Trang chủ Liên hệ       Thứ bẩy, Ngày 10/05/2025
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin Quốc tế - Thế giới đó đây
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin Ucraina >
  Ukraine: Tổng thống Zelensky bác bỏ tuyên bố của chính quyền Mỹ sau cuộc điện đàm với Donald Trump Ukraine: Tổng thống Zelensky bác bỏ tuyên bố của chính quyền Mỹ sau cuộc điện đàm với Donald Trump , Người xứ Nghệ Kiev
 

 

Ukraine: Tổng thống Zelensky bác bỏ tuyên bố của chính quyền Mỹ sau cuộc điện đàm với Donald Trump

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đánh giá cuộc điện đàm gần đây với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump là một thành công. Tuy nhiên, ông đưa ra mô tả khác về nội dung cuộc trao đổi liên quan đến năng lượng hạt nhân so với chính quyền Mỹ.


Mâu thuẫn về nội dung cuộc trò chuyện

Trong khi Nhà Trắng gọi cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo là “tuyệt vời”, Tổng thống Ukraine cũng bày tỏ thái độ tích cực, nhấn mạnh rằng “hôm nay tôi không cảm thấy áp lực nào” trong cuộc họp báo trực tuyến.

Tuy nhiên, Zelensky phủ nhận tuyên bố của chính quyền Mỹ rằng Trump đã đề xuất Mỹ tiếp quản toàn bộ bốn nhà máy điện hạt nhân của Ukraine như một sự đảm bảo an ninh.

“Chúng tôi chỉ nói về một nhà máy điện duy nhất, hiện đang bị Nga chiếm đóng”, – Zelensky khẳng định, ám chỉ nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở miền Nam Ukraine.

Theo ông, việc khôi phục nhà máy này có thể mất hơn hai năm, và Ukraine cần nó để đảm bảo cung cấp điện cho cả nước và kết nối với lưới điện châu Âu.


Chính quyền Mỹ phản bác

Tuyên bố từ Thượng nghị sĩ Marco RubioCố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Mike Waltz lại cho rằng Trump đã thảo luận về khả năng Mỹ hỗ trợ vận hành các nhà máy điện của Ukraine, nhấn mạnh rằng quyền sở hữu của Mỹ đối với các cơ sở này sẽ là cách bảo vệ tốt nhất cho hệ thống năng lượng Ukraine.

Đề xuất này gây bất ngờ vì các nhà máy điện hạt nhân hiện là xương sống của hệ thống năng lượng Ukraine sau khi nhiều nhà máy nhiệt điện bị phá hủy bởi các cuộc tấn công của Nga. Hiện tại, Ukraine kiểm soát ba nhà máy, trong khi Nga chiếm giữ Zaporizhzhia từ năm 2022.

Zelensky tiết lộ rằng ông đã thảo luận với Washington về khả năng Mỹ giúp Ukraine giành lại quyền kiểm soát Zaporizhzhia từ tay Nga.


F-16 và tình hình chiến sự tại biên giới Nga

Trong buổi họp báo, Tổng thống Ukraine xác nhận nước này đã nhận được thêm một số máy bay chiến đấu F-16 nhưng từ chối tiết lộ số lượng và quốc gia cung cấp. Trước đó, Ukraine đã bắt đầu nhận F-16 từ năm 2024.

Ngoài ra, Zelensky cũng đề cập đến cuộc tấn công của quân đội Ukraine tại khu vực biên giới Kursk, Nga. Ông cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không chấp nhận một thỏa thuận ngừng bắn khi quân đội Ukraine vẫn đang tiến hành các hoạt động quân sự trong khu vực này.

“Ông ta không muốn ngừng bắn chừng nào quân đội chúng tôi còn ở Kursk”, – Zelensky nói.

