Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev cho biết các cuộc đàm phán bí mật về chiến tranh ở Ukraine có thể đã diễn ra tại Baku vào giữa tháng 7. Nhà lãnh đạo Azerbaijan khẳng định rằng chính quyền nước này không được thông báo về cuộc họp.
Thông tin này được Bloomberg đưa tin.
Theo ông Aliyev, các cuộc đàm phán diễn ra tại thủ đô Baku của Azerbaijan từ ngày 12 đến 14 tháng 7. Đây là các cuộc tham vấn kín, với sự tham gia của các cựu quan chức Đức và Nga. Đồng thời, chính quyền Baku không tham gia vào sự kiện này. Hơn nữa, như Ilham Aliyev khẳng định, chính quyền nước này chỉ biết về các cuộc đàm phán sau khi chúng đã kết thúc.
"Lãnh thổ của chúng tôi đã bị sử dụng cho cuộc họp như vậy mà chúng tôi không hề hay biết," Aliyev nói.
Ông cũng lưu ý rằng ông không có thông tin chi tiết về các chủ đề được thảo luận trong các cuộc đàm phán này. Như người đứng đầu nhà nước giải thích, không có báo cáo chính thức nào về các chuyến thăm của các phái đoàn châu Âu hoặc Nga. Tuy nhiên, dữ liệu chuyến bay cho thấy cuộc gặp như vậy đã diễn ra.
"Dữ liệu chuyến bay cho phép tôi khẳng định rằng một cuộc gặp bí mật thực sự đã diễn ra ở Baku," Ilham Aliyev nói.
Đồng thời, theo như các tác giả của bản báo cáo, các cuộc đàm phán không chính thức từ phía Đức có sự tham gia của cựu Chánh văn phòng Thủ tướng Angela Merkel, Ronald Pofalla, và cựu Thủ tướng bang Brandenburg, Matthias Platzek.
Đồng thời, Thủ tướng đương nhiệm của Đức, Friedrich Merz, tuyên bố rằng chính phủ liên bang không liên quan gì đến các cuộc đàm phán này và không phải là bên tổ chức.
"Tôi không hề hay biết về bất kỳ cuộc họp nào như vậy," Merz nhấn mạnh.
Theo dữ liệu sơ bộ, phía Nga được đại diện bởi một số quan chức thân cận với Vladimir Putin. Trong số đó có người đứng đầu Hội đồng Tổng thống về Phát triển Xã hội Dân sự và Nhân quyền, Valery Fadeev, cũng như cựu Phó Thủ tướng Nga Viktor Zubkov. Ông Zubkov hiện đang giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị của tập đoàn năng lượng nhà nước Nga Gazprom.
Mặc dù các cuộc đàm phán diễn ra mà không có sự đồng ý của chính quyền Azerbaijan, Ilham Aliyev tuyên bố rằng nếu mục tiêu thực sự là tìm cách chấm dứt chiến tranh giữa Nga và Ukraine, thì những sáng kiến như vậy chỉ có thể được hoan nghênh.
https://today.ua/492161-za-zachinenimi-dverima-v-baku-vidbulisya-tayemni-peregovori-shodo-vijni-v-ukrayini/





.jpg)







 (1).gif)






