Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 01/12/2022
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin tức Nghệ Tĩnh >
  Loạt dự án treo, chậm tiến độ, Nghệ An kiên quyết thu hồi? Loạt dự án treo, chậm tiến độ, Nghệ An kiên quyết thu hồi? , Người xứ Nghệ Kiev
 
BND tỉnh Nghệ An mới đây đã chỉ đạo giao các sở, ban ngành cấp tỉnh và UBND các huyện, thành phố, thị xã tập trung thực hiện công tác quản lý nhà nước đối với các dự án treo, dự án chậm tiến độ và dự án sử dụng đất không đúng mục đích trên địa bàn.
Loạt dự án treo, chậm tiến độ, Nghệ An kiên quyết thu hồi?
 Vùng đất 41,53ha thuộc giai đoạn 2 Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân bị bỏ hoang trong nhiều năm.

Thu hồi các dự án treo, chậm tiến độ

Mới đây, thực hiện Nghị quyết số 31/NQ-HĐND tỉnh ngày 14/7/2022 của Hội đồng nhân dân tỉnh, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Văn bản số 6680/UBND-CN, giao các sở, ban ngành cấp tỉnh và UBND các huyện, thành phố, thị xã về tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các dự án treo, dự án chậm tiến độ và dự án sử dụng đất không đúng mục đích trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Theo đó, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm các quy định của Pháp Luật về quản lý, giám sát dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Nâng cao trách nhiệm, chất lượng thẩm định chủ trương đầu tư các án có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt là công tác thẩm định năng lực tài chính và kinh nghiệm của các nhà đầu tư; không xem xét chấp thuận các dự án mới cho những chủ đầu tư có vi phạm quy định của Pháp Luật về đất đai; thực hiện nghiêm các quy định của Pháp Luật về quy trình, hình thức lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án.

Nâng cao chất lượng thẩm định quy hoạch xây dựng và thẩm định điều chỉnh quy hoạch xây dựng, đảm bảo phù hợp tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy phạm của Pháp Luật về quy hoạch xây dựng; việc điều chỉnh dự án, chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất cho thuê để sản xuất kinh doanh sang đất ở (phân lô bán nền, xây dựng nhà chung cư...) phải đảm bảo đúng quy định của Pháp Luật.

UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp các Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam cùng các ngành, địa phương hoàn thiện phần mềm quản lý dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh để theo dõi, cập nhật thông tin dự án. Rà soát, phân loại các dự án chậm tiến độ ngoài khu kinh tế và các khu công nghiệp để tham mưu giải pháp, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án chậm tiến độ vì nguyên nhân khách quan, nhất là trong bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Cùng với đó, thực hiện kiểm tra, xử lý, kiến nghị xử lý các dự án chậm tiến độ ngoài khu kinh tế và các khu công nghiệp; tái kiểm tra các dự án đã được kiểm tra, cho phép gia hạn tiến độ nhưng chưa hoàn thành; xử lý nghiêm các dự án treo, chậm tiến độ trong nhiều năm, dự án vi phạm Pháp Luật đầu tư, xây dựng sai quy hoạch, sử dụng đất không đúng mục đích theo đúng quy định của Pháp Luật.

Từ đó, tham mưu UBND tỉnh báo cáo Hội đồng nhân dân tỉnh về kết quả rà soát, kiểm tra, xử lý các dự án chậm tiến độ dự án sử dụng đất không đúng mục đích trên địa bàn tỉnh tại kỳ họp thường kỳ HĐND tỉnh cuối năm.

Tham mưu trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An (trong đó trọng tâm là quản lý, kiểm tra, giám sát, xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm, sử dụng đất không đúng mục đích).

Hàng loạt dự án “vướng” sai phạm

Trước đó, tháng 7 vừa qua, trong khuôn khổ phiên khai mạc kỳ họp thứ 7, các đại biểu khách mời và đại biểu HĐND tỉnh Nghệ An đã nghe ông Cao Tiến Trung - Uỷ viên Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, Phó trưởng đoàn giám sát chuyên đề về dự án treo, dự án chậm tiến độ, dự án sử dụng đất sai mục đích của HĐND tỉnh báo cáo kết quả giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh về các dự án chậm tiến độ, dự án sử dụng đất không đúng mục đích trên địa bàn.

