Theo Science Alert, hộp sọ đã được tặng cho Bảo tàng Xương học Oklahoma (Mỹ) và được các nhà khoa học từ nhiều việ, trường nghiên cứu.

Việc hộp sọ có hình dáng sọ "người ngoài hành tinh" không làm các học giả quá ngạc nhiên, bởi xuất xứ của hộp sọ là Peru, nơi từng có bằng chứng về việc trẻ em bị siết chặt đầu để tạo hình sọ dài, như một kiểu làm đẹp đáng sợ thời cổ đại.

Bí ẩn hộp sọ người ngoài hành tinh ngàn năm gắn kim loại - Ảnh 1.

Hộp sọ có một mảnh cấy ghép bằng kim loại lớn - Ảnh: Bảo tàng Xương học Oklahoma

Điều gây sốc nhất là mảnh kim loại được ghép vào hộp sọ, kéo dài từ thái dương bên phải dần lên hướng đỉnh sọ.

Theo Live Science, các nhà khoa học chưa giám định niên đại của hộp sọ, nhưng nó phải thuộc thời kỳ các nền văn minh Adean ở Trung Mỹ, là một giai đoạn kéo dài từ năm 1000 trước Công Nguyên đến tận giữa những năm 1500 sau Công Nguyên.

Bí ẩn hộp sọ người ngoài hành tinh ngàn năm gắn kim loại - Ảnh 2.

Mảnh ghép rất lớn và che đậy một số vết thương bên dưới - Ảnh: Bảo tàng Xương học Oklahoma

 
 

Có hai giả thuyết về mảnh ghép được đưa ra. Phía bảo tàng cho rằng đó có thể là một thủ thuật y tế nhằm "vá lỗ thủng", được tạo ra sau quá trình trepanation, thuật ngữ dùng để chỉ dạng phẫu thuật cổ xưa trong đó người bệnh được đục lỗ trên sọ để trị một vấn đề nào đó.

Tuy nhiên bảo tàng không thể xác thực về mảnh cấy ghép này và nó cần kiểm tra kỹ thêm.

Trao đổi với Live Science, giáo sư nhân chủng học John Verano từ Đại học Tulane ở Lousiana cho rằng mảnh cấy ghép kim loại này có thể là... đồ giả thời hiện đại. Mảnh ghép cũng có thể là một hiện vật cổ nhưng ít lâu đời hơn bản thân hộp sọ: sọ của người đã khuất bị người của thế hệ sau tạo hình, vá lại bằng kim loại để sử dụng làm lễ vật trong một ngôi mộ cổ nào đó.

Trong khi giáo sư nhân chủng học Danielle Kurrun từ Đại học California ở Santa Barbara thì cho biết dựa trên mô hình gãy xương, người này có vẻ như một nam giới lớn tuổi bị chấn thương lực cùn ở bên phải đầu, gây các đường đứt gãy đồng tâm nhưng có dấu hiệu lành lại, nên cũng có khả năng ông ta được can thiệp y tế. Việc giám định mảnh kim loại sẽ làm sáng tỏ mọi thứ.


https://nld.com.vn/khoa-hoc/bi-an-hop-so-nguoi-ngoai-hanh-tinh-ngan-nam-gan-kim-loai-20220216181854757.htm?utm_source=coccoc&utm_medium=ccnews

Thu Anh