Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 20/04/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin tức Nghệ Tĩnh >
  Nghệ An: Trời càng nắng, diêm dân càng mừng vì hiệu quả sản xuất cao Nghệ An: Trời càng nắng, diêm dân càng mừng vì hiệu quả sản xuất cao , Người xứ Nghệ Kiev
 

 Những ngày nắng nóng 39 - 40 độ C là ngày vui nhất đối với bà con diêm dân ở vùng ven biển Nghệ An, bởi nắng nóng muối sẽ nhanh kết tinh, hạt đẹp, bán có giá trị hơn.

Trên địa bàn xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu tỉnh Nghệ An có khoảng gần 100ha muối với gần 300 hộ tham gia sản xuất. Những ngày vừa qua, thời tiết nắng nóng với nền nhiệt từ 38 - 40 độ C khiến công việc làm muối của bà con nơi đây trở nên vất vả, tuy nhiên nắng càng to muối càng đẹp, năng suất cao. Do vậy, tranh thủ những ngày nắng nóng, diêm dân nơi đây đang khẩn trương ra đồng để làm muối.

Người diêm dân làm việc dưới thời tiết nắng nóng với nền nhiệt từ 38 - 40 độ C

Nghề muối phụ thuộc nhiều vào thời tiết nên thường tập trung cao điểm sản xuất trong mùa nắng, từ tháng 4 đến tháng 6. Những ngày vừa qua, thời tiết nắng nóng nhất trong vụ muối năm nay nên bà con ai cũng phấn khởi, mặc dù vất vả nhưng đổi lại hạt muối trắng đẹp, năng suất cao.

Những ngày nắng nóng đỉnh điểm cuối tháng 6, diêm dân phải phơi lưng dưới nắng nóng, đối mặt với hơi nước bốc lên mặn chát. Dù nắng như đổ lửa, thế nhưng những người làm muối ở các xã ven biển Quỳnh Thuận, Quỳnh Nghĩa, An Hòa... lại mong trời nắng to thêm, kéo dài thêm để muối nhanh kết tinh, hạt đẹp, chất lượng tốt hơn.

Trời nắng càng to muối sẽ nhanh kết tinh, hạt đẹp, bán có giá trị hơn

Nắng càng to, hạt muối nhanh kết tinh, độ mặn vừa phải, không có vị chát và đặc biệt là bảo quản sẽ được lâu hơn. Nếu như trước khi vào mùa, trời nắng nhẹ nên năng suất chỉ đạt khoảng 230 -250kg mỗi ngày/5 dát muối thì trong những ngày trời nắng to vừa qua, năng suất đạt khoảng 300kg muối, từ đó thu nhập của bà con cũng tăng lên.

Để làm ra hạt muối cũng phải trải qua nhiều công đoạn rất vất vả, đầu tiên là xử lý nền đất cho thật chặt để hạn chế tối đa nước biển thấm xuống nền. Tiếp theo là công đoạn phơi cát đã được ngâm nước biển. Khi cát khô, trên từng hạt cát sẽ kết tinh những hạt muối nhỏ, người ta dùng xẻng xúc cát đã được phơi khô vào các hố và nén thật chặt. Sau đó, đổ nước biển vào và lắng lấy nước muối. Cuối cùng là đổ nước muối đã được lắng kỹ vào nền ruộng xi-măng. Sau khi phơi gần một ngày, muối sẽ lên hạt thì cũng là thời điểm thu hoạch.

Theo bà con diêm dân huyện Quỳnh Lưu, giá muối hiện tại được thương lái thu mua tại ruộng là 1.500 đồng/kg, thấp hơn so với thời điểm này năm ngoái.

Quỳnh Lưu là huyện có diện tích sản xuất muối lớn của tỉnh Nghệ An với hơn 600 ha tại 9 xã với 12 hợp tác xã và 1 xí nghiệp. Theo thống kê từ Phòng NN&PTNT huyện, từ đầu vụ đến nay, diêm dân Quỳnh Lưu sản xuất khoảng 30.000 tấn/kế hoạch 50.000 tấn muối với doanh thu trên 3 tỷ đồng.

Những năm trước kia, diện tích này lớn hơn nhiều, nhưng do nghề làm muối vất vả mà thu nhập thấp nên nhiều người đã bỏ nghề. Hiện nay, chính quyền địa phương đã và đang nỗ lực để kiến thiết lại ngành nông nghiệp, đặc biệt là nghề muối, góp phần xây dựng thương hiệu, chất lượng muối Quỳnh Lưu và tạo thu nhập ổn định, lâu dài cho người dân.

Tác giả: Văn Quyền

Nguồn tin: doanhnghieptiepthi.vn

Nghệ An: Trời càng nắng, diêm dân càng mừng vì hiệu quả sản xuất cao (nghean24h.vn)


  Các Tin khác
  + Hà Tĩnh: Gấp rút thi công Quốc lộ 8C trước mùa du lịch biển Thiên Cầm (17/04/2025)
  + Công khai danh sách 106 doanh nghiệp tại Hà Tĩnh nợ thuế (17/04/2025)
  + Tỉnh Nghệ An giảm 68,5%, còn 130 đơn vị hành chính cấp xã (17/04/2025)
  + “Thay áo mới” trước mùa du lịch biển: Còn nhiều điểm nghẽn cần tháo gỡ (17/04/2025)
  + Đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh (17/04/2025)
  + Phạt 2 người phụ nữ đăng tin "đồn" bắt cóc trẻ em (17/04/2025)
  + Nghệ An: Hàng xóm chế pháo nổ tung nhà, láng giềng chật vật đòi đền bù (17/04/2025)
  + Bé 1 tháng tuổi bị bỏ rơi trước cổng nhà dân ở Nghệ An (17/04/2025)
  + Nghệ An tháo gỡ khó khăn cùng doanh nghiệp, hộ kinh doanh xây dựng du lịch biển Cửa Lò (14/04/2025)
  + Nghệ An: Vì biển Cửa Lò xanh, sạch, đẹp (14/04/2025)
  + Xôn xao hình ảnh 2 ô tô cùng biển số đậu cạnh nhau (14/04/2025)
  + Nghệ An: Xử lý dứt điểm từng vụ việc không để xảy ra điểm nóng trên địa bàn (14/04/2025)
  + Bất động sản cho thuê Nghệ An: “tháo chạy” khỏi “đất vàng”? (13/04/2025)
  + Hợp nhất Bảo tàng Nghệ An và Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh thành Bảo tàng Nghệ An – Xô Viết Nghệ Tĩnh (13/04/2025)
  + Nghệ An chuẩn bị có khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao 618 ha (13/04/2025)
  + Vì sao cán bộ huyện nghỉ hưu trước tuổi sẽ được hưởng hơn 2,4 tỉ đồng? (13/04/2025)
  + Cao tốc Vũng Áng - Bùng chuẩn bị về đích (10/04/2025)
  + Lễ hội Làng Sen năm 2025 được tổ chức quy mô toàn quốc (10/04/2025)
  + Nghệ An: Đề nghị điều chỉnh dự án sản xuất gỗ ván sợi MDF 2.800 tỷ đồng chậm tiến độ (10/04/2025)
  + Giao 682,7 m2 đất cho Liên đoàn Lao động thành phố Vinh tại phường Quang Trung, thành phố Vinh (10/04/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 12
Total: 69260641

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July