Trang chủ Liên hệ       Thứ sáu, Ngày 29/03/2024
 
 
THÔNG TIN
Giới Thiệu Hội
Trang Thể Thao
Sức khỏe & Đời sống
Ẩm thực Nghệ Tĩnh
  -  Ẩm thực ba Miền
Việt Nam Đất Nước Con Người
Khoa học & Môi Trường
Chuyện lạ đó đây
Nhịp cầu Nhân ái
DANH SÁCH TẤM LÒNG VÀNG
Tin tức Nghệ Tĩnh
Truyền thống Nghệ Tĩnh
Tâm sự cuộc sống
Văn hóa - Xã hội
Văn Nghệ
Thư Viện
Góc Cười
Tin Trong nước -Tin Quốc Tế -Tin Ucraina
Tin Cộng Đồng
Người Việt Trên Thế Giới
BÀI DỰ THI VỀ XỨ NGHỆ
QUẢNG CÁO

 
Trang chủ > Ẩm thực Nghệ Tĩnh >
  MẶN MÒI RAU NHÓT MẶN MÒI RAU NHÓT , Người xứ Nghệ Kiev
 


 

Với nhiều thực khách, rau nhót để lại ấn tượng khó quên bởi hương vị mằn mặn nguyên thủy. Nhưng với nhiều người đó là vị “ngọt” cho chuỗi ngày dài rong ruổi mưu sinh.

 
Các em học sinh tranh thủ sau giờ lên lớp đi hái rau nhót.
Các em học sinh tranh thủ sau giờ lên lớp đi hái rau nhót.
Đã từ rất lâu rau nhót được người dân ven biển Quỳnh Lưu (Nghệ An) hái về làm rau ăn. Nhưng hiện nay có rất nhiều người tìm mua rau nhót để thưởng thức như một loại đặc sản.
Rau nhót lên ngôi
Rau nhót là loài rau có nhiều nét giống với cây hoa mười giờ, mọc rải rác trên cánh đồng muối mặn, ven các đầm lầy, hồ tôm... Vì sinh trưởng và phát triển hoàn toàn trong môi trường tự nhiên, không phân hóa học, không thuốc trừ sâu nên rau nhót được xem là loài rau sạch dùng để làm nộm, ăn ghém với cơm, bún hoặc các loại bánh, được các nhà hàng, khách sạn, các đám cưới rất chuộng.
Bà Trần Thị Đạo, trú tại xóm 1, xã Sơn Hải (Quỳnh Lưu, Nghệ An) chia sẻ: “Mấy chục năm tôi làm bánh mướt bán đều phải làm thêm món nộm rau nhót nữa, để người ta mua ăn kèm với bánh mướt, bữa nào không có rau nhót thì bữa đó ế bánh”.
Nhắc đến rau nhót dù là người mới chỉ thưởng thức một lần cũng khó lòng quên được cái cảm giác mằn mặn, rào rạo, sừn sựt, rất hấp dẫn mà loại rau này mang lại. Vì lẽ đó mà nhiều người khi có dịp đặt chân tới mảnh đất địa đầu xứ Nghệ đều cố gắng tìm mua một ít rau nhót về làm quà.

Phụ nữ vùng ven biển Quỳnh tranh thủ những lúc nông nhàn lại cất công đi tìm rau.
Phụ nữ vùng ven biển Quỳnh tranh thủ những lúc nông nhàn lại cất công đi tìm rau.
 
Chị Nguyễn Thị Quỳnh, một người dân ở Quỳnh Lưu xa quê lâu năm vẫn nhớ như in món rau dân dã ấy sau lần trở lại quê nhà. “Gặp lại rau nhót như gặp lại ấu thơ. Bây giờ về quê tôi vẫn ăn và mang ra Hà Nội cho bạn bè cùng thưởng thức”, chị nói.
Với nhiều thực khách, rau nhót để lại ấn tượng rất khó quên bởi vị mặn mòi nguyên thủy nhưng với nhiều người đó là vị “ngọt” cho chuỗi ngày dài rong ruổi mưu sinh.
Hái rau nhót kiếm thêm thu nhập
Như thường lệ, cứ đến 4 giờ 30 phút mỗi sáng là lúc những người “thợ” lục tục lên đường đi tìm rau. Họ thường đi thành từng tốp dăm ba người, đồ nghề là chiếc rổ nhựa và một bao bì nhỏ gọn.
Rau nhót ngọn nhỏ lại mọc lẫn trong cỏ, nên muốn hái được rau cần phải chịu khó, kiên nhẫn, cũng vì thế chủ yếu là người già, phụ nữ và trẻ em gái mới làm công việc này.
Cụ bà Nguyễn Thị Dung, 83 tuổi ở thôn Bút Lĩnh (An Hòa, Quỳnh Lưu) cũng lọm khọm cắp rổ ra đồng. Đôi mắt cụ nheo nheo dò tìm khóm rau non, rồi đưa tay mò mẫm ngắt từng nhánh nhỏ cho vào rổ.