Trước đó, Trump đã có cuộc điện đàm với Putin về khả năng chấm dứt cuộc chiến kéo dài hơn ba năm. Theo đó, Nga đồng ý tạm dừng các cuộc tấn công vào hạ tầng năng lượng của Ukraine nếu Kiev cũng làm điều tương tự, nhưng Putin từ chối đề xuất ngừng bắn hoàn toàn trong 30 ngày.

https://www.msn.com/de-de/nachrichten/politik/ukraine-wolodymyr-selenskyj-widerspricht-us-regierung-nach-telefonat-mit-donald-trump/ar-AA1BgPbU?ocid=winp1taskbar&cvid=7d78e213814948f6a76a4db5f82097d7&ei=22


  Các Tin khác
  + PUTIN LẠI XUYÊN TẠC LỊCH SỬ TRONG BÀI PHÁT BIỂU TẠI CUỘC DUYỆT BINH (10/05/2025)
  + bất thường hành vi của Putin trong lễ duyệt binh (10/05/2025)
  + Đại sứ quán Hoa Kỳ cảnh báo về khả năng xảy ra một cuộc tấn công quy mô lớn của Nga trong vài ngày tới (10/05/2025)
  + KỶ NIỆM NGÀY CHÂU ÂU: CÁC PHÁI ĐOÀN TỪ 35 QUỐC GIA VÀ NHÀ NGOẠI GIAO HÀNG ĐẦU CỦA EU ĐẾN LVIV (10/05/2025)
  + Kremlin ủng hộ lệnh ngừng bắn 30 ngày, nhưng có một số “điểm cần lưu ý” – Người phát ngôn của Putin (10/05/2025)
  + Vào ngày diễn ra lễ duyệt binh ở Moscow, các nhà ngoại giao EU sẽ tập trung tại Ukraine và tuyên bố ủng hộ việc thành lập tòa án đặc biệt (09/05/2025)
  + TỔNG THỐNG ZELENSKY TUYÊN BỐ CÓ "CUỘC NÓI CHUYỆN TỐT ĐẸP" VỚI ÔNG TRUMP (09/05/2025)
  + ĐÂY LÀ "THỎA THUẬN NGỪNG BẮN" CỦA PUTIN: HÔM NAY CÓ HƠN 150 CUỘC GIAO TRANH Ở MẶT TRẬN (09/05/2025)
  + GARRY KASPAROV: NẾU MUỐN THAY ĐỔI, THÌ CHÚNG TA PHẢI LÀM MỌI ĐIỀU CÓ THỂ ĐỂ ĐẢM BẢO UKRAINA CHIẾN THẮNG (09/05/2025)
  + ĐỨC HỒNG Y NGƯỜI MỸ ROBERT FRANCIS PREVOST TRỞ THÀNH TÂN GIÁO HOÀNG (09/05/2025)
  + CHÁNH VĂN PHÒNG TỔNG THỐNG UKRAINA YERMAK: ĐÓNG GÓP LỚN NHẤT CHO CHIẾN THẮNG TRƯỚC CHỦ NGHĨA QUỐC XÃ LÀ CỦA NGƯỜI UKRAINA, HOA KỲ VÀ ANH (08/05/2025)
  + BỘ TRƯỞNG TÀI CHÍNH HOA KỲ BESSENT GỌI PUTIN LÀ TỘI PHẠM CHIẾN TRANH (08/05/2025)
  + VÀO NĂM THỨ TƯ CỦA CUỘC CHIẾN, UKRAINA ĐÃ KHÁM PHÁ RA ĐIỂM YẾU THỰC SỰ CỦA NGA (08/05/2025)
  + PHÁP VÀ ĐỨC THÀNH LẬP HỘI ĐỒNG QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH: "SỰ THỨC TỈNH CHIẾN LƯỢC" (08/05/2025)
  + HÀNG TRĂM CHUYẾN BAY BỊ HỦY: UKRAINE TẤN CÔNG CÁC NHÀ MÁY VŨ KHÍ NGA. (08/05/2025)
  + KỶ NIỆM THẾ CHIẾN II Ở NGA: CÁC NƯỚC BAN TÍCH TỪ CHỐI MÁY BAY CHỞ KHÁCH PUTIN BAY QUA VÀO NGÀY 9.5 (08/05/2025)
  + MERZ XÁC NHẬN LỜI CAM KẾT TRANH CỬ VỀ TÊN LỬA TAURUS (08/05/2025)
  + F-16 chiếm ưu thế trước Nga trong cuộc chiến chống máy bay không người lái (08/05/2025)
  + TIỀN CỦA HOA KỲ VÀ LÒNG ĐẤT CỦA UKRAINE. THỎA THUẬN KHOÁNG SẢN ĐEM LẠI GÌ CHO UKRAINE (08/05/2025)
  + 2 người chết, 5 người bị thương, bao gồm 4 trẻ em, trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Kyiv (07/05/2025)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 19
Total: 69973859

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July