Trang chủ Liên hệ       Thứ hai, Ngày 25/09/2023
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
  -  Đất và người Xứ Nghệ
  -  Dân ca Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Truyền thống Nghệ Tĩnh > Đất và người Xứ Nghệ >
  Nghệ nhân ưu tú NGUYỄN THỊ TÂM : Trọn vẹn với đời, với khúc hát dân ca Nghệ nhân ưu tú NGUYỄN THỊ TÂM : Trọn vẹn với đời, với khúc hát dân ca , Người xứ Nghệ Kiev
 

 

 

Nhân ngày Quốc tế người cao tuổi (1/10), Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Tâm (xóm Sơn Hạ, xã Thanh Liên, huyện Thanh Chương) – một trong ba người được chọn in trong cuốn sách ảnh 11 di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam được Unesco vinh danh, đã có những trải lòng về công việc, về cuộc đời của người phụ nữ thôn quê đầy nghị lực.

P.V: Thưa bà, ở tuổi 70 đã có cháu, có chắt nhưng tôi vẫn thấy bà rất trẻ, trẻ hơn cả lứa tuổi của mình. Chắc hẳn, tuổi trẻ của bà cũng có rất nhiều những ký ức đặc biệt?

NNƯT Nguyễn Thị Tâm bên những giải thưởng mà bà đã đạt được trong hơn 40 năm gắn bó với dân ca ví, giặm.
NNƯT Nguyễn Thị Tâm bên những giải thưởng mà bà đã đạt được trong hơn 40 năm gắn bó với dân ca ví, giặm.

NNƯT Nguyễn Thị Tâm: Tôi sinh ra trong gia đình bần nông ở làng Thanh La (nay là xã Thanh Lĩnh, Thanh Chương). Mẹ tôi vất vả nhưng vẫn cố gắng cho tôi và các chị em được đi học. Năm lớp 8 khi đang học phổ thông thì Tỉnh đội Nghệ An về tuyển chọn văn công, tôi trúng tuyển và bỏ ngang việc học để đi phục vụ trong quân đội. Những năm từ 1969 – 1971, chiến tranh rất ác liệt. Để cổ vũ các lực lượng đang chiến đấu, bảo vệ ở các tuyến đường, đoàn văn công của chúng tôi đã tham gia biểu diễn tại nhiều địa phương trong tỉnh, trong đó nhiều nhất là biểu diễn cho các lực lượng thanh niên xung phong. Có khi, biểu diễn ngay trên đường hành quân. Thời điểm vào đoàn, tôi còn trẻ, chưa được hát chính nhưng đó là những ngày tháng không thể nào quên. Hoạt động được 3 năm do đoàn văn công của Tỉnh đội Nghệ An không thuộc biên chế của quân khu nên sau đó giải tán. Điều kiện chúng tôi khi đó, có thể được biên chế nhiều đơn vị khác nhưng vì hoàn cảnh gia đình, tôi xin về quê để được gần gia đình và chăm sóc mẹ.

NNƯT Nguyễn Thị Tâm và đồng nghiệp.
NNƯT Nguyễn Thị Tâm và đồng nghiệp.

P.V: “Tiếng hát át tiếng bom” là câu nói vẫn thường được nói đến trong thời chiến, ở nơi tiền tuyến. Vậy, với hậu phương thì như thế nào thưa bà?

NNƯT Nguyễn Thị Tâm: Ngày còn nhỏ tôi đã được nghe mẹ hát, mẹ ru bằng các làn điệu của quê hương và dân ca ví, giặm xứ Nghệ đã thấm vào tôi từng ngày. Lớn lên, tôi thích và hát dân ca như là một lẽ tự nhiên vậy, như một năng khiếu bẩm sinh. Chính vì đó, nên sau khi đơn vị văn công của Tỉnh đội giải thể, về quê nhưng tôi vẫn hăng say tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ ở cơ sở. Đội văn nghệ của xã Thanh Liên cũng bắt đầu nhen nhóm và nổi tiếng từ ngày đó. Hàng ngày, chúng tôi đi làm ruộng, tối về lại tập hợp anh chị em trong xóm để luyện tập, biểu diễn. Sân khấu ngày xưa đơn giản lắm, có khi là những phuy dầu xếp lại với nhau rồi trải ván lên nhưng mọi người vẫn biểu diễn say sưa. Tiếng lành đồn xa, mỗi khi chúng tôi biểu diễn thì người dân ở các xã khác đến xem rất đông. Sau đó, chúng tôi còn đi biểu diễn ở nhiều xã khác với nhiều vở diễn nổi tiếng như vở Tần Thị Hương Liên, vở cô gái xứ Nghệ… Từ đấy, tôi đã ngấm dân ca mà không qua một trường lớp nào. Những vở diễn ngày đó luôn truyền tải những thông tin để đem đến niềm vui trong lao động, niềm tin về chiến thắng, về ngày hòa bình, thống nhất đất nước.