 
"Già rồi không làm chi được nữa, phải đi tìm rau nhót thôi", cụ Dung nói. Mỗi ngày cần mẫn hái từ tờ mờ sáng cho tới trưa, cụ cũng hái được vài kg rau. Giá mỗi kg rau nhót hiện tại dao động từ 12 đến 14.000 đồng/kg, nhờ đó mà cụ có thêm đồng rau cháo qua ngày.
Tuy nhiên cánh đồng gần nhà rau nhót hiếm, nên những ai có sức thì đi tìm rau ở những nơi xa hơn như cánh đồng muối Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Lương, Quỳnh Minh, Quỳnh Bảng (Quỳnh Lưu) ...
“Rau nhót ra ngọn nhiều vào mùa xuân, nhưng năm nay do thời tiết ấm lại mưa phùn nhiều nên rau cho lộc nhiều hơn những năm trước, vì vậy tôi cũng đi hái thường xuyên hơn”, bà Lê Thị Huyên trú tại thôn Bút Lĩnh, xã An Hòa (Quỳnh Lưu, Nghệ An) chia sẻ.
Mỗi buổi chịu khó tỉ mẩn, gom góp bà Huyên cũng hái được 3 đến 4kg rau. Mỗi tháng bà kiếm được khoảng 1,5 triệu đồng từ việc hái rau nhót.
“Cũng may có tiền đó cho mà chi tiêu, trang trải, không phải bán đến thóc nữa, chứ không cũng chẳng biết nhìn đâu ra”, bà tâm sự.
Nhờ rau nhót mà có thêm đồng phụ chi tiêu trong nhà, rồi dành dụm tiền cho con cái học hành, các chị, các mẹ ở vùng ven biển Quỳnh cứ tranh thủ những lúc nông nhàn là họ lại cất công đi tìm rau.
Rau nhót mọc rải rác trên cánh đồng muối mặn.
Rau nhót mọc rải rác trên cánh đồng muối mặn.
 
Trên cánh đồng thỉnh thoảng còn xuất hiện bóng dáng những em nhỏ. Cứ hái được một lúc, các em lại sắp rổ rau lại gần nhau. Thấy rổ nào cũng nhiều và non hơn hôm qua, các em hớn hở mừng vui, dường như quên đi cái đói và mệt nhọc đang tới gần !
Em Nguyễn Thị Trúc, lớp 6A, trường THCS An Hòa (Quỳnh Lưu, Nghệ An) đang khom lưng bên một tảng rau, chia sẻ: “Hái vào lúc trời mưa, rau nhót non thì bán dễ hơn”.
Hai em học cùng trường với Trúc là Nguyễn Thị Phương và Lê Thị Lan đều tranh thủ những ngày nghỉ để hái rau. Cũng có lúc các em tranh thủ một buổi đi học, một buổi đi hái rau nhót bán kiếm thêm thu nhập phụ giúp cho gia đình.
“Ngày trước hái rau nhót về là tụi em phải tất bật chở rau đi khắp các chợ, khi thì chợ Sông Ngọc, chợ Ngò, lúc thì chợ Quỳnh Hưng thậm chí là lên chợ Giát cách gần mười cây số để bán rau. Nhưng bây giờ đã có mối vào tận nhà thu mua nên tụi em đỡ vất vả hơn rồi”, Phương chia sẻ.
Các em hái một buổi chỉ được 1kg, bữa nhiều may ra được vài kg. Em nào nhanh nhẹn và thành thạo lắm thì một buổi đi hái được vài chục ngàn đồng.
“Ngày hôm qua em được 10.000 đồng, còn Lan thì được 14.000 đồng, Phương được 21.000 đồng”, Trúc nói vẻ mặt vui vui. Có em nhỏ còn chịu khó luộc rau trộn với lạc hoặc vừng dã nhỏ, bỏ thêm gia vị tạo thành một món nộm hoàn chỉnh, rồi những buổi sớm mai đem ra chợ bán. Số tiền kiếm được các em để dành nộp học, mua sắm dụng cụ học tập như bút, sách, vở...
Ông Hồ Đình Bạn (65 tuổi, trú tại xóm Hồng Phong, xã An Hòa, Quỳnh Lưu, Nghệ An) có tới 20 năm làm nghề buôn rau nhót, cho biết: “Rau nhót thuộc loại hàng hiếm vì loại rau này không còn mọc nhiều như trước, hơn nữa việc hái rau khá kỳ công nên nguồn cung cấp ít dần. Ngay cả người địa phương muốn ăn món rau này cũng phải điện thoại “đặt hàng” trước”.
Hiện số người hái rau nhót ở An Hòa chỉ còn đếm trên đầu ngón tay. Vì vậy mặc dù đã cất công săn lùng mua rau nhót, có bao nhiêu mua hết bấy nhiêu nhưng ngày nhiều nhất ông Bạn cũng chỉ mua được 30 kg rau gửi xe khách vào Vinh cho vợ ông bán.
Nguyễn Hoè - Nguyễn Duy
Theo Dantri.com.vn
http://www.quynhdoi.com/2016/10/man-moi-rau-nhot.html

