Trang chủ Liên hệ       Thứ tư, Ngày 22/05/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
  -  Con Người Việt Nam
  -  Đất Nước Việt Nam
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Việt Nam Đất Nước Con Người
Đôi điều nói về ngày Tết Nguyên đán Đôi điều nói về ngày Tết Nguyên đán
“Tết” là cách gọi Nôm từ chữ “Tiết” của Hán-Việt, có nghĩa là một thời điểm hệ trọng trong đời sống tinh thần, tín ngưỡng hay tôn giáo. Trong một năm có nhiều ngày “Tết” (Tết Đoan Ngọ, Tết Trung Thu, Tết Dương lịch v.v...), nhưng với người Việt Nam ta, Tết Nguyên đán hay Tết Âm lịch là quan trọng hơn hết. Nó ứng với ngày đầu tiên của lịch Âm.

Chi tiết »

Ý nghĩa những ngày Tết tính theo âm lịch Ý nghĩa những ngày Tết tính theo âm lịch

Trong một năm người Việt có nhiều ngày Tết khác nhau, là ngày mọi người nghỉ làm việc và vui vầy đoàn tụ.

Chi tiết »

Độc đáo phong tục văn hóa người Tà - mun ở Tây Ninh
Đồng bào dân tộc ở Tây Ninh hiện nay có khoảng 1.200 người. Thế nhưng, tộc người Tà-mun không có tên trong 54 dân tộc Việt Nam. Đã có nhiều ý kiến cho rằng tộc người Tà-mun là một nhánh của tộc người XTiêng ở tỉnh Bình Phước. Nhưng theo nhiều người dân Tà - mun thì tộc người Tà-mun và XTiêng khác nhau.

Chi tiết »

Tết nhảy - Nét văn hóa đặc sắc của người Dao đỏ
Lào Cai có rất nhiều lễ hội diễn ra quanh năm như hội Gầu Tào của người HMông hội Lồng Tồng của người Tày ở Văn Bàn và Bắc Hà hội Róng Boọc của người Giáy ở Cam Đường và Sa Pa hội Khu Già Già của người Hà Nhì ở Bát Xát... và Tết nhảy của người Dao đỏ. Tết nhảy là một trong những nét văn hóa đặc sắc của người Dao đỏ, được tổ chức duy nhất tại nhà ông trưởng họ của ba họ lớn Lý, Bàn, Triệu ở bản Tà Phìn, huyện Sapa, tỉnh Lào Cai, vào khoảng cuối giờ Thìn, đầu giờ Tỵ ngày 1 và 2 tháng Giêng (Âm lịch).

Chi tiết »

Mâm cỗ Tết Nguyên đán truyền thống xưa và nay Mâm cỗ Tết Nguyên đán truyền thống xưa và nay

Chi tiết »

Đặng Trần Côn (Thế kỷ XVIII)

Chi tiết »

Hương vị bánh chưng đen của người Nùng ở Si Ma Cai – Lào Cai
Hình ảnh chiếc bánh chưng xanh trong dịp Tết Nguyên đán đã quá quen thuộc đối với mỗi chúng ta. Thế nhưng, trên vùng cao Si Ma Cai trong dịp tết không chỉ có bánh chưng xanh mà còn có một loại bánh chưng từ hình thức đến hương vị đều rất độc đáo do bàn tay người Nùng làm ra từ nhiều đời nay: chiếc bánh chưng đen.

Chi tiết »

Đặc sản đất Bãi Xàu
Đến Sóc Trăng, ngoài những đặc sản nổi tiếng lâu đời như bánh pía, mè láo, lạp xưởng, bún nước lèo... bạn cũng đừng quên dùng qua hai món khác nữa, đó là bánh phồng tôm Bãi Xàu và bánh cóng "Xài Cà Nả" ở thị trấn Bãi Xàu thuộc huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng).

Chi tiết »

Tết sum vầy quê hương của người Việt xa xứ Tết sum vầy quê hương của người Việt xa xứ

Vũ còn nhớ như in trong những ngày giáp Tết năm ngoái, anh từ Mỹ về nước cưới vợ quê Quảng Ngãi. Năm nay người đàn ông này không còn cô đơn nữa, anh lại đón Tết ở quê vợ cùng con trai mới chào đời.