P.V: Ngày đó, bà trẻ, đẹp và có giọng hát trời phú, hẳn sẽ có rất nhiều người theo đuổi. Nhưng cuộc sống không dễ dàng khi chồng bà mất sớm và một mình bà phải nuôi 3 con nhỏ?

NNƯT Nguyễn Thị Tâm: Ngoài 20 tuổi, tôi lấy chồng nhưng vì hoàn cảnh gia đình nhà chỉ có con gái nên mẹ tôi luôn muốn tôi lấy người cùng quê, có thể ở rể trong gia đình.

Chồng tôi là bộ đội, gọi là ở rể nhưng anh biền biệt. Hết chiến tranh, giải phóng miền Nam anh lại tiếp tục điều chuyển công tác lên Hoàng Liên Sơn. Lấy nhau 7, 8 năm có với nhau mấy mặt con nhưng thực chất thời gian hai vợ chồng ở gần nhau vẻn vẹn có 60 ngày. Năm 1979, tôi nhận được tin chồng hy sinh khi đang làm nhiệm vụ tại chiến trường biên giới phía Bắc. Lúc đó, hai con tôi còn nhỏ, đứa thứ ba thì chỉ mới có bầu được 3 tháng, tôi còn chưa kịp báo với chồng. Nhận được tin chồng mất, như sét đánh ngang tai, mẹ con tôi thực sự không biết bấu víu vào đâu.

NNƯT Nguyễn Thị Tâm (hàng đầu, thứ 5 từ phải sang) với đội văn nghệ quần chúng tham gia hội diễn ở huyện Thanh Chương.
NNƯT Nguyễn Thị Tâm (hàng đầu, thứ 5 từ phải sang) với đội văn nghệ quần chúng tham gia hội diễn ở huyện Thanh Chương.
 
 

Thời điểm chồng tôi hy sinh, tôi đang là cô giáo dạy mầm non ở làng. Nhưng rồi, đồng lương quá ít, trong khi tôi còn 3 con nhỏ nên buộc phải bỏ nghề. Ngày đầu, mẹ con tôi có một khoản tiền nhỏ là tiền tử tuất của chồng, tôi gom vào để mua một con bò. Hai năm sau, nó sinh thêm 2 con me và đó là nguồn vốn liếng đầu tiên của gia đình. Nhờ đồng vốn đầu tiên này, tôi mạnh dạn mua được căn nhà gỗ, thay cho căn nhà tre xập xệ. Sau này, tôi lại mạnh dạn vay vốn ngân hàng để đi buôn dép tông, buôn vải. Rồi tôi nhận đi hát, đi biểu diễn để mong được đổi gạo, đổi lương thực. Có thời điểm, tôi nghĩ mình như con đàn ông, tự bươn chải, tự xây nhà và tự quyết định mọi việc.

Trong nỗi khổ cùng cực, đôi khi tưởng chừng không thể qua nổi khó khăn, hoạn nạn tôi lại nghĩ đến con và chỉ suy nghĩ đơn giản phải làm sao để con không phải khổ, để các con được học hành. Tôi phấn đấu không mệt mỏi, phấn đấu hết tuổi thanh xuân. Thậm chí tôi không có thời gian để tủi thân, yếu lòng. Ngược lại lúc nào tôi cũng thấy mình mạnh mẽ. May mắn là trời thương nên công việc buôn bán của tôi thuận lợi, mẹ con từng bước vượt qua khó khăn và ổn định cuộc sống. Đến nay thì các con tôi đều đã ổn định cuộc sống, có của ăn, của để, tôi đã có cháu nội, cháu ngoại và năm nay 70 tuổi đã có chắt ngoại đầu tiên. Tôi cũng rất hạnh phúc bởi các con tôi đều có hiếu. Thường ngày tôi vẫn dạy các con, sống có đức để có hậu, mỗi ngày hãy nhìn về những việc mình đã làm, nếu sai thì phải sửa, sống thật thà, chăm chỉ lao động.

P.V: 27 tuổi, đã mẹ góa con côi và bà đã mất hơn nửa đời người để lo cho con, cho cháu. Tôi tự hỏi, trong những ngày tháng khó khăn như vậy, bà dành thời gian đâu cho âm nhạc, cho dân ca ví, giặm xứ Nghệ và bà nuôi dưỡng niềm đam mê của mình như thế nào?

