Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 27/07/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh > Ẩm thực ba Miền >
  Hấp ghẹ dùng nước nóng hay lạnh mới đúng? Làm sai ghẹ tanh, ăn mất ngon Hấp ghẹ dùng nước nóng hay lạnh mới đúng? Làm sai ghẹ tanh, ăn mất ngon , Người xứ Nghệ Kiev
 
Việc dùng nước nóng hay nước lạnh để hấp ghẹ rất quan trọng bởi nó quyết định đến độ thơm ngon của con ghẹ. Vì vậy, bạn nhớ làm theo đúng hướng dẫn để món ăn được ngon nhất.
Hấp ghẹ dùng nước nóng hay lạnh mới đúng? Làm sai ghẹ tanh, ăn mất ngon
 Ảnh minh họa

Cua, ghẹ là một trong những loại hải sản được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon, ngọt thịt. Ngồi nhâm nhi cua, ghẹ hấp chấm sốt pha mù tạt cay vào ngày trời lạnh thì thật đã miệng. Bạn có thể tự làm món cua, ghẹ hấp để thưởng thức tại nhà.

Một vấn đề nhiều người thắc mắc là làm thế nào để hấp cua ghẹ được ngon, ngọt thịt và không bị rụng càng. Theo chia sẻ của đầu bếp khi hấp cua, ghẹ việc sử dụng đúng nước, hấp đúng thời gian là rất quan trọng. Áp dụng những mẹo dưới đây bạn chắc chắn sẽ hấp được ghẹ ngon chuẩn bài!

Chọn ghẹ tươi sống

Để món cua ghẹ hấp được ngon thì trước hết bạn cần mua những con ghẹ tươi sống. Ghẹ tươi sống thường rất khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Bạn có thể thử ấn tay vào mai và dưới yếm, thấy chắc chắn là có nhiều thịt. Còn nếu ấn vào thấy ọp ẹp là cua ghẹ ít thịt.

Làm sạch ghẹ

Bạn pha một chậu nước muối loãng rồi ngâm ghẹ vào. Chà ghẹ nhiều lần với nước muối để khử trùng sẽ giúp ghẹ hấp chín mềm và có vị tươi ngon hơn.

Tiếp đến bạn dùng bàn chải đánh răng nhúng nước muối, chà sạch một số chỗ khuất của cua ghẹ. Phần dưới nắp tam giác của ghẹ là nơi ẩn chứa chất bẩn, phải vệ sinh sạch sẽ để tránh bệnh xâm nhập khi ăn vào.

Sau đó bạn dùng đũa chọc trực tiếp và mắt cua, ghẹ và lật nhẹ ra để cua xuất hiện trạng thái giả chết. Bạn có thể yên tâm bởi cách này không làm ảnh hưởng đến chất lượng thịt cua ghẹ. Làm như vậy thì cua ghẹ sẽ không giãy trong quá trình hấp nên sẽ không bị rụng càng.

Bạn không nên dùng dây thừng như dây cao su buộc ghẹ trực tiếp vì sau khi gặp nhiệt độ cao sẽ sinh ra chất độc hại, ngấm vào càng cua ghẹ, không tốt cho sức khỏe.

Hấp cua ghẹ

Bạn đổ nước lạnh vào nồi rồi cho một ít gừng lát vào nước trong nồi, cho ghẹ lên xửng hấp. Điều này sẽ khiến ghẹ hấp giảm nhiều mùi tanh, thịt sẽ mềm và ngon hơn. Nếu dùng nước nóng để hấp thì cua ghẹ sẽ không được nóng đều, gây ra mùi tanh nặng. Nước cua cũng chảy mất ra ngoài. Thịt cua càng bị khô, bở mất ngon, dễ rụng càng. Hấp cua bằng nước nóng tuy thời gian nhanh chín nhưng lại hao hụt nhiều dinh dưỡng. Vì vậy tốt nhất bạn nên dùng nước lạnh để hấp cua ghẹ.

