Trang chủ Liên hệ       Chủ nhật, Ngày 07/06/2026
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
  -  Khoa học - Phát minh - Nghiên cứu
  -  Thiên nhiên - môi trường
  -  Hiện tượng bí ẩn
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Khoa học & Môi Trường > Khoa học - Phát minh - Nghiên cứu >
  Bí quyết phòng tránh sét đánh an toàn cho bạn Bí quyết phòng tránh sét đánh an toàn cho bạn , Người xứ Nghệ Kiev
 

 

( PHUNUTODAY ) - Mùa mưa giông đến mang theo những cơn mưa rào xối xả, sảng khoái nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ sét đánh nguy hiểm. Đừng lo lắng! Bài viết này sẽ chia sẻ bí kíp "bất bại" giúp bạn chinh phục mùa mưa giông an toàn.

Theo chuyên gia sức khỏe cộng đồng Adewale Adebanjo tại Nigeria, sét đánh là hiện tượng xảy ra khi tia sét di chuyển giữa bầu khí quyển và mặt đất. Có hai cách mà điều này có thể diễn ra: trực tiếp hoặc gián tiếp. Hiện tượng sét có thể xảy ra cả ngoài trời lẫn trong nhà nếu không áp dụng các biện pháp an toàn phù hợp.

Tia sét vô cùng nóng, khiến không khí xung quanh nó nóng lên đến nhiệt độ cao gấp 5 lần so với bề mặt mặt trời. Nhiệt độ cao này làm cho không khí giãn nở và rung động, tạo ra tiếng sấm mà chúng ta thường nghe thấy một thời gian ngắn sau khi nhìn thấy tia sét.

 

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, mặc dù nguy cơ tử vong do sét đánh là khá thấp, nhưng nhiều người bị sét đánh thường sống sót với các triệu chứng kéo dài và suy nhược.

"Bị sét đánh có thể gây ảnh hưởng lâu dài đến võng mạc và dẫn đến đục thủy tinh thể. Những người bị tăng huyết áp có nguy cơ ngừng tim và tử vong nếu bị sét đánh. Sét đánh cũng có thể gây giảm thính lực", ông Adebanjo chia sẻ.

Tia sét vô cùng nóng, khiến không khí xung quanh nó nóng lên đến nhiệt độ cao gấp 5 lần so với bề mặt mặt trời

Tia sét vô cùng nóng, khiến không khí xung quanh nó nóng lên đến nhiệt độ cao gấp 5 lần so với bề mặt mặt trời

Dưới đây là một số biện pháp an toàn để phòng tránh sét đánh, theo tờ Punch:

Tránh xa các khu vực có nước

Khi trời mưa, mọi người nên tránh xa các bể bơi, sông, hồ và các khu vực có nước khác. Nước là chất dẫn điện rất tốt, do đó, việc ở gần những nơi này có thể làm tăng đáng kể nguy cơ bị thương hoặc tử vong nếu bị sét đánh.

Nhà địa chất học Micheal Okere cảnh báo rằng đứng trong những vũng nước rất nguy hiểm, vì nước mưa chứa nhiều ion và tạp chất, khác với nước cất, nên nó trở thành một chất dẫn điện hiệu quả.

Tránh xa các thiết bị điện trong thời gian có giông bão

 

Việc sử dụng các thiết bị điện trong thời gian có giông bão tiềm ẩn nhiều rủi ro và có thể gây nguy hiểm. Ông Adebanjo khuyến cáo mọi người nên ngừng sử dụng các thiết bị điện và rút phích cắm ra khỏi nguồn điện khi cơn bão đang diễn ra.

Việc sử dụng các thiết bị điện trong thời gian có giông bão tiềm ẩn nhiều rủi ro và có thể gây nguy hiểm

Việc sử dụng các thiết bị điện trong thời gian có giông bão tiềm ẩn nhiều rủi ro và có thể gây nguy hiểm

Lắp đặt cột thu lôi trên mái nhà

Cột thu lôi, thường được làm bằng kim loại và gắn trên đỉnh các tòa nhà, có chức năng chuyển hướng tia sét xuống mặt đất. Mặc dù cột thu lôi không thể ngăn chặn tia sét, nhưng nó giúp ngăn tia sét xâm nhập vào ngôi nhà và phân tán năng lượng một cách an toàn xuống đất.

Tránh đứng dưới gốc cây cao khi trời mưa

Sét thường đánh vào những vật thể cao, vì vậy tìm nơi trú ẩn dưới gốc cây cao hoặc nhóm cây cao khi trời mưa có thể rất nguy hiểm.