NNƯT Nguyễn Thị Tâm: Tôi cũng không lý giải được. Quả thực, những năm nuôi con khôn lớn, cuộc sống của chúng tôi có thời điểm rất khó khăn. Nhưng dù vất vả đến đâu, chỉ cần có một hội diễn, có một chương trình nào mà xã, huyện tổ chức tôi đều hăng hái tham gia nhiệt tình.

NNƯT Nguyễn Thị Tâm là cựu chiến binh và là vợ liệt sỹ được phong tặng danh hiệu giỏi việc nước, đảm việc nhà.
NNƯT Nguyễn Thị Tâm là cựu chiến binh và là vợ liệt sỹ được phong tặng danh hiệu giỏi việc nước, đảm việc nhà.

Không chỉ hát, đến năm 2000 tôi bắt đầu viết lời mới trên các làn điệu dân ca cũ. Tôi còn viết kịch bản, dàn dựng chương trình cho hàng chục vở diễn. Ngay cả bây giờ, đã ngoài 70 tuổi nhưng gần như tháng nào tôi cũng dựng 1, 2 vở và đảm nhiệm toàn bộ phần kịch bản. Bài hát đầu tiên tôi vẫn nhớ là bài “Ca ngợi người phụ nữ Việt Nam” nhân Kỷ niệm 90 năm ngày Phụ nữ quốc tế: “Cả nước hôm nay tưng bừng sôi nổi/Phụ nữ Việt Nam phấn khởi vui mừng/Cờ sao đỏ rực cơ hồng/Liên hoan phấn khởi, vui mừng biết bao…”.

P.V: Bà chưa từng học qua một trường lớp nào nhưng đã viết hàng chục vở diễn và đã dành rất nhiều giải thưởng ở nhiều hội diễn khác nhau. Có khó khăn nào không với một người “tay ngang”như vậy?

NNƯT Nguyễn Thị Tâm: Không, tôi không gặp khó khăn nào. Mỗi khi nhận được một chương trình, một yêu cầu tôi chỉ cần nghe chủ đề là có thể dễ dàng viết được một kịch bản, như là bản năng vậy. Đến giờ tôi cũng không nhớ mình đã viết được bao nhiêu tác phẩm nữa, gần đây nhất là viết tiểu phẩm cho cuộc thi Nhà nông đua tài, viết về vấn đề Kế hoạch hóa gia đình, viết về xây dựng Nông thôn mới, phòng chống ma túy, an toàn giao thông, viết về vấn đề hòa giải viên giỏi.

Tôi nghĩ mình may mắn có năng khiếu và gặp được những người thầy lớn của mình đó là mẹ, đó là Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Trọng Đổng. Chính họ là người đã giúp tôi những nền tảng đầu tiên để tôi có thể hiểu tường tận, nhuần nhuyễn các làn điệu dân ca ví, giặm xứ Nghệ và sau đó tôi chỉ cần dựa trên những làn điệu có sẵn để lồng ghép các nội dung tuyên truyền. Muốn viết hay, thì người viết cũng cần phải có cảm xúc, đặt mình vào trong từng hoàn cảnh để có thể truyền tải được hết ý tưởng.

P.V: Năm 2019, bà được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú. Điều này có ý nghĩa thế nào với bà?

NNƯT Nguyễn Thị Tâm.
NNƯT Nguyễn Thị Tâm.

NNƯT Nguyễn Thị Tâm: Tôi gắn bó với dân ca ví, giặm xứ Nghệ từ rất sớm và đã có trên 40 năm gắn bó với câu hát quê hương. Chính vì thế, so với nhiều bạn bè khác, tôi được công nhận Nghệ nhân ưu tú muộn hơn. Điều này có nhiều lý do nhưng dù với bất cứ nguyên nhân gì thì tôi thấy rất hạnh phúc vì đã được công nhận danh hiệu này. Bộ hồ sơ để được công nhận của tôi cũng được đánh giá là dày dặn vì gần như tôi có đầy đủ các giải thưởng. Trước đó, từ năm 2005, tôi cũng đã được Huy chương vì sự nghiệp văn hóa của Bộ Văn hóa Thông tin trao tặng…

P.V: Cùng với Nghệ sỹ nhân dân Hồng Lựu, Nghệ nhân ưu tú Trọng Đổng, bà là 1 trong 3 người được chọn in trong cuốn sách ảnh vinh danh 11 di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam được Unesco vinh danh. Vừa sưu tầm, biểu diễn, sáng tác, truyền nghề, điều gì trong những công việc bà đã làm là tâm huyết nhất?