Theo báo cáo của đoàn giám sát HĐND tỉnh Nghệ An, từ năm 2016 - 2019, UBND tỉnh đã ban hành 5 quyết định thành lập 6 đoàn liên ngành kiểm tra các dự án (trong đó, 5 đoàn liên ngành kiểm tra các DA ngoài KKT và các KCN), 1 đoàn liên ngành kiểm tra các dự án trong KKT, KCN.

Năm 2020 và năm 2021, do dịch Covid-19 nên tỉnh không thành lập các đoàn liên ngành nhưng quyết liệt chỉ đạo việc thường xuyên rà soát, báo cáo tình hình thực hiện các dự án. Cũng thời gian này, các đoàn kiểm tra liên ngành do UBND tỉnh thành lập đã tiến hành 489 lượt kiểm tra đối với 391 dự án. Trong đó có 258 dự án đã được giao đất, cho thuê đất và 133 dự án chưa được giao đất, cho thuê đất.

Cụ thể, đã chấm dứt hoạt động dự án, thu hồi đất, chấm dứt hiệu lực các văn bản pháp lý có liên quan đối với 92 dự án (trong số này có 3 dự án nhà đầu tư tự đề nghị chấm dứt hoạt động/thu hồi đất); lũy kế đến nay đã chấm dứt hoạt động 220 dự án (trong đó có 50 dự án nhà đầu tư tự đề nghị chấm dứt hoạt động/thu hồi đất) với diện tích quy hoạch hơn 120.816ha.

Một góc của Dự án Khu đô thị Dầu khí Nghệ An ở TP.Vinh chậm trễ nhiều năm không triển khai.

Gia hạn tiến độ đối với 179 dự án (trong đó có 142 dự án đã được giao/cho thuê đất và 37 dự án chưa được giao/cho thuê đất). Cho phép tiếp tục thực hiện theo tiến độ đã được cho phép đối với 30 dự án. Trong đó có 24 dự án đã được giao/cho thuê đất và 6 dự án chưa được giao/cho thuê đất.

Tiến hành xử lý khác đối với 90 dự án (như tạm dừng để rà soát lại quy hoạch có liên quan, tạm ngừng thực hiện để xử lý vấn đề môi trường, xử lý tài sản công; giao các sở, ngành, địa phương kiểm tra xử lý, làm việc lại với nhà đầu tư; yêu cầu nhà đầu tư rà soát, báo cáo, hoàn thành nghĩa vụ tài chính…).

Có 13 dự án được giao đất, cho thuê đất nhưng chủ đầu tư sử dụng đất sai mục đích, vi phạm trật tự xây dựng, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất; đã tiến hành thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính đối với 5 dự án.

Cục Thuế tỉnh rà soát việc thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước (NSNN) của các dự án, có 120 chủ đầu tư nợ NSNN 839.823 triệu đồng.

Các dự án đầu tư sử dụng đất trên địa bàn tỉnh vẫn còn có nhiều dự án không triển khai, triển khai chậm tiến độ. Các dự án này, sau khi được rà soát, kiểm tra và gia hạn tiến độ, nhưng khi hết thời gian gia hạn vẫn chưa triển khai, triển khai không đúng tiến độ mới và tiếp tục chậm tiến độ. Cụ thể, có 86/179 dự án được gia hạn đã hết thời gian gia hạn nhưng chưa hoàn thành; 14/30 dự án cho phép thực hiện theo tiến độ đã cho phép, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành. Địa phương có nhiều dự án hết thời gian được gia hạn nhưng chưa hoàn thành là TP Vinh 48/83 dự án, thị xã Hoàng Mai 19/24 dự án, huyện Diễn Châu 6/7 dự án...

Khu vực đô thị có tỷ lệ dự án treo, dự án chậm tiến độ cao gồm TP Vinh 40%; các huyện 38%; các thị xã 22%. Trong đó, TP Vinh có khoảng 200 dự án chậm tiến độ/tổng diện tích hơn 600ha; thị xã Cửa Lò có 35 dự án chậm tiến độ; thị xã Hoàng Mai có 37 dự án chậm tiến độ, dự án sử dụng đất không đúng mục đích...

