Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 19/07/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
  -  Đất và người Xứ Nghệ
  -  Dân ca Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Hà Tĩnh - Vùng đất trọng yếu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước Trịnh Khắc Mạnh
Địa danh hành chính tỉnh Hà Tĩnh được xuất hiện trong sử sách vào năm Tân Mão niên hiệu Minh Mệnh thứ 12 (1831), sau cuộc cải cách hành chính trong cả nước của vua Nguyễn Thánh Tổ. Khi Minh Mệnh lên ngôi vào năm 1820, bước đầu đã có những cải cách hành chính ở cấp trung ương, như: thành lập Cơ mật viện, Đô sát viện, Tôn nhân phủ, chỉnh đốn lục Bộ, định lại hệ thống quan chế, cơ cấu lại tổ chức các cơ quan, khôi phục khoa thi và đã từng bước thực hiện cải cách hành chính.

Chi tiết »

Truyền Thống Khoa Bảng Ở Nghệ An Truyền Thống Khoa Bảng Ở Nghệ An
 Nghệ An là vùng đất "địa linh nhân kiệt", người xứ Nghệ tuy có cuộc sống khó khăn song nổi tiếng hiếu học. Thời đại nào, xứ Nghệ cũng có người đỗ đạt cao, đem tài ra giúp dân, giúp nước.

Chi tiết »

Trần Phú (1904-1932)
Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Trần Phú, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người cộng sản kiên cường, mẫu mực, người con ưu tú của Đảng và dân tộc, suốt đời chiến đấu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, giải phóng con người.

Chi tiết »

Xuân Diệu (1916-1984)

Vinh dự lớn nhất đối với Xuân Diệu và có lẽ cũng là điều ông hằng ao ước, ấy là rất nhiều độc giả Việt Nam và trên thế giới đã trìu mến gọi ông là: Nhà thơ của tình yêu!

Chi tiết »

Nguyễn Đổng Chi (1915-1984)
Nhà khoa học Nguyễn Đổng Chi sinh tại làng Ích Hậu, (nay là xã Hậu Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh), một vùng đất với những kẻ sĩ giỏi giang và là một địa bàn phong phú về vốn văn hoá dân gian.

Chi tiết »

Hoàng Xuân Hãn (1908-1996
Cả cuộc đời Hoàng Xuân Hãn là tấm gương về lẽ sống làm người, về phẩm chất của người trí thức chân chính. Ông là nhà khoa học bách khoa, đã cống hiến sáng tạo không biết mệt mỏi trên nhiều lĩnh vực lịch sử, thiên văn, văn học

Chi tiết »

Tháng Tư trên quê hương TBT Hà Huy Tập
Khu Di tích cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập thuộc thôn 8, xã Cẩm Hưng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, cách Quốc lộ 1A khoảng 3km về phía Tây. Ở đây, ngoài Khu lưu niệm cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập, còn có một quần thể di tích lịch sử dày đặc và linh thiêng. Tháng tư này, cùng với các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng các cấp và hướng về các ngày kỷ niệm trọng đại của dân tộc, người dân Cẩm Hưng đang nô nức thi đua lập công chào mừng 104 năm ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập.

Chi tiết »

Ngôi sao mai lấp lánh của bầu trời thi ca xứ Nghệ
Nhà thơ Xuân Hoài (1941-2006) tên thật là Bùi Xuân Huyến. Ông là một trong những chủ tịch Hội LHVHNT có nhiều công lao đóng góp cho nền văn học nghệ thuật nước nhà cũng như của quê hương xứ Nghệ.

Chi tiết »

GS. TS Toán học Lê Văn Thiêm - Người con Hà Tĩnh nặng lòng vì đất nước, quê hương
Giáo sư Lê Văn Thiêm là người có công hàng đầu trong việc xây dựng và phát triển các ngành khoa học cơ bản tự nhiên, đặc biệt là Toán học và ông đã có những đóng góp lớn trong gây dựng đội ngũ cán bộ giảng dạy, nghiên cứu khoa học cơ bản của nước nhà sau ngày kháng chiến chống thực dân Pháp. Hiện tên ông đã đặt tên cho giải thưởng toán học Lê Văn Thiêm - một giải thưởng của Hội Toán học Việt Nam

Chi tiết »

Tiếng thơm tỏa ngát muôn đời

Chi tiết »

Chất người Nghệ Tĩnh trong một chùm ca dao Chất người Nghệ Tĩnh trong một chùm ca dao
CÁC thế hệ cha ông để lại cho chúng ta những di sản tinh thần vô cùng quý giá, trong đó có ca dao - dân ca. Ca dao - dân ca xứ Nghệ đã phản ánh đời sống tâm hồn phong phú của con người nơi đây, vừa mang những nét chung của văn hóa Việt Nam vừa thể hiện những bản sắc của vùng văn hóa Nghệ Tĩnh

