Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 28/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > >
  Quảng bá ẩm thực Việt ở Cape Town Quảng bá ẩm thực Việt ở Cape Town , Người xứ Nghệ Kiev
 

Dù bếp trưởng Nguyễn Văn Mỹ có lịch làm việc hàng ngày kín mít ở nhà hàng Saigon Cape Town nhưng không khó để được trò chuyện với ông, nhất là khi chủ đề của câu chuyện lại là ẩm thực Việt.

 Vợ chồng ông Mỹ (trái) cùng các thực khách tại nhà hàng

- Có lẽ nhiều người sẽ thắc mắc về ông, một người từng bôn ba nhiều năm ở Đức, Mỹ rồi trở về Việt Nam… và sau đó lại đưa cả gia đình đến với Nam Phi xa xôi?

Ông Nguyễn Văn Mỹ: Đó là năm 1996. Nó như một cơ duyên tình cờ. Tôi vốn có niềm đam mê với công việc bếp núc. Tôi học ở Đức rồi sang Mỹ làm việc cho một nhà hàng và từng giành giải về ẩm thực châu Á tại đây. Sau này, khi đã trở về Việt Nam, tôi tình cờ gặp một người bạn Đức lấy vợ Nam Phi. Anh ấy rất yêu ẩm thực Việt và chia sẻ với tôi ý định mở một nhà hàng phục vụ các món ăn Việt ở Cape Town. Anh ấy muốn tôi đảm nhiệm vị trí bếp trưởng và quản lý cho nhà hàng… Đấy! Lý do rất đơn giản. Tôi đã quyết định lên đường và sau đó đưa cả bà xã sang.

- Vậy là đến nay ông đã có ngót 20 năm nấu món ăn Việt trên mảnh đất châu Phi này…

Ông Nguyễn Văn Mỹ: Không có điều gì là dễ dàng. Thời điểm mở nhà hàng Saigon Cape Town, chúng tôi có lẽ là những người Việt đầu tiên đến đây làm ăn, sinh sống. Vì thế, ẩm thực Việt là một điều gì đó xa lạ với người dân Nam Phi. Nhưng may mắn, Cape Town là một thành phố du lịch nên những du khách từ khắp nơi trên thế giới đổ về đây. Họ từng thưởng thức món ăn Việt ở những nước khác, thậm chí từng đến Việt Nam nên rất thích thú khi phát hiện ra Saigon Cape Town. Sự quan tâm của họ đối với ẩm thực Việt đã thúc đẩy người dân bản địa đến với nhà hàng. Tuy nhiên, để người dân bản địa biết đến và yêu quý ẩm thực Việt, chúng tôi đã phải trải qua thời gian “huấn luyện” họ làm quen với một số gia vị đặc biệt của Việt Nam, điển hình là nước mắm. Không có nước mắm thì không còn là món ăn Việt.

- Việc “huấn luyện” thực khách như thế hẳn không đơn giản?

Ông Nguyễn Văn Mỹ : Đúng vậy! Nhân viên nhà hàng đã mất nhiều thời gian giải thích cho thực khách từng chút một về vai trò của các loại gia vị trong món ăn Việt, cách ăn như thế nào cho ngon, cho đúng… Chẳng hạn, khi dùng nem cuốn, gỏi cuốn thì cách cuốn như thế nào, chấm nước mắm ra sao… Khi đã quen rồi thì họ bắt đầu “nghiện” gia vị Việt. Có những người bản địa còn đến nhà hàng mua bánh tráng và nước chấm về để chế biến tại nhà.

Người Nam Phi có thói quen yêu cầu bếp trưởng ra tận bàn để trình bày khi gọi món. Còn khi ăn xong, nếu hài lòng, họ vào tận bếp để cảm ơn. Niềm vui và cũng là niềm tự hào của tôi chính là khi đang tất bật nấu nướng mà vẫn phải đáp lễ các thực khách kéo vào bếp cảm ơn trước khi ra về…

- “Vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi” như vậy hẳn Saigon Cape Town rất đông khách?

Ông Nguyễn Văn Mỹ: Hàng năm, từ tháng Mười Một đến tháng Tư là mùa du lịch ở Cape Town. Trong thời gian này, nhà hàng phục vụ cho trung bình 160 thực khách mỗi tối. Người Nam Phi không hay đi ăn trưa ở nhà hàng vì họ ăn sáng muộn. Bữa tối là bữa chính trong ngày của họ nên buổi tối, nhà hàng rất đông khách.

- Vậy các đầu bếp của ông cũng là người Việt hay cả người bản địa?

Ông Nguyễn Văn Mỹ: À, đây cũng là một trong những niềm tự hào của tôi. Gần 20 năm mở nhà hàng, có nhiều nhân viên đã gắn bó với Saigon Cape Town đến tận bây giờ, trong đó có rất nhiều người bản địa. Tôi có hai học trò là người Nam Phi và hiện là bếp trưởng phụ trách món ăn Việt của hai khách sạn 5 sao ở Madagascar. Trải qua nhiều cuộc thi, bình chọn của thực khách, Saigon Cape Town hiện được mệnh danh là nhà hàng châu Á phục vụ món ăn ngon nhất Nam Phi. Đó cũng là điều mà bất cứ nhân viên nào của chúng tôi lấy làm tự hào.

Hiện tại, nhà hàng có ba đầu bếp người Việt, còn lại đều là người Nam Phi. Công việc của tôi từ sáng đến tối khuya là gặp gỡ thực khách để giải thích cho họ, đáp ứng những yêu cầu của họ về món ăn, tham gia chế biến và đặc biệt là thường xuyên phải lên thực đơn cho các buổi tiếp khách đoàn.

- Với bề dày kinh nghiệm quảng bá món ăn Việt ở nhiều nước trên thế giới, theo ông, điều gì đã khiến các món ăn Việt được thực khách bốn phương yêu mến đến vậy?

Ông Nguyễn Văn Mỹ : Đó là bởi món ăn Việt ít chất béo, không sử dụng nhiều dầu mỡ, nhiều rau và rất tươi ngon. Điều này ngày càng phù hợp với xu thế sử dụng đồ ăn tốt cho sức khỏe trên thế giới. Mặt khác, trong phong cách ẩm thực Việt và ẩm thực Nam Phi nói riêng có một số điểm tương đồng như sở thích ăn những món chua chua, mằn mặn, ngòn ngọt mà không quá cay… khiến món ăn Việt thực sự hấp dẫn với người dân nơi đây.

- Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện thú vị này!

“Chúng tôi mất khoảng hai năm chỉ làm ăn cầm chừng. Trong suốt thời gian này, tôi và anh bạn người Đức cứ đều đặn trở về Việt Nam sáu tháng một lần để tự tay chọn các loại gia vị mang sang Nam Phi. Đến năm 2004, Thủ tướng Nam Phi đã chọn Saigon Cape Town làm địa điểm chiêu đãi đoàn khách cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Phan Văn Khải dẫn đầu trong chuyến thăm chính thức tới Nam Phi. Buổi chiêu đãi này có sự tham dự của hàng trăm doanh nghiệp nước sở tại. Đây chính là sự kiện khiến tên tuổi của nhà hàng được phổ biến trong giới doanh nhân nước này, trở thành một cú hích cho sự phát triển của nhà hàng”.

Bếp trưởng Nguyễn Văn Mỹ

 

Khánh Nguyễn (thực hiện)/ Thế giới và Việt Nam

Nguồn quehuongonline.vn

http://quehuongonline.vn/nguoi-viet-o-nuoc-ngoai/quang-ba-am-thuc-viet-o-cape-town-20151211160528027.htm


  Các Tin khác
  + Các nước đặt niềm tin vào Việt Nam với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 (05/11/2019)
  + Cơ quan đại diện ngoại giao Anh tại Việt Nam tưởng niệm 39 nạn nhân vụ container (04/11/2019)
  + Hà Nội chính thức gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo UNESCO: Cơ hội lớn thúc đẩy sáng tạo và cống hiến (04/11/2019)
  + Việt Nam sẵn sàng đảm nhiệm Chủ tịch ASEAN 2020 (02/11/2019)
  + Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn: Bộ Ngoại giao khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng (28/10/2019)
  + Hai người Việt Nam được trao tặng Huân chương cao quý của Pháp (27/10/2019)
  + Triển lãm 70 năm quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam tại Thủ đô Vientiane, Lào (26/10/2019)
  + Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị phía Trung Quốc khơi thông nông sản xuất khẩu từ Việt Nam (24/10/2019)
  + Thủ tướng đến Tokyo dự Lễ đăng quang của Nhà Vua Nhật Bản (23/10/2019)
  + Đại sứ quán thăm và làm việc tại Lviv (23/09/2019)
  + Quảng bá địa phương Việt Nam tại bang Hawaii và California, Hoa Kỳ (23/09/2019)
  + Trung Quốc cần tôn trọng lợi ích của Việt Nam ở Biển Đông (22/09/2019)
  + Đoàn Hội Hữu nghị Việt Nam - Ucraina thăm và làm việc với đại sứ quán (20/09/2019)
  + Mốc son 25 năm Mỹ dỡ bỏ cấm vận thương mại với Việt Nam (05/09/2019)
  + Việt Nam điều tàu hộ vệ săn ngầm tham gia tập trận chung ASEAN - Mỹ (03/09/2019)
  + Đại sứ Đỗ Bá Khoa: Brazil là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại Nam Mỹ (02/09/2019)
  + Đại sứ Việt Nam chào Tổng thống và Ngoại trưởng Moldova nhân kỷ niệm 28 năm ngày Độc lập của Moldova (31/08/2019)
  + Đại sứ Mỹ: "Tôi tự hào khi Mỹ và Việt Nam là các đối tác mạnh mẽ" (30/08/2019)
  + Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn chào Tổng thống Zelensky nhân dịp Quốc khánh Ucraina (24/08/2019)
  + Lễ hội đèn lồng Hội An lần thứ hai tại Đức (24/08/2019)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 3
Total: 60430833

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July