Trang chủ Liên hệ       Thứ năm, Ngày 25/04/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
  -  Đất và người Xứ Nghệ
  -  Dân ca Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Truyền thống Nghệ Tĩnh > Đất và người Xứ Nghệ >
  Top 5 đặc sản “không mua là tiếc” khi đến Nghệ An Top 5 đặc sản “không mua là tiếc” khi đến Nghệ An , Người xứ Nghệ Kiev
 
(Baonghean.vn) - Nghệ An không chỉ là vùng đất có nhiều danh lam, thắng cảnh mà còn thu hút du khách bởi ẩm thực nức tiếng gần xa. Ẩm thực Nghệ An giản dị, sạch lành, nhưng qua thời gian, vị ngon khó cưỡng ấy đã được nâng tầm thành đặc sản, là món quà không thể thiếu trong hành trình trở về của mọi du khách.
 
Cam Vinh 
Thương hiệu cam Vinh nức tiếng gần xa. Ảnh: Thành Cường
Cam Vinh từ lâu đã là thương hiệu nổi tiếng của Nghệ An được người tiêu dùng ưa chuộng. Nhiều địa phương trong cả nước trồng được cam, nhưng cam Vinh đặc biệt hơn với vỏ mỏng, tép vàng óng, vị thơm ngọt mà chắc hẳn nếu đã một lần thưởng thức, du khách sẽ không thể quên.
Ở Nghệ An có nhiều vùng trồng cam như cam Con Cuông, cam Quỳ Hợp, cam xã Đoài Nghi Lộc, cam Yên Thành, cam Thanh Chương... Vị ngọt lành của trái cam xứ Nghệ đã "đi" cả vào thơ ca:
“Cam xã Đoài mọng nước
Giọt vàng như mật ong
Bổ cam ngoài cửa trước
Hương bay vào nhà trong”
Cam xã Đoài giá 70.000 đồng/ quả. Ảnh: Lâm Tùng
Cam xã Đoài Nghi Lộc quý hiếm đến nỗi chỉ bán theo quả chứ không bán theo cân, muốn mua nhiều cũng không có. Hiện, các vườn cam xã Đoài đang công khai giá bán từ 70.000 - 100.000 đồng/ quả. Tuy nhiên, việc mua được nhiều cam xã Đoài là rất khó bởi các gốc cam đều đã được đặt hàng từ trước. Tại Hội chợ Cam Vinh đang diễn ra, cửa hàng Cam xã Đoài quy định mỗi người chỉ được mua tối đa 5 quả.
Ngoài ra, với các loại cam khác, thời điểm này, các nhà vườn đang vào chính vụ, giá cả rất ổn định. Cam Vinh hiện cũng đã được dán tem điện tử truy xuất nguồn gốc, vì vậy, du khách không phải lo ngại mua lầm cam "giả", cam "nhái", cam kém chất lượng.
Tương Nam Đàn
Tương Nam Đàn là đặc sản dân dã, mộc mạc. Ảnh: Trung tâm TTXTDL tỉnh
Khi nhắc đến tương, nhiều du khách thập phương, đặc biệt là du khách miền Bắc thường nghĩ ngay đến tương bần Hưng Yên, tuy nhiên ở Nghệ An cũng có loại tương nổi tiếng không kém: Tương Nam Đàn.
Chẳng phải là cao lương mỹ vị, nhưng chắc hẳn đã một lần sử dụng thức nước chấm này thì khó mà quên được vị ngon đặc biệt của nó. Tương Nam Đàn là kết tinh từ những nguyên liệu mộc mạc, dân dã, sinh trưởng trên mảnh ruộng, bãi bồi bình yên của đất 5 Nam. 
Đậu để nấu tương phải chọn loại hạt nhỏ như hạt tiêu, vị bùi và béo. Muối cũng phải là hạt muối tinh, trắng sạch không lẫn tạp chất. Ở nhiều vùng, nước nấu tương cũng được chọn lấy từ lòng giếng trong nhất, nước ngọt mát nhất. Nhiều hộ làm tương truyền thống cho biết, các nguyên liệu bắt buộc phải thật sạch, thật tự nhiên, nếu không mẻ tương sẽ thất bại ngay!
Hiện, sản phẩm tương Nam Đàn được đóng chai, có nhãn mác đầy đủ, được bày bán nhiều ở ngay chính "đất tương" là làng nghề truyền thống, hoặc xung quanh Khu Di tích Kim Liên.
Nhút Thanh Chương
Đến Nghệ An mà chưa thưởng thức "nhút Thanh Chương" là một thiếu sót lớn. Ảnh: Trung tâm TTXTDL tỉnh
Chẳng biết tự bao giờ, câu nói truyền miệng "Nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn" đã trở thành định danh khẳng định 2 món ngon này trên "top" đặc sản Nghệ An. Nhiều người còn ví von rằng, đến Nghệ An mà chưa thưởng thức món nhút, món tương thì xem như... chưa đến!
Nhút là món ăn dân dã, quen thuộc của nhiều gia đình ở Nghệ An. Nguyên liệu làm nhút cũng rất đơn giản, chủ yếu là từ mít non và muối trắng, ngoài ra, bí quyết nằm ở tay nghề người muối. Trời lạnh, ăn cơm nóng với đĩa nhút xào rắc lạc rang, hoặc canh nhút mít nấu với cá quả thì tuyệt ngon!