Chi tiết »

Có một đoàn thuyền mang tên một dòng sông Có một đoàn thuyền mang tên một dòng sông
Ở vùng sông nước Nghệ Tĩnh những năm trước 1975 chắc ai cũng biết đoàn thuyền này - ĐOÀN THUYỀN VẬN TẢI SÔNG LA

Chi tiết »

GIÁO DỤC TÌNH YÊU QUÊ HƯƠNG GIÁO DỤC TÌNH YÊU QUÊ HƯƠNG
Tình yêu quê hương, đất nước là một thành tố quan trọng của nhân cách, là thứ “nhiên liệu” cao cấp chủ chốt nhất, thường trực nhất để khởi động và duy trì nội lực ở mỗi con người cũng như của cả một dân tộc.

Chi tiết »

Có một cuộc đời hơn vạn bài ca
 Ngày 19/5/1952, Cù Chính Lan (1930-1951) là một trong 7 người đầu tiên của cả nước được tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (AHLLVTND). Ngày 10/8/1952 tại Lễ tuyên dương công trạng, sau khi nghe báo cáo chiến công của người Anh hùng quê Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An, mọi người vô cùng xúc động. Từ trên lễ đài buổi Lễ, Chủ tịch Hồ Chí Minh đề nghị mọi người đứng dậy mặc niệm người con ưu tú của dân tộc. Trong phút thiêng liêng ấy Bác Hồ đã rưng rưng rơi lệ

Chi tiết »

GS Đặng Thai Mai và những người con
Đặng Thai Mai (1902 - 1984) là nhà phê bình văn hc, nhà văn tên tui. Ông sinh ra trong mt gia đình Nho hc yêu nướ làng Lương Đin (nay là xã Thanh Xuân), huyn Thanh Chương, tnh Ngh An. 

Chi tiết »

Để hiểu hơn con người Hà Tĩnh
 Hà Tĩnh là một tỉnh Bắc Trung Bộ, điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt. Nhân dân cần cù trong lao động, vươn lên vượt khó trong cuộc sống đời thường. Là con người sống chân chất, tình cảm, ham học và nhiều người học giỏi, vừa thông minh, vừa có bản lĩnh. Từ khi có Đảng, nhân dân Hà Tĩnh tuyệt đối trung thành phấn đấu dưới ngọn cờ của Đảng.

Chi tiết »

Cuối thời Âu Lạc và khởi nghĩa Mai Thúc Loan
 Đây là thời kỳ ghi dấu ấn đậm nét trong mốc son lịch sử nước nhà về tinh thần bất khuất, kiên cường chống phong kiến phương Bắc đô hộ của nhân dân ta trong suốt hơn ngàn năm. Những di tích lịch sử văn hoá thời kỳ này góp phần ghi lại dấu ấn đó.

Chi tiết »

Thời kỳ độc lập tự chủ với danh xưng Nghệ An
Đây là thi k các triđại Ngô, Đinh, Tin Lê, Lý... lên ngôi cm quyn xây dng đất nước. Tuy nhiên, do thi Ngô, Đinh không có nhng hođộng ni bt trên đất Ngh An nên chúng tôi chđề cp ti nhng di tích thi Tin Lê, Lý và Trn, H.

Chi tiết »

Đại Thi hào Nguyễn Du: Những ngày cuối
Năm 1813, sau chuyến đi sứ lần thứ nhất trở về, Nguyễn Du được mệnh danh là nhà ngoại giao có tài và được nhà vua đặc cách thăng chức Hữu tham tri Bộ Lễ. Vào năm Canh Thìn (1820), Gia Long mất, vua Minh Mệnh lên ngôi, triều đình lại quyết đinh cử Nguyễn Du làm chánh sứ đi Trung Quốc cầu phong lần thứ hai

Chi tiết »

Dấu ấn Hoàng đế Quang Trung trên đất Nghệ An
 Nghệ An không phải là nơi diễn ra những trận đánh có ý nghĩa quyết định dẫn đến thắng lợi của phong trào Tây Sơn. Nhưng trong tất cả những cuộc tiến quân ra Bắc, quân Tây Sơn đều dừng chân tại Nghệ An và việc Quang Trung Nguyễn Huệ chọn núi Phượng Hoàng xây thành làm Kinh đô có thể thấy ông đã đánh giá rất cao đất và người nơi đây.

Chi tiết »

Page (122/123)  First ... 118  119  120  121  122  123 ... Last 
Truyền thống Nghệ Tĩnh , ,Người xứ Nghệ Kiev, trang 122
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 13
Total: 62352755

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July