Bạn lưu ý khi xếp hãy ngửa bụng cua lên trên còn mai cua thì đặt bên dưới. Việc ngửa bụng cua lên trên sẽ giúp cua chín đều và phần nước ngon sẽ được giữ lại trong cua mà không bị chảy mất. Phủ lên trên thêm ít sả, gừng cho thơm.

Thời gian hấp cua là khoảng 15 phút. Trong quá trình hấp bạn có thể cho một ít hành tím băm nhỏ lên trên cua ghẹ để tăng mùi thơm. Sau 15 phút thì tắt bếp, om thêm 5 phút sau đó cho cua ghẹ ra ăn nóng với nước sốt hải sản. Thời gian hấp có thể điều chỉnh tùy theo kích cỡ của cua ghẹ.

Nguồn Tin:  phunutoday
 

  Các Tin khác
  + Rán trứng đừng chỉ bỏ hành mãi: Kết hợp với loại lá này vừa lạ miệng, vừa tốt cho sức khỏe (24/07/2024)
  + Đừng rán trứng với hành mãi: Kết hợp với loại lá này phòng ung thư, lạ miệng ai không biết quá phí (14/07/2024)
  +   Luộc rau mở vung hay đậy vung đều được: Tuyệt đối đừng phạm 5 sai lầm này khiến món rau nhạt vị (14/07/2024)
  + Mẹo ngâm măng ớt trắng giòn, không bị nổi váng (30/06/2024)
  + Rán trứng chỉ bỏ dầu ăn là dại: Thả hết thứ này vào trứng mềm tan thơm xốp ai cũng phải mê tít (10/06/2024)
  + Luộc rau muống chỉ bỏ nước thôi là dại: Bỏ thêm thứ này rau xanh mướt ăn giòn sần sật (10/06/2024)
  + Cách làm nộm ngó sen tai heo - món ngon ăn mãi không chán (10/06/2024)
  + Cách ủ cơm rượu đơn giản, chẳng tốn nhiều thời gian mà vẫn có món ngon đón Tết Đoan Ngọ (10/06/2024)
  + Cách làm tép rang khế chua - món ăn đưa cơm ngày hè (07/06/2024)
  + 3 cách biến tấu thịt ba chỉ thành món ngon siêu tốn cơm: Người kén ăn cũng phải say mê (07/06/2024)
  + Cách làm món cá chim sốt tương, chỉ 30 phút là có món ngon lạ miệng trong mâm cơm mùa hè (07/06/2024)
  + Cách luộc thịt trắng tinh mềm tan ăn vào ai cũng mê tít (07/06/2024)
  + Ngâm dọc mùng với thứ này, ăn thoải mái mà không sợ ngứa (04/06/2024)
  + Lá Giang, không chỉ nấu với thịt gà mới ngon, đây là cách nấu 3 món ngon từ lá giang (04/06/2024)
  + Công thức nướng thịt bằng nồi cơm điện ‘siêu đỉnh’: Thịt nướng thơm ngon ai cũng mê (04/06/2024)
  + Rán cá chỉ cần thả thứ này vào chảo: Món cá giòn tan, thơm ngon cực phẩm (04/06/2024)
  + Rán trứng đừng cho thêm nước lã, thêm vài giọt này vào, trứng xốp mịn nở phồng gấp ba (26/05/2024)
  + Luộc chân gà cùng thứ này, phần da trắng giòn sần sật, không hôi, không bị nứt (26/05/2024)
  + Cá kho ngon, chắc thịt, không bị tanh: Nhớ làm thêm bước này, để lâu cá vẫn ngon (26/05/2024)
  + Đậu phụ đừng chỉ mang luộc hay rán, làm ngay món bánh đơn giản này để có món ăn sáng vừa ngon vừa bổ (18/05/2024)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 7
Total: 62541407

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July