Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 21/08/2026
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
  -  Tin Việt Nam
  -  Tin chiến tranh Nga - Ukraina
  -  Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina > Tin chiến tranh Nga - Ukraina >
  Nga triển khai 6 bệ phóng tên lửa đạn đạo mới của Triều Tiên gần Ukraine, có thể tấn công mục tiêu ở 7 tỉnh Nga triển khai 6 bệ phóng tên lửa đạn đạo mới của Triều Tiên gần Ukraine, có thể tấn công mục tiêu ở 7 tỉnh , Người xứ Nghệ Kiev
 

Bài viết của Cedric Kienhöfer

Nga đang mở rộng khả năng tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo. Tại tỉnh Voronezh của Nga, quân đội Nga được cho là đã triển khai 6 bệ phóng tên lửa mới. Từ vị trí này, các tên lửa có thể vươn tới mục tiêu ở 7 khu vực của Ukraine.

Thông tin này được báo Ukraine Kyiv Post đưa tin, dẫn nguồn từ Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) của Mỹ.

Theo báo cáo, cơ quan tình báo quân sự Ukraine HUR xác nhận ngày 20/8 rằng đến tháng 7/2026, Triều Tiên đã chuyển cho Nga khoảng 50 tên lửa đạn đạo KN-23, KN-24 và KN-30.

Tuy nhiên, thông tin này chưa được xác minh độc lập.

7 khu vực của Ukraine nằm trong tầm tên lửa

Đã có những dấu hiệu về việc Nga di chuyển các hệ thống tên lửa này từ đầu tháng 8.

Việc triển khai tại Voronezh giúp Nga tăng khả năng tấn công trực tiếp các mục tiêu Ukraine từ lãnh thổ Nga.

Bảy khu vực được cho là nằm trong tầm bắn gồm:

  • Sumy
  • Kharkiv
  • Chernihiv
  • Poltava
  • Kyiv
  • Dnipropetrovsk
  • Zaporizhzhia

Theo ISW, đơn vị mới với 6 bệ phóng được thiết kế để sử dụng tổng cộng tới 120 tên lửa.

Nếu đúng, điều này sẽ giúp Nga có thêm một lực lượng tên lửa đạn đạo đáng kể, bên cạnh các hệ thống Iskander hiện có.

Tên lửa KN-30 có đầu đạn rất lớn

Theo Kyiv Post, KN-30, còn được gọi là Hwasong-11C, là phiên bản phát triển tiếp theo của KN-23.

Loại tên lửa này được cho là có khả năng mang đầu đạn nặng tới 2.500 kg.

Tuy nhiên, hiện chưa có bằng chứng cho thấy Nga đã sử dụng KN-30 để tấn công Ukraine.

Không phải 6 bệ phóng đều được sử dụng cùng lúc

Chuyên gia quân sự Ukraine Anatoly Khrapchynsky cảnh báo không nên đồng nhất số lượng bệ phóng với số tên lửa có thể được phóng trong cùng một cuộc tấn công.

Theo ông, Nga không nhất thiết phải sử dụng toàn bộ số bệ phóng hiện có trong một đợt tấn công.

Để so sánh, ông đề cập tới các hệ thống Iskander của Nga.

Nga được cho là có khoảng 160 bệ phóng Iskander, mỗi bệ có thể mang 2 tên lửa. Tuy nhiên, trong một cuộc tấn công, số tên lửa được phóng trung bình chỉ khoảng 16–26 quả, theo nhận định của chuyên gia này.

Khác biệt giữa tên lửa Triều Tiên và Iskander-M

Theo chuyên gia Ukraine, các tên lửa Triều Tiên có những khác biệt đáng kể so với tên lửa Iskander-M của Nga.

Iskander-M được cho là có độ lệch mục tiêu khoảng 5–20 mét.

Trong khi đó, theo Kyiv Post, một số tên lửa KN-23 của Triều Tiên từng được ghi nhận có thể lệch mục tiêu hàng trăm mét, thậm chí hàng kilomet.

Điều này cho thấy tên lửa Triều Tiên có thể kém chính xác hơn so với Iskander-M.

Tên lửa Triều Tiên có đầu đạn nặng hơn

Mặc dù độ chính xác thấp hơn, tên lửa Triều Tiên lại có khả năng mang đầu đạn nặng hơn đáng kể.

Các tên lửa dòng KN-23 có thể mang đầu đạn nặng tới khoảng 970 kg.

Trong khi đó, phiên bản tiêu chuẩn của Iskander-M mang đầu đạn khoảng 480 kg.

Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ phá hủy.

Đầu đạn càng lớn có thể tạo ra hố nổ lớn hơn và sóng xung kích mạnh hơn, qua đó làm tăng sức công phá, đặc biệt khi tấn công các khu vực đô thị đông dân.

Nếu thông tin của HUR và ISW được xác nhận, việc Nga triển khai 6 bệ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên tại Voronezh sẽ mở rộng đáng kể khả năng tấn công các khu vực miền Bắc và miền Trung Ukraine.

Đáng chú ý, các mục tiêu nằm trong tầm bắn bao gồm cả Kyiv, Kharkiv, Sumy và Zaporizhzhia.

Russland stationiert 6 neue Startgeräte für nordkoreanische ballistische Raketen nahe der Ukraine, von wo aus sie Ziele in 7 Regionen erreichen können


  Các Tin khác
  + Kho vũ khí bí mật ở Đức bị triệt phá: Tình báo Putin được cho là đã lên kế hoạch ám sát (21/08/2026)
  + Sự cố trên Biển Đen – Putin bị nghi ngờ (21/08/2026)
  + “Thế là hết. Chiến tranh cho đến cùng”: Nhà phê bình Điện Kremlin cho rằng Putin không còn đường lui (21/08/2026)
  + Các mặt hàng thiết yếu biến mất khỏi các cửa hàng: kệ hàng trống trơn ở Kyiv khiến người dân Ukraine lo sợ. (21/08/2026)
  + NATO sắp đến Ukraine: Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, ông Drapatiy, tuyên bố các thỏa thuận lịch sử. (21/08/2026)
  + Putin có bước đi bất ngờ (21/08/2026)
  + Chiến tranh Ukraine hiện tại: Ảnh vệ tinh hé lộ thiệt hại – các tàu chiến không còn khả năng tấn công (21/08/2026)
  + Mykhailo Fedorov nhận được lệnh “đặt chỗ” mới khỏi lệnh động viên chỉ 3 ngày sau khi bị miễn nhiệm chức Bộ trưởng (21/08/2026)
  + Ukraine dùng tên lửa hành trình FP-5 “Flamingo” đánh mạnh vào Trung tâm tên lửa – vũ trụ “Progress” ở Samara (21/08/2026)
  + Ukraine tung đòn sấm sét vô hiệu hóa 2 tàu Nga mang tên lửa Kalibr, ông Zelensky tố Moscow leo thang xung đột (20/08/2026)
  + Một cú sốc đối với nền kinh tế: trong tháng 8, xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine giảm kỷ lục 75%, và giá lúa mì tiếp tục tăng trên toàn thế giới. (20/08/2026)
  + Một vụ bê bối tham nhũng khác và lời kêu gọi bầu cử sớm đã tạo ra những vấn đề chính trị mới cho ông Zelensky. (20/08/2026)
  + Sự kết thúc của cuộc biểu tình "Maidan bằng bìa các tông": người tổ chức cuộc biểu tình tuyên bố chấm dứt và lên án tư tưởng của Fedorov. (20/08/2026)
  + Ông Putin đã nói về việc các binh sĩ Nga trở về từ mặt trận và ra lệnh chuẩn bị công việc cho họ. (20/08/2026)
  + Binh sĩ "Zergut" thuộc tiểu đoàn "Siberia" giải thích lý do tại sao việc hòa giải giữa Ukraine và Nga có thể vẫn là điều không thể trong nhiều thế hệ. (20/08/2026)
  + Ông Putin ra lệnh cứu Wildberries sau một loạt các cuộc tấn công của Ukraine: Nga đã mất hơn một nửa số kho chứa hàng lớn nhất của mình. (20/08/2026)
  + Kim Yo Jong đã bác bỏ tuyên bố của Zelensky về việc cung cấp 50.000 quân cho Triều Tiên. (20/08/2026)
  + Putin thừa nhận cú sốc đối với nền kinh tế Nga: Các cuộc tấn công của Ukraine đang buộc Điện Kremlin phải thống kê thiệt hại (Video) (20/08/2026)
  + Putin đang đối mặt với một vấn đề mới: Nga đã tìm ra cách săn lùng "chim hồng hạc" của Ukraine, nhưng lại gặp phải một hạn chế nghiêm trọng. (20/08/2026)
  + Tổng thống Zelensky đã bình luận về cuộc tấn công phối hợp của Liên bang Nga vào đêm ngày 20 tháng 8 (Ảnh) (20/08/2026)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 91
Total: 88747535

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July