Sét thường đánh vào những vật thể cao, vì vậy tìm nơi trú ẩn dưới gốc cây cao hoặc nhóm cây cao khi trời mưa có thể rất nguy hiểm

Sét thường đánh vào những vật thể cao, vì vậy tìm nơi trú ẩn dưới gốc cây cao hoặc nhóm cây cao khi trời mưa có thể rất nguy hiểm

Tìm nơi trú ẩn an toàn khi trời mưa

Theo khuyến cáo từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, những người làm việc ngoài trời hoặc tham gia các hoạt động giải trí ngoài trời thường có nguy cơ bị sét đánh. Để giảm thiểu rủi ro này, các chuyên gia khuyên nên tìm nơi trú ẩn an toàn khi trời mưa.

Ngoài ra, khi lái xe trong điều kiện mưa, mọi người cũng nên kéo kín cửa sổ ô tô để đảm bảo an toàn.

https://phunutoday.vn/bi-quyet-phong-tranh-set-danh-an-toan-cho-ban-d417754.html


  Các Tin khác
  + Hình tam giác trên bầu trời: một vật thể bí ẩn được phát hiện trên một căn cứ bí mật của Mỹ. (07/06/2026)
  + NASA đã mất tàu thăm dò sao Hỏa MAVEN sau khi nó chụp ảnh một sao chổi bí ẩn. (05/06/2026)
  + Nhân loại gần như không còn thời gian: người sáng lập DeepMind đã cảnh báo về những nguy hiểm của trí tuệ nhân tạo. (05/06/2026)
  + Ba vụ bùng phát mạnh mẽ, bất ngờ đã xảy ra trên Mặt Trời: một đám mây plasma khổng lồ đang bay về phía chúng ta. (04/06/2026)
  + Cỗ máy bí ẩn 2.000 năm tuổi được trục vớt từ đáy biển vẫn khiến các nhà khoa học đau đầu (01/06/2026)
  + Một số thành phố trên hành tinh có thể đột nhiên bị nhấn chìm dưới nước: các nhà khoa học đã cảnh báo về một mối đe dọa mới. (18/05/2026)
  + Châu Phi đang bị xé toạc làm đôi: các nhà khoa học dự đoán hậu quả toàn cầu của thảm họa này. (02/05/2026)
  + Một vật thể thiên thể sáng lạ chưa xác định đã bay qua Ukraine: đó là gì? (video) (21/04/2026)
  + Dòng dung nham nóng chảy đã bắt đầu trào lên từ lòng đất: Yellowstone đang chuẩn bị cho một vụ nổ kinh hoàng. (18/04/2026)
  + Sứ mệnh Artemis 2 đã trở về Trái đất an toàn: những gì các phi hành gia đã trải qua vào cuối hành trình mười ngày của họ. (11/04/2026)
  + Phi hành đoàn bay lên Mặt Trăng đã gặp sự cố với một trong những hệ thống hỗ trợ sự sống quan trọng. (04/04/2026)
  + “Phục hưng Mặt Trăng”: Artemis 2 mở ra kỷ nguyên mới của các chuyến thám hiểm không gian (03/04/2026)
  + Chuyến bay đầu tiên lên Mặt Trăng sau một thập kỷ: Các phi hành gia NASA bắt đầu sứ mệnh lịch sử (video) (02/04/2026)
  + Biển Đen có "Tam giác Bermuda" riêng: nơi và lý do tàu thuyền biến mất (01/04/2026)
  + Các nền văn minh đạt được công nghệ cao thường chỉ tồn tại không quá 5 nghìn năm - nhân loại sẽ diệt vong. (28/03/2026)
  + Thế giới đang đứng trước nguy cơ nạn đói: một quốc gia đã bắt đầu chuẩn bị dự trữ lương thực do biến đổi khí hậu. (27/03/2026)
  + Sứ mệnh "Ở lại trên Mặt Trăng": NASA thay đổi hoàn toàn chiến lược chinh phục vệ tinh của Trái Đất. (26/03/2026)
  + Vật thể bị nghi “tàu ngoài hành tinh” vụt sáng ở thời điểm bất thường (25/03/2026)
  + Phát hiện chấn động ở Úc và Nam Phi: Lịch sử Trái Đất thay đổi (25/03/2026)
  + Một tia sáng chói lóa hơn cả ngàn mặt trời: nên ẩn náu ở đâu trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân? (25/03/2026)
Playlist

GIỚI THIỆU
QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 16
Total: 84881388

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July