  Các Tin khác
  + Luộc khoai chỉ bỏ mỗi nước lạnh thôi là dại: Thả thêm thứ này khoai bở tung, ngọt lịm (14/03/2024)
  + Cách làm món thịt lợn xào thập cẩm mềm thơm, lạ miệng, chỉ 15 phút là có món ngon trôi cơm (02/03/2024)
  + Khi chiên rán, thêm vào chảo vài giọt này, vừa không bị bắn dầu, đồ ăn lại giòn rụm, để lâu không ỉu (02/03/2024)
  + Cách xào bắp cải giòn ngon, chẳng lo ra nước, không chỉ ngon cơm mà còn tiết kiệm thời gian (01/03/2024)
  + Kho bất kỳ cá nào cũng nên cho 1 thìa gia vị này để cá săn chắc, đậm đà và không bị tanh (01/03/2024)
  + Bí quyết nấu canh trứng cà chua ngon: Mẹo đơn giản giúp trứng mướt mềm, tạo vân đẹp mắt (01/03/2024)
  + Thịt kho tàu nên cho đường phèn hay đường trắng? 99% người được hỏi đều trả lời sai (01/03/2024)
  + Nấu bún bò Huế tại nhà cần những nguyên liệu nào, gia vị gì? (01/03/2024)
  + Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn du khách? (04/04/2023)
  + “Món nhà nghèo” nay thành đặc sản Nghệ An được lùng mua (14/12/2022)
  + Đặc sản ngày Tết ở Nghệ An không nhiều người biết đến nhưng đã ăn thử là thích mê (14/12/2022)
  + Món bánh là đặc sản xứ Huế nhưng “hiếm có khó tìm” (27/11/2022)
  + Bánh ép - món ăn vặt siêu hấp dẫn ở cố đô, đi Huế mà không thử là tiếc hùi hụi (27/11/2022)
  + Luộc gà cho nước sôi hay nước lã đều sai, bỏ thêm thứ này gà chín vàng óng, thịt ngọt gấp đôi (27/11/2022)
  + CHẢ ỐC CHỢ QUÊ (10/11/2022)
  + MÓN KHO QUẸT GỢI NHỚ LÀNG QUÊ (03/11/2022)
  + 7 món đặc sản Nghệ An nức tiếng gần xa (30/10/2022)
  + Những món bún nghe tên là nhớ đến xứ Huế (24/10/2022)
  + Cách làm khô mực chiên nước mắm lạ miệng, ngon khó cưỡng (24/10/2022)
  + “Phở Mông” xuống phố Hà thành, bánh phở tự tráng lá chanh nhà trồng (24/10/2022)
Playlist

GIỚI THIỆU
 

Kính thưa quý độc giả 

Website nguoixunghekiev.vn

hoạt động chính thức từ tháng

10/2012. và  phi lợi nhuận.

Trang tin đăng tải tin tức 

của cộng đồng người Việt tại Kiev

và toàn Ucraina, đồng thời lấy tin 

từ các trang báo mạng khác trên

nguyên tắc trích dẫn nguyên bản 

đường nguồn chính. Là những

người làm báo không chuyên nên

chắc chắn sẽ gặp sai sót không

mong muốn, chúng tôi sẽ tiếp thu 

chân thành những góp ý xây dựng 

của quý độc giả để cho trang tin 

ngày càng hoàn thiện hơn, xin gửi

về mục liên hệ trên mặt báo hoặc

Email: hosytruc@gmail.com

ĐT: 093-712-24-57

093-973-97-39

Xin trân trọng cảm ơn.

Biên tập: Hồ Sỹ Trúc

 

 

 
 
 

 

 


QUẢNG CÁO
Thống kê
Guests online: 8
Total: 59777198

 
 
 
Người xứ nghệ Kiev
Designed by July