng 600 năm, tọa lạc trên núi Lĩnh Sơn thuộc xã Diễn Minh huyện tôi, nay đã được quy hoạch trong 14 ha để mở rộng và xây dựng thành trung tâm giáo Pháp của khu vực.

Chi tiết »

Nhớ người viết kịch bản "Chung một dòng sông" Nhớ người viết kịch bản "Chung một dòng sông"
(Baonghean) Ngày 15 tháng 3 năm 1953, Bác Hồ ký quyết định thành lập ngành Điện ảnh, nhưng phải 6 năm sau đó, chúng ta mới có bộ phim truyện đầu tiên Chung một dòng sông. Nhà văn Đào Xuân Tùng - một người con xứ Nghệ là một trong những nghệ sỹ lớp đầu đã có công viết kịch bản cho bộ phim quan trọng có tính chất bước ngoặt này của nền điện ảnh nước nhà.

Chi tiết »

Đền cổ ngàn năm dấu Bạch Vân
Xuôi dòng Ngàn Phố hiền hòa, đến vùng Thịnh Xá (Sơn Thịnh) du khách sẽ gặp một ngôi đền cổ làm bằng gỗ với những dấu tích nghệ thuật đặc sắc, ấy là đền Đền Bạch Vân. Đền do ông Đinh Nho Công lập nên sau ngày ông đậu Tiến sĩ khoa Canh Tuất (1670) để thờ ông Trần Toản quê ở tỉnh Thanh Hóa là bạn học của ông, về sau trở thành ngôi đền thiêng của vùng Thịnh Xá phù hộ cho con cháu bao đời học hành vinh hiển…

Chi tiết »

Người Nghệ nơi địa đầu Tổ quốc
(Baonghean) - Gần 200 người Nghệ An đang sống, học tập và làm việc tại Hà Giang quả  là một con số không nhỏ, và càng tự  hào hơn khi nhiều người trong số họ đang giữ  các chức vụ quan trọng trong các cơ quan, đơn vị  như:  Giám đốc sở, giám đốc doanh nghiệp, hiệu trưởng, trưởng phòng, chủ tịch, bí thư  phường, xã... và có nhiều người trẻ tuổi tiếp tục nối bước cha anh, không quản ngại khó khăn tiếp tục lên cống hiến sức mình nơi địa đầu Tổ quốc.

Chi tiết »

Nữ chiến sỹ cách mạng Nguyễn Thị Tích
(Baonghean) Những ngày cuối năm 2011, tôi lên làng Phan, tổng Thông Lạng (nay là xóm 8, xã Hưng Tân, huyện Hưng Nguyên), được nghe câu chuyện về cụ Nguyễn Thị Tích - chiến sỹ hoạt động cách mạng được gặp đồng chí Lý Thụy (Bác Hồ) năm 1931, ở Trung Quốc.

Chi tiết »

Chính ủy Võ Thúc Đồng trên mặt trận Trung Lào Chính ủy Võ Thúc Đồng trên mặt trận Trung Lào

Chi tiết »

Bí thư Tỉnh ủy Ngô Xuân Hàm - Ngô Đức Tiến

Chi tiết »

Cửa hội, vùng đất thiêng Cửa hội, vùng đất thiêng
 (Baonghean)- Từng ngược lên tận đầu nguồn Nậm Nơn, Nậm Mộ, từng vui hội nơi đầu nguồn dòng Lam, nay đầu Xuân, tôi quyết định “dong”  xe về Cửa Hội, nơi dòng Lam đổ về biển lớn. Sau những ngày mưa phùn gió bấc, một buổi chiều bỗng tràn ngập sắc nắng Xuân, tuyến đường sinh thái (đường ven sông Lam) dẫn tôi đến một vùng trời nước mênh mang, một vùng đất chứa đựng bao “trầm tích”  văn hóa.

Chi tiết »

Cô trò nhỏ với giải nhất quốc gia môn tiếng Pháp Cô trò nhỏ với giải nhất quốc gia môn tiếng Pháp
Vẫn nụ cười rạng ngời trên khuôn mặt xinh xắn, dường như với Hà Thị Hoàng Quỳnh - học sinh lớp 12 Pháp- trường THPT chuyên Hà Tĩnh, niềm vui, sự bất ngờ, niềm vinh dự đã trở nên bất tận khi mùa thi học sinh giỏi quốc gia năm nay, em đã dành được giải Nhất ở bộ môn tiếng Pháp. Đây cũng là giải Nhất duy nhất của đội tuyển học sinh giỏi quốc gia tỉnh nhà.

Chi tiết »

Trần Hữu Thung - Nhà thơ dân dã Trần Hữu Thung - Nhà thơ dân dã
(Baonghean)- 1. Nhà thơ Trần Hữu Thung thỉnh thoảng ăn trầu, trông bề ngoài như một nông dân. Ông điềm đạm, vui vẻ, luôn giấu mình là  nhà thơ Chủ tịch Hội Văn nghệ tỉnh. Chủ nhật, ông đạp xe từ Vinh về Diễn Châu giúp vợ làm mọi việc. Lại theo đường quốc lộ  đạp xe ra rừng thông núi Cấm, nhặt lá rụng làm củi. Mới tuần trước, cũng trên trục đường này, cơ  quan giao thông mời nhà thơ đến nói chuyện thơ. 

Chi tiết »

Khai hội Đền Cuông 2012 Khai hội Đền Cuông 2012
(Baonghean.vn) - Sáng 7/3, tại xã Diễn An, huyện Diễn Châu tổ chức khai hội Lễ hội Đền Cuông năm 2012. Tham dự lễ hội có đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh, hơn 10 huyện, thành phố, thị xã. Đặc biệt, có sự hiện diện của lãnh đạo các ban, ngành huyện Đông Anh, xã Cổ Loa - Thành phố Hà Nội và đông đảo nhân dân trong vùng.

Chi tiết »

Làng Quỳnh   -   Hoài Việt Làng Quỳnh - Hoài Việt

Từ Thủ đô Hà Nội quốc lộ 1A xuôi về Nam khoảng 240 km đến gần một nơi gọi là Cầu Bèo (thuộc làng Bào Hậu, nay là xã Quỳnh Hậu) cách thị trấn Cầu Giát gần 3 km, khách sẽ thấy bên đường có một tấm biển có mũi tên chỉ ghi:- ”Nhà bia tưởng niệm nữ sĩ Hồ Xuân Hương 3 km”. Nhà tưởng niệm đó được Quỹ hợp tác phát triển văn hoá Thụy Điển – Việt Nam tài trợ xây dựng ngay địa đầu xã Quỳnh Đôi, phía dưới nhà thờ Quỳnh Quận công Hồ Phi Tích, phía trên khu mộ cụ Hồ Tùng Mậu và Anh hùng Cù Chính Lan.

Chi tiết »

Nét riêng Hồng Lĩnh Nét riêng Hồng Lĩnh
Giữa niềm xao xuyến buổi trời đất giao hòa trong ánh nắng mùa xuân rực rỡ, tôi lại muốn đặt bước chân mình lên hồ Thiên Tượng để tìm lại những xúc cảm dâng trào khi lần đầu tiên đứng trên đỉnh non Hồng nghe tiếng thông reo mà cảm nhận cái bao la, hùng vĩ của 99 đỉnh non cao.

Chi tiết »

Page (109/111)  First ... 105  106  107  108  109  110  111 ... Last 
Truyền thống Nghệ Tĩnh , Đất và người Xứ Nghệ ,Người xứ Nghệ Kiev, trang 109
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 5
Total: 61684484

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July