Dự án khu dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở chung cư cao tầng tại Đại lộ Lê nin, nhiều "tai tiếng" ở trung tâm TP Vinh do Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt - Lào làm chủ đầu tư, được cấp phép năm 2010. Ảnh: Thanhtra

Nhiều dự án treo, dự án chậm tiến độ nằm trên các tuyến đường trung tâm của TP Vinh làm ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị và gây bức xúc trong nhân dân, như dự án tổ hợp trung tâm thương mại và chung cư cao tầng BMC (số 92, đường Nguyễn Thị Minh Khai) do Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng và xây lắp thương mại BMC làm chủ đầu tư; dự án khu dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở chung cư cao tầng tại Đại lộ Lê nin, phường Hưng Dũng, do Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt - Lào làm chủ đầu tư; dự án văn phòng và trung tâm giới thiệu sản phẩm của Công ty Hiếu Thành Lộc tại Đại lộ Lê nin, được giao đất năm 2010 nhưng đến nay chưa triển khai…

Nhiều dự án chậm tiến độ do mới chỉ hoàn thành các thủ tục về đầu tư, xây dựng mà chưa được giao đất, cho thuê đất. Cụ thể, có 68/92 dự án bị chấm dứt hoạt động toàn bộ dự án, thu hồi đất mà chưa được giao đất, cho thuê đất; 17/25 dự án chậm tiến độ trong KKT Đông Nam chưa được giao đất, cho thuê đất, chủ yếu là do vướng mắc trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, như: dự án nhà máy chế biến bơ lạc, thực phẩm đóng hộp và siêu thị giới thiệu sản phẩm do Công ty CP Nafoods Group làm chủ đầu tư; dự án trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ cao cấp BMC tại phường Quán Bàu, TP Vinh do Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng và xây lắp thương mại BMC làm chủ đầu tư…

Cũng theo Sở Kế hoạch và Đầu tư, các dự án thuộc lĩnh vực đầu tư như nhà ở, bất động sản, thương mại, dịch vụ là những dự án có tỷ lệ chậm tiến độ cao.

Nguồn Tin:  thuongtruong
https://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=3571584

  Các Tin khác
  + Nổ bình ga trên biển, một ngư dân mất tích, hai người khác bị thương (29/11/2022)
  + Đình chỉ thi công dự án FDI 30 triệu USD ở Nghệ An (29/11/2022)
  + Trồng “nhân sâm của người nghèo”, chỉ hái lá cũng thu bộn tiền (29/11/2022)
  + Biệt thự hạng sang giữa trung tâm thành phố Vinh chỉ dùng để nuôi lợn, thả gà (29/11/2022)
  + Nghệ An lần đầu lọt top 10 tỉnh thành thu hút FDI lớn nhất nước (29/11/2022)
  + Nghệ An: Một chiến sỹ công an t‌ử von‌g (29/11/2022)
  + Cô gái trẻ trốn từ Trung Quốc về nước tố cáo 2 kẻ lừa bán mình (29/11/2022)
  + Trong cơn mưa xuất hiện ‘hố tử thần’ trên vỉa hè ở thành phố Vinh (27/11/2022)
  + CSGT Nghệ An đội mưa, bì bõm dọn rác, đẩy xe giúp dân (26/11/2022)
  + Nghệ An “bêu tên” hàng loạt đơn vị nợ thuế (26/11/2022)
  + Nghệ An: Người dân khốn khổ, “vật lộn” trên tuyến đường lầy như... ruộng cày (26/11/2022)
  + Triệt xóa ổ nhóm chuyên trộm két sắt tại các địa điểm tâm linh (26/11/2022)
  + Mưa lớn gây nhiều thiệt hại tại tỉnh Nghệ An (26/11/2022)
  + Mưa trắng trời, nhiều tuyến đường ở thành phố Vinh thành sông (25/11/2022)
  + Triệt xóa đường dây đánh bạc qua mạng hơn 100 tỷ đồng ở Nghệ An (24/11/2022)
  + Hồ đập Nghệ An kêu cứu, cần gia cố để đứng vững trước thiên tai (22/11/2022)
  + Cận cảnh tuyến đường gần 1 km, đầu tư 280 tỉ đồng gần 20 năm vẫn chưa xong (22/11/2022)
  + Xem xét loại bỏ 3 nhà thầu yếu kém tại dự án cao tốc Diễn Châu- Bãi Vọt (22/11/2022)
  + Dưa chuột vụ đông ở Nghệ An trồng kiểu gì mà giàn lủng lẳng quả, thương lái cứ giục hái xong chưa! (22/11/2022)
  + Cây hương bài là cây gì mà người dân Nghệ An kiếm gần 200 triệu đồng mỗi ha? (22/11/2022)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 2
Total: 50307491

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July