Theo các nguồn tin phương Tây, nhà độc tài Nga Vladimir Putin cuối cùng đã từ bỏ ý tưởng thỏa hiệp lãnh thổ với Ukraine và lựa chọn phương án sử dụng vũ lực.
Điện Kremlin hy vọng sẽ giành được quyền kiểm soát hoàn toàn khu vực Donetsk vào cuối năm nay, mặc dù ngay cả quân đội Nga cũng cho rằng kế hoạch đó quá lạc quan.
Theo Bloomberg, được các ấn phẩm quốc tế và Ukraine trích dẫn, Putin không còn xem xét việc trả lại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng như một phần của thỏa thuận hòa bình tiềm năng. Thay vào đó, Điện Kremlin không chỉ tìm cách chiếm hoàn toàn Donbas, mà còn muốn duy trì quyền kiểm soát các khu vực bị chiếm đóng ở vùng Sumy và Kharkiv, mà Moscow gọi là "vùng đệm".
Theo nguồn tin của hãng thông tấn này, quyết định có lập trường cứng rắn hơn được đưa ra sau khi quan hệ với Hoa Kỳ xấu đi, các cuộc tấn công gia tăng của Ukraine vào lãnh thổ Nga và sự ủng hộ của Washington đối với các lệnh trừng phạt mới chống lại Nga. Điện Kremlin tin rằng bất kỳ cuộc đàm phán nào chỉ có thể được nối lại sau khi quân đội Nga hoàn thành nhiệm vụ quân sự chính của mình - chiếm đóng toàn bộ vùng Donetsk.
Đồng thời, chính quân đội Nga lại không chia sẻ sự lạc quan đó. Theo nguồn tin của Bloomberg, nhiều đại diện Bộ Quốc phòng Nga nghi ngờ rằng Donbas sẽ hoàn toàn được kiểm soát vào cuối năm nay, và cho rằng ngay cả với tốc độ giao tranh hiện tại, cuộc chiến có thể kéo dài đến tận năm 2027.
Ukraine kiên quyết bác bỏ mọi sự nhượng bộ lãnh thổ và khẳng định rằng vấn đề chấm dứt chiến tranh chỉ có thể được giải quyết trên cơ sở luật pháp quốc tế và tôn trọng chủ quyền quốc gia. Trong bối cảnh đó, các nhà phân tích cho rằng, Điện Kremlin ngày càng thể hiện ý chí tiếp tục chiến tranh, dựa vào áp lực quân sự thay vì các thỏa hiệp ngoại giao.