Hiện nay, để phục vụ cho nhu cầu của đông đảo khách hàng, các hộ gia đình ở Thanh Chương, Anh Sơn... đã “đưa” nhút thành sản phẩm hàng hóa. Một lọ nhút tùy theo trọng lượng mà có giá khác nhau, tuy nhiên không hề đắt, được đặt trong những hộp bọc kín, rất phù hợp để làm món quà quê dân dã mang về sau chuyến du lịch.

Nước mắm nhĩ

Sản phẩm nước mắm nhĩ ở các vùng biển Nghệ An được bày bán ở nhiều cửa hàng trên địa bàn tỉnh, thuận lợi cho du khách mua về làm quà. Ảnh: Trung tâm TTXTDL tỉnh
Nước mắm nhĩ là sản phẩm có ở nhiều địa phương  vùng biển của Nghệ An, từ Cửa Lò, Diễn Châu, Quỳnh Lưu... Mỗi vùng miền, tùy công thức gia truyền và loại cá, loại muối... mà hương vị thức nước chấm này có sự khác biệt, tuy nhiên ai đã từng một lần thử chấm nước mắm từ vùng biển xứ Nghệ thì không khỏi tấm tắc ngợi khen.

Nước mắm nhĩ là tinh cốt được chắt lọc từ những mẻ cá ướp từ hàng tháng, đến hàng năm trời, thậm chí có nhiều loại được hạ thổ. Dùng nước mắm nhĩ vào chế biến bất cứ món nào cũng ngon, đậm vị đậm hương.

Cá thu Cửa Lò

Cá thu Cửa Lò. Ảnh: Trung tâm TTXTDL tỉnh
Cá thu nướng Cửa Lò chắc chắn là món ngon không thể không thử khi về với miệt biển này, mà thử rồi, thì ắt hẳn không thể ngừng tay mua làm quà!

Nhiều người đã phải thốt lên, cá thu ở vùng biển nào cũng có, nhưng cá thu Cửa Lò sao mà thơm ngọt chẳng tanh, thớ thịt dai mà mềm, hương vị đặm đà biển khơi đưa cơm đến lạ.

Nay, sản phẩm cá thu Cửa Lò đã được áp dụng công nghệ đóng gói chân không, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, sạch sẽ và tiện lợi để du khách có thể mang đi xa./.


  Các Tin khác
  + Ngắm cây cầu dài nhất tuyến cao tốc Bắc - Nam sắp hoàn thành (07/04/2024)
  + Khám phá vẻ đẹp huyền bí hang Dơi Khét trên núi Phá Èn (07/04/2024)
  + Ở một xã của tỉnh Nghệ An có con đường hoa gạo đỏ rực, người ta kéo đến quay phim, chụp ảnh (03/04/2024)
  + Vui hội đền Chín Gian (23/03/2024)
  +   Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh Khu lưu niệm Đại tướng Chu Huy Mân (17/03/2024)
  + Tưng bừng khai hội Đền Thanh Liệt năm 2024 (17/03/2024)
  + Công an Nghệ An xứng danh anh hùng, đồng sức đồng lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân (10/03/2024)
  + Những chiến sĩ áo trắng vùng biên: Quyết không bỏ nghề, tất cả vì sức khỏe nhân dân (06/03/2024)
  + Về "làng Khoa bảng " xem bà con nông dân làm du lịch (06/03/2024)
  + Dòng sông Mai Giang chảy qua thị xã nào của Nghệ An, có lễ hội gì mà vạn người trên bờ cổ vũ? (02/03/2024)
  + Nghệ sĩ Lê Thanh Phong và hành trình đưa ví, giặm vượt biên giới (01/03/2024)
  + Nhiều viên gạch quý hiếm tại đền thờ Trạng nguyên Hồ Hưng Dật (01/03/2024)
  + Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới (01/03/2024)
  + Nghĩ về dòng chảy di sản văn hóa xứ Nghệ (01/03/2024)
  + Đặc sản thịt chua xứ Nghệ vào vụ Tết (30/01/2024)
  + Biển Cửa Lò ở Nghệ An có từ bao giờ, cái tên Thiên Cầm ở Hà Tĩnh sao lại liên quan đến Hồ Quý Ly? (30/01/2024)
  + Một cây cổ thụ 700 năm tuổi ở Hà Tĩnh tương truyền cứu vua Lê Thái Tổ nay vẫn xanh um, quả thơm khắp làng (30/01/2024)
  + TẢN MẠN CHUYỆN Ở XÓM... (02/11/2023)
  + Ngôi chùa nhà Trần với tích tiên nữ giáng trần dạo chơi, rửa chân ở Hà Tĩnh có gì đặc biệt? (16/10/2023)
  + Làng cổ ở Nghệ An là làng duy nhất của Việt Nam có tới 3 nhà khoa bảng giữ chức Tế tửu Quốc Tử Giám (16/10/2023)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 1
Total: 60338316

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July