Chi tiết »

Khu danh thắng lịch sử tâm linh chùa và động Thiên Tôn

Chi tiết »

10 cây cầu "độc và lạ" nhất Việt Nam (kỳ 2)
Với thiết kế thể hiện hình ảnh một con rồng đang bay trên sông Hàn, cầu Rồng được Hiệp hội cầu đường thế giới ghi nhận là độc đáo và mới lạ nhất Việt Nam.

Chi tiết »

Những ngôi chùa tuyệt đẹp ở Đà Lạt Những ngôi chùa tuyệt đẹp ở Đà Lạt
Du khách thường biết đến Đà Lạt với những đồi thông thơ mộng, nhiều loại hoa lạ, hồ nước mà không biết rằng thành phố sương mù còn sở hữu nhiều ngôi chùa cổ kính tuyệt đẹp.

Chi tiết »

Mộc mạc chợ tình Khâu Vai trên báo nước ngoài
“Tại xã Khâu Vai, tỉnh Hà Giang, Việt Nam có một phiên chợ tình với hơn trăm năm lịch sử…Theo thời gian, nơi đây trở thành chốn hò hẹn yêu đương của các đôi trai gái”

Chi tiết »

Hồ Na Hang
Na Hang là huyện vùng cao của tỉnh Tuyên Quang. Nơi đây có hồ Na Hang nay vẫn còn vẹn nguyên vẻ hoang sơ của một miền sơn cước. Trong nhiều năm gần đây, vẻ đẹp kì ảo của hồ Na Hang đã dần được đánh thức và trở thành một sản phẩm du lịch đặc sắc.

Chi tiết »

Hoài niệm cột Đồng Hồ Hoài niệm cột Đồng Hồ
Những ai có dịp đi qua cầu Chương Dương đều có thể trông thấy một chiếc đồng hồ vuông 4 mặt trên cây cột gang. Đây chính là vị trí của cột Đồng Hồ ngày xưa, một địa danh đã đi vào hoài niệm của biết bao người Hà Nội.

Chi tiết »

Độc đáo ngày Tết Táo quân của người dân Việt Nam
Cứ vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, người dân Việt Nam lại bận rộn làm Tết Táo quân. Ông Táo, còn được gọi là Thổ công, là vị thần cai quản việc bếp núc trong mọi gia đình. Vào ngày này, ông vua bếp lên chầu trời để báo cáo việc bếp núc làm ăn của gia đình trong năm đó, nên có nơi gọi ngày này là Tết ông Công.

Chi tiết »

Nước Văn Hồ tha hồ tắm mát
Thời Hậu Lê, Văn Miếu chiếm một khu vực rất rộng giữa địa phận hai làng Cổ Giám và Văn Chương. Bên tả là khu học xá ở thôn Minh Giám, là nơi trú ngụ của các cống sĩ về học tại Quốc Tử Giám. Phía trước có một cái hồ nhỏ gọi là Hồ Văn được tu sửa thành khung cảnh khá đẹp.

Chi tiết »

Phan Huy Chú và văn hóa Việt Nam Phan Huy Chú và văn hóa Việt Nam
Phan Huy Chú (1782 - 1840) là danh nhân văn hoá Việt Nam, nhà khoa học bách khoa thư văn sử địa nổi tiếng với tác phẩm lớn "Lịch triều hiến chương loại chí". Ông đồng thời cũng là nhà giáo, nhà thơ của triều vua Minh Mạng.

Chi tiết »

Phong tục hôn nhân của dân tộc Kháng
Các nghi thức hôn nhân của dân tộc Kháng chịu ảnh hưởng cơ bản từ phong tục cưới hỏi của dân tộc Thái, trong đó có một nghi lễ đặc biệt giống với tập quán của dân tộc Thái. Đó là nghi lễ đi ở rể.

Chi tiết »

Vài nét về làng Láng và nghề trồng rau gia vị ở Láng

Chi tiết »

Page (283/285)  First ... 279  280  281  282  283  284  285 ... Last 
Việt Nam Đất Nước Con Người , ,Người xứ Nghệ Kiev, trang 283
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 6
Total: 61015922

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July