NNƯT Nguyễn Thị Tâm: Không chỉ riêng tôi mà tất cả những ai biết hát dân ca ví, giặm đều phải biết truyền dạy lại cho thế hệ trẻ để gìn giữ lại di sản của cha ông ta từ ngày xưa để lại. Cá nhân tôi đã từng đi dạy ở trường mầm non, trường tiểu học. Mỗi lúc đứng trên bục giảng truyền dạy cho các em nhỏ mang lại cho tôi cái cảm giác rất khó tả, lâng lâng vui sướng lắm, nhất là khi các em hát đúng, hát hay tôi cảm nhận được rằng mình đã thành công.

Trong những việc mà tôi đã làm, điều mà tôi trăn trở nhất đó là phải gìn giữ được truyền thống của ông cha ta để lại là hát dân ca, hát ví giặm. Vì vậy tâm nguyện của tôi là làm sao gìn giữ được truyền thống đó và muốn vậy không những bản thân tôi mà tất cả mọi người đều có trách nhiệm lan tỏa ví, giặm đến muôn thế hệ sau và đó là cách chúng ta bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể mà chúng ta vinh dự được Unesco công nhận.

P.V: Xin cảm ơn bà đã tham gia trò chuyện!

NNƯT Nguyễn Thị Tâm và các hội viên trong Hội dân ca ví, giặm sông Lam.
NNƯT Nguyễn Thị Tâm và các hội viên trong Hội dân ca ví, giặm sông Lam.
 


  Các Tin khác
  + Cuộc thi kỳ lạ ở một làng ven biển Hà Tĩnh, dân thi chạy bằng hai cây gậy cao lênh khênh (28/08/2023)
  + Trai nghèo làng Nồi ở Nghệ An đẹp trai liều xin trầu con gái Quận Công, đỗ tiến sĩ làm quan tới hàm Thượng thư (26/08/2023)
  + Làng cổ ở Nghệ An là đất địa linh nhân kiệt, làng khoa bảng, nơi nữ sĩ Xuân Hương chào đời (26/08/2023)
  + Đền cổ Làng Hiếu ở Nghệ An thờ vị thần y bí ẩn cứu dân qua đại dịch, có nghĩa địa kỳ lạ (26/08/2023)
  + Cả làng ở Hà Tĩnh trồng hoa giấy đẹp như phim, thiên hạ đi qua ai cũng trầm trồ, bất ngờ (21/08/2023)
  + Một ngôi đền cổ ở Hà Tĩnh tựa lưng núi Hồng Lĩnh, cạnh dòng sông Lam thờ Thánh Mẫu (25/06/2023)
  + Lung linh sắc hoa sen tháng 5 trên quê Bác, ngắm thôi đã mê lắm rồi (14/05/2023)
  + Bố kình ngư Trần Hưng Nguyên: "Đặt tên con theo địa danh xứ Nghệ" (10/05/2023)
  + Loại rau dại mọc trong rừng Nghệ An, hái về xáo nấu kiểu gì cũng bổ dưỡng, đã thế còn mát ruột mát gan (11/04/2023)
  + Du khách Pháp hào hứng khám phá vẻ đẹp Đảo chè ở Nghệ An (11/04/2023)
  + Hai anh trai làng Nghệ An bán bánh đa đặc sản ra nước ngoài, thu gần 15 tỷ/năm (25/02/2023)
  + Chàng trai mang dâu tây về bãi bồi sông Lam (25/02/2023)
  + Dòng họ Dương đất Quỳnh Đôi của Nghệ An được nhà Hậu Lê ban tặng 8 chữ vàng, đó là những chữ nào? (25/02/2023)
  + Ngôi đền cổ kính bên dòng Lam xanh nườm nượp khách về đi lễ đầu năm Quý Mão (26/01/2023)
  + Lãnh đạo tỉnh gặp mặt Hội Đồng hương Nghệ An tại Hà Nội (08/01/2023)
  + Hội Nông dân tỉnh Nghệ An vinh dự đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ (28/12/2022)
  + Quỳnh Lưu (Nghệ An): Khởi sắc từ chương trình xây dựng Nông thôn mới (23/12/2022)
  + Hang đá khổng lồ ở làng ven đô lung linh chào đón Giáng sinh (23/12/2022)
  + Ngắm băng tuyết phủ trắng đỉnh núi trong giá lạnh âm 3 độ C ở Nghệ An (19/12/2022)
  + Hành trình chinh phục huy chương Olympic Toán quốc tế của nam sinh xứ Nghệ (14/12/2022)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 56359772

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July