Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 27/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? , Người xứ Nghệ Kiev
 

 ( PHUNUTODAY ) - Bún bò Huế là một trong những món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Bạn hoàn toàn có thể chế biến món này tại nhà theo công thức dưới đây.

Bún bò Huế chính là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích, thậm chí nó còn được xếp trong danh sách những món ăn ngon nhất thế giới. Món bún này có hương vị đặc trưng của thịt bò, sả, ớt sa tế cay nồng. Để nấu bún bò Huế, bạn cần có những bí kíp riêng.

bun-bo-hue-01

 
 

Nguyên liệu

500 gram thịt bắp bò, 300 gram gân bò, 1 chiếc móng giò, 500 gram xương ống bò (hoặc xương lợn), mắm ruốc Huế.

Gia vị: gừng, sả, hành khô, tỏi, ớt bột, đường, dầu màu điều.

Bún, rau sống tùy sở thích, sa tế, hành tím ngâm, ớt.

Lựa chọn thịt bò và chân giò tươi

Trong bát bún bò Huế, bạn có thể thấy có các nguyên liệu như thịt bò, chân giò, tiết, viên chả cua... Phần thịt bò phù hợp nhất với món bún bò Huế là bắp, chọn loại bắp hoa là ngon nhất. Bạn cũng có thể chọn mua thêm phần gân bò, nạm bò (tùy sở thích).

Chân giò nên chọn phần chân giò trước để thịt săn chắc và thơm ngon hơn.

Ngoài ra, bạn có thể chọn mua thêm một ít xương bò để ninh nước dùng, giúp nước dùng thơm ngon, béo ngậy hơn.

Sơ chế thịt bò

 

Chân giò mua về cạo sạch lông, cắt móng và rửa sạch. Chặt chân giò thành những khoanh tròn vừa phải.

Thịt bắp bò rửa sạch, có thể dùng dây cuốn chặt để miếng thịt được định hình, khi thái ra sẽ tròn trịa, đẹp mắt hơn.

Cho chân giò, xương bò và các phần thịt bò khác vào nồi nước rồi đặt lên bếp, thêm gừng, sả đập dập. Chờ nước sôi trở lại thì vớt hết bọt nổi lên trên. Đổ chân giò, xương bò và thịt ra rửa lại cho sạch bọt và các cặn bẩn.

Nấu nước dùng

Cho chân giò, xương bò, bắp bò, nạm bò, gân bò vào nồi, thêm nước rồi bỏ sả, hành tím đập dập và ninh khoảng 2 tiếng đồng hồ.

Với món bún bò Huế, bạn không cần luộc bắp bò, nạm bò quá nhừ vì sẽ khiến thịt bị dai. Sau khoảng 30 phút nấu, bạn hãy lấy những phần thịt bò này ra và kiểm tra độ nhừ, nếu đạt độ chín như mong muốn thì bỏ ra, chỉ giữ lại chân giò, xương bò và gân để ninh trong nồi. Phần thịt vớt ra có thể ngâm vào thau nước đun sôi để nguội có bỏ thêm vài viên đá lạnh để thịt được săn và chắc hơn.

Khi nước sôi, vặn lửa nhỏ liu riu và vớt bớt phần bọt cũng như váng mở nổi lên trên. Nấu tới khi thấy nước dùng cạn gần 1/3 là được.

Lấy mắm rước cho vào tô và thêm nước lạnh. Khuấy đều rồi chờ cho bã lắng xuống đáy bát. Chắt lấy phần nước và cho vào nồi nước dùng. Nêm nếm lại nước dùng với mắm, muối, đường phèn, bột ngọt cho vừa khẩu vị.

Để tạo ra màu đỏ đẹp mắt cho món bún bò Huế, bạn cần cho thêm dầu màu điều vào nồi nước dùng. Làm nóng khoảng 2 muỗng canh dầu ăn. Sau đó, cho sả băm, tỏi băm vào phi thơm. Khi sả và tỏi đã săn lại và có mùi thơm thì cho 2-3 muỗng canh dầu màu điều vào đảo đều. Tắt bếp và đổ hỗn hợp này vào nồi nước dùng.

Phần tiết/huyết lợn hoặc bò đem luộc chín, cắt miếng vừa ăn và để riêng.

Phần chả cua có thể dùng bằng chả bò, chả giò hoặc không cho vào bát bún cũng được.

Trình bày

 

Bún trụng qua nồi nước sôi rồi cho vào tô. Cho phần tiết luộc và chả vào nồi nước dùng để đun nóng rồi xếp vào bát. Cho thịt đã thái miếng mỏng vào bát. Múc chân giò, gân bò vào bát, thêm hành lá lên trên và chan nước dùng nóng vào bát. Bún ăn Huế có thể cùng với các loại rau sống như rau mùi, giá, hoa chuối thái mỏng

https://phunutoday.vn/nau-bun-bo-hue-tai-nha-can-nhung-nguyen-lieu-nao-gia-vi-gi-d404261.html


  Các Tin khác
  + Hầm xương chỉ bỏ nước lạnh là dại: Thả thêm loại củ này vào nước trong veo, ngọt lịm không cần mì chính (19/04/2024)
  + Cách muối cà pháo chua ngọt đơn giản, giòn ngon mà không lo bị thâm hay có màng ủng (19/04/2024)
  + Rán bất kỳ loại cá nào chỉ cần thả thứ này vào chảo: Cá giòn tan, thơm ngon không bị vỡ nát (10/04/2024)
  + Cách làm gà rang muối ngon, hấp dẫn như ngoài hàng (10/04/2024)
  + Bánh trôi pha lê - Vị ngon ngọt ngào cho ngày Tết Hàn thực thêm ấm áp (10/04/2024)
  + Cách làm củ cải ngâm tương đơn giản, chỉ vài tiếng là có món ngon giòn sần sật và giải ngấy hiệu quả (10/04/2024)
  + Mẹo cấp đông tôm cá, để trong tủ lạnh vẫn tươi ngon như mới, thịt không bị nhạt, bở (07/04/2024)
  + Bí quyết muối cà pháo trắng giòn, để lâu vẫn ngon, không bị nổi váng (07/04/2024)
  + Hấp tôm dùng nước nóng hay nước lạnh mới đúng? Thay nước lã bằng thứ này để tôm ngọt thơm, không bị tanh (07/04/2024)
  + Mổ gà thấy cục mỡ vàng, nên ăn hay bỏ? Chỉ người sành ăn mới biết (07/04/2024)
  + Muốn nấu canh cá ngon không tanh, chỉ cần thêm thứ nước này vừa giúp cá ngọt thịt vừa giúp nồi canh thơm nức (30/03/2024)
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
  + “Món nhà nghèo” nay thành đặc sản Nghệ An được lùng mua (14/12/2022)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 6
Total: